ส่วนผสมน้ำซอสผัดไทย
Cr: Facebook เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"
https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
พริกแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 8 เม็ด
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
หัวหอมแดงหั่น 4 หัว
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวงพูนๆ
กระเทียมไทยเล็กๆ 20 กลีบ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
วิธีทำน้ำซอส
1. โขลกพริกแห้งกับเกลือ ตามด้วยหอมแดง กระเทียม โขลกรวมกันจนละเอียด (หรือใส่เครื่องปั่น)
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนหอม ตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล และน้ำ ผัดเคี่ยวจนซอสข้นเหนียว
ชิมรสให้ออกเปรี้ยว หวาน เค็ม ตามชอบ ใส่ขวดเก็บไว้ในตู้เย็นถ้ายังไม่ใช้
[CR] ผัดไทย สูตรน้ำซอสผัดไทย อาหารจานเดียว
Cr: Facebook เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"
https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
พริกแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 8 เม็ด
เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
หัวหอมแดงหั่น 4 หัว
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวงพูนๆ
กระเทียมไทยเล็กๆ 20 กลีบ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
วิธีทำน้ำซอส
1. โขลกพริกแห้งกับเกลือ ตามด้วยหอมแดง กระเทียม โขลกรวมกันจนละเอียด (หรือใส่เครื่องปั่น)
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่เครื่องที่โขลกลงผัดจนหอม ตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาล และน้ำ ผัดเคี่ยวจนซอสข้นเหนียว
ชิมรสให้ออกเปรี้ยว หวาน เค็ม ตามชอบ ใส่ขวดเก็บไว้ในตู้เย็นถ้ายังไม่ใช้