นี่คือการทำน้ำนมธัญพืชครั้งแรกของผมนะครับ ดัดแปลงมาจากสูตรทำน้ำเต้าหู้นี่แหล่ะครับ
ส่วนประกอบ
-เมล็ดถั่วเหลืองดิบแช่น้ำ1คืน
-เมล็ดถั่วเขียวดิบแช่น้ำ 1คืน
-เมล็ดข้าวกล่องดิบแช่น้ำ 1คืน
-เมล็ดข้าวสาลีดิบแช่น้ำ1คืน
-เมล็ดข้าวโพดหวานต้มสุก
-งาดำคั่ว
-งาขาวคั่ว
หรืออีกสารพัดธัญญาที่ท่านจะสรรหามานะคับ น้อยกว่านี้ก็ได้
-น้ำสะอาด
1....2...3...start!!!!
▼
▼
▼ (อะไรของ? - -')
โอเคเริ่มแรก
ผสมธัญพืชทั้งหมดลงในถ้วยกาแฟ ให้เสมอปากแก้วพอดี ปาดดดดดด---
เอาใส่เครื่องปั่น แล้วตวงน้ำสะอาดใส่ถ้วยกาแฟเดิม สองตวง ใส่เครื่องปั่น
ปั่นจนเริ่มละเอียดไม่ต้องมากและน้ำเริ่มขุ่นข้นขึ้น
แล้วกรองใส่กระชอนตาถี่สำหรับร่อนแป้งหรือผ้าขาวบางใส่ภาชนะไว้
แล้วนำกากแรกมาปั่นกับน้ำสองถ้วยตวงแล้วกรองอีกทำอย่างนี้จนรวมกันครบ 4ครั้ง
ต่อไป
นำไปตั้งไฟอ่อนเคี่ยว พยายามคนบ่อยๆหรือคนตลอดเวลา
ส่วนใหญ่จะใส่ใบเตยด้วย แต่ผมไม่มี
พอร้อนเริ่มเดือดค่อยๆใส่น้ำตาลแล้วชิม หรือค่อยไปเติมก่อนดื่มก็ได้
เคี่ยวแล้วลองชิมจนเข้มข้นพอใจ หรือใครดื่มจนชำนาญจะดูด้วยตาก็ได้
พักไว้ให้เย็นแบ่งใส่ถุงร้อนเก็บแช่ตู้ไว้ดื่ม หรือใส่ภาชนะฝาปิดที่ลวกด้วยน้ำร้อนแล้ว
ส่วนกากที่เหลือกรองมีคนบอกให้ไปทำคุกกี้ได้ ไม่รู้สิผมทำไม่เป็น
แต่ที่รู้มันคือกากใยไฟเบอร์ชั้นดี และไฟเบอร์ก็มีคุณอนันต์
ลองเอาไปทำปังโฮลวีตดีมั๊ย แล้วแต่จะทิ้ง หรือสรรหาวิธีใช้กันเอง
ขอให้ทุกคนสุขภาพดี มีสง่าราศีฟุ้งฟริ๊งๆ ร่ำรวยเฮงๆกันทุกๆคนเรยนะค๊าฟฟฟฟ
ทำนมธัญพืชกินเอง อร่อยเข้มข้น ได้ประโยชน์กว่าเย๊อะ!!!!
ส่วนประกอบ
-เมล็ดถั่วเหลืองดิบแช่น้ำ1คืน
-เมล็ดถั่วเขียวดิบแช่น้ำ 1คืน
-เมล็ดข้าวกล่องดิบแช่น้ำ 1คืน
-เมล็ดข้าวสาลีดิบแช่น้ำ1คืน
-เมล็ดข้าวโพดหวานต้มสุก
-งาดำคั่ว
-งาขาวคั่ว
หรืออีกสารพัดธัญญาที่ท่านจะสรรหามานะคับ น้อยกว่านี้ก็ได้
-น้ำสะอาด
1....2...3...start!!!!
▼
▼
▼ (อะไรของ? - -')
โอเคเริ่มแรก
ผสมธัญพืชทั้งหมดลงในถ้วยกาแฟ ให้เสมอปากแก้วพอดี ปาดดดดดด---
เอาใส่เครื่องปั่น แล้วตวงน้ำสะอาดใส่ถ้วยกาแฟเดิม สองตวง ใส่เครื่องปั่น
ปั่นจนเริ่มละเอียดไม่ต้องมากและน้ำเริ่มขุ่นข้นขึ้น
แล้วกรองใส่กระชอนตาถี่สำหรับร่อนแป้งหรือผ้าขาวบางใส่ภาชนะไว้
แล้วนำกากแรกมาปั่นกับน้ำสองถ้วยตวงแล้วกรองอีกทำอย่างนี้จนรวมกันครบ 4ครั้ง
ต่อไป
นำไปตั้งไฟอ่อนเคี่ยว พยายามคนบ่อยๆหรือคนตลอดเวลา
ส่วนใหญ่จะใส่ใบเตยด้วย แต่ผมไม่มี
พอร้อนเริ่มเดือดค่อยๆใส่น้ำตาลแล้วชิม หรือค่อยไปเติมก่อนดื่มก็ได้
เคี่ยวแล้วลองชิมจนเข้มข้นพอใจ หรือใครดื่มจนชำนาญจะดูด้วยตาก็ได้
พักไว้ให้เย็นแบ่งใส่ถุงร้อนเก็บแช่ตู้ไว้ดื่ม หรือใส่ภาชนะฝาปิดที่ลวกด้วยน้ำร้อนแล้ว
ส่วนกากที่เหลือกรองมีคนบอกให้ไปทำคุกกี้ได้ ไม่รู้สิผมทำไม่เป็น
แต่ที่รู้มันคือกากใยไฟเบอร์ชั้นดี และไฟเบอร์ก็มีคุณอนันต์
ลองเอาไปทำปังโฮลวีตดีมั๊ย แล้วแต่จะทิ้ง หรือสรรหาวิธีใช้กันเอง
ขอให้ทุกคนสุขภาพดี มีสง่าราศีฟุ้งฟริ๊งๆ ร่ำรวยเฮงๆกันทุกๆคนเรยนะค๊าฟฟฟฟ