น้ำส้มคั้นสดกับเชื้อ อี.โคไล

น้ำส้มคั้นสด เครื่องดื่มรสชาติดี ดื่มเย็นๆแล้วให้ความสดชื่นแถมได้คุณค่าทางโภชนาการ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงผิวพรรณ มีใยอาหารช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น

แต่ต้องเป็นน้ำส้มคั้นธรรมชาติไม่เติมน้ำตาลเพิ่มเข้าไปหรือเติมปริมาณน้อย หากเราซื้อส้มสดมาคั้นเองก็จะได้รับประโยชน์จากน้ำส้มไปเต็มๆ แต่หากเราซื้อน้ำส้มคั้นสดบรรจุขวดที่วางขายตามรถเข็น ร้านค้าริมทาง และร้านค้าต่างๆ ก็อาจต้องระวังการปนเปื้อนของเชื้อโรค เช่น เชื้อ อี.โคไล ที่พบได้ตามธรรมชาติ ดิน น้ำ ทางเดินอาหารส่วนลำไส้ของคนและสัตว์

โดยหากคนผลิตหรือคนขายใช้อุปกรณ์ภาชนะไม่สะอาด ใช้มือที่ไม่สะอาดหยิบจับบีบคั้นน้ำจากผลส้ม หรือไม่ล้างผลส้มให้สะอาดก่อนคั้น และไม่รักษาสุขลักษณะของสถานที่ผลิต หรือหน้าร้าน ก็มีโอกาสทำให้เชื้อ อี.โคไล ปนเปื้อนในน้ำส้มคั้นสดได้ ในระหว่างขั้นตอนการคั้นน้ำ

อย่าลืมว่าน้ำส้มคั้นสดนั้น ไม่มีการให้ความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ หากมีเชื้อปนเปื้อนอยู่ในน้ำส้มแล้วมันจะเจริญเติบโตเพิ่มปริมาณที่มากจนก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ดื่มได้

เมื่อเราได้รับเชื้อ อี.โคไล เข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดอาการท้องเดิน เช่น ปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ หรืออาเจียน เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย มีไข้ต่ำ รายที่มีอาการรุนแรงอาจถ่ายปริมาณมาก ถ่ายเป็นมูกเลือด ปวดท้องมากและมีไข้สูงได้

วันนี้ สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างน้ำส้มคั้นสดบรรจุขวดปิดสนิท 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้านค้า ในเขตกรุงเทพฯ จ. ปทุมธานีและนนทบุรี เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ อี.โคไล ผลการวิเคราะห์พบว่า

ทั้ง 5 ตัวอย่าง ไม่พบเชื้อ อี.โคไล เลย ตามมาตรฐานของไทยกำหนดให้ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ต้องตรวจไม่พบ เชื้อ อี.โคไล (Escherichia coli) ปนเปื้อน

วันนี้ ดื่มน้ำส้มคั้นสดกันได้อย่างสบายใจ แต่ต้องเลือกซื้อจากร้านที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ น้ำส้มคั้นบรรจุอยู่ในขวดที่ปิดสนิท แช่ในตู้เย็นหรือน้ำแข็งตลอดการวางขาย เพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง.



อ่านคอลัมน์ “มันมากับอาหาร” เพิ่มเติม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่