สำหรับผู้ที่ชื่นชอบ น้ำส้มคั้น ในบทความนี้จะมาบอกสูตรเคล็ดลับในการทำง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำตามได้ เพราะว่ามีวัตถุดิบไม่กี่อย่างในการทำ แถมทำออกมาแล้วคุณจะได้น้ำส้มคั้นหวานชื่นใจ ยิ่งได้นำไปแช่เย็นก็จะเพิ่มความสดชื่นมากยิ่งขึ้น
ส้ม เป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ง่าย แถมมีรสชาติหวานอร่อย อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี และเบต้าแคโรทีน ช่วยทำให้ผิวพรรณดี และแลดูอ่อนกว่าวัย
การเลือกส้มชนิดต่างๆที่เราจะนำมาทำน้ำส้มคั้นก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลเลยว่า ท่านชอบรับประทานส้มสายพันธุ์อะไร ส่วนมากตามท้องตลาดที่นิยมนำมาวางขายก็จะมี ส้มเขียวหวาน ส้มสายน้ำ ส้มจีน เป็นต้น
เอาล่ะมาดูวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการทำน้ำส้มคั้นกันเลยดีกว่าว่า มีวัตถุดิบและขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบและอุปกรณ์ในการทำน้ำส้มคั้น
1. ส้ม 3 กิโล
2. เกลือ เล็กน้อย
3. เหยือกพลาสติก
4. ขวดพลาสติก ไว้สำหรับกรอกน้ำส้มที่คั้นเสร็จแล้ว
5. เครื่องคั้นน้ำผลไม้แบบแมนนวล ( Manual Juicer )
เมื่ออุปกรณ์พร้อมและวัตถุดิบพร้อมก็มาลงมือทำไปพร้อมๆกันเลย
วิธีในการทำน้ำส้มคั้น
1. เริ่มจากการที่เรานำผลส้มไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด เพราะว่าส้มที่เราได้ซื้อมานั้นอาจจะมีเศษของดิน หรือว่าสิ่งสกปรกต่างๆติดมากับผลของส้ม
2. เมื่อเราได้ทำการล้างผลส้มให้สะอาดแล้ว ก็จัดการผ่าครึ่งผลส้ม ให้เสร็จเรียบร้อยทุกลูก เตรียมไว้
3. นำผลส้มที่เราได้ผ่าครึ่งมาคั้นเอาแต่น้ำโดยใช้เครื่องคั้นน้ำส้มแบบแมนนวล ( Manual Juicer ) คั้นเอาแต่น้ำให้หมด แล้วเทใส่เหยือกพักไว้
4. ใส่เกลือลงไปเพียงเล็กน้อย และคนให้เข้ากัน
5. ขั้นตอนสุดท้าย เทใส่ขวดพลาสติกใส ที่เราได้เตรียมไว้ แล้วนำเข้าไปแช่ในตู้เย็น พร้อมดื่ม
ประโยชน์ของการที่เราได้คั้นน้ำผลไม้กินเองเช่น น้ำส้ม ทำให้เรานั้นมั่นใจถึงความสะอาด และก็ความสดใหม่ของผลไม้ที่เราได้ทำไว้ดื่มเองที่บ้าน ยังไงก็ลองนำสูตรนี้ไปทำเองที่บ้าน รับรองได้เลยว่าคุณจะมีน้ำส้มคั้นที่สดใหม่ไว้ดื่มดับกระหายอย่างแน่นอน
ท่านสามารถอ่านเรื่องราวของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ( Blenders ) และเครื่องสกัดน้ำผลไม้ ( Juicers ) และมีบทความสูตรในการทำน้ำผลไม้ต่างๆได้ที่เว็บไซต์
www.blendersvsjuicers.com
สูตรน้ำส้มคั้น ( Orange Juice ) ใช้เครื่องคั้นน้ำส้ม Manual Juicer ในการทำ
สำหรับผู้ที่ชื่นชอบ น้ำส้มคั้น ในบทความนี้จะมาบอกสูตรเคล็ดลับในการทำง่ายๆ ที่ใครๆก็ทำตามได้ เพราะว่ามีวัตถุดิบไม่กี่อย่างในการทำ แถมทำออกมาแล้วคุณจะได้น้ำส้มคั้นหวานชื่นใจ ยิ่งได้นำไปแช่เย็นก็จะเพิ่มความสดชื่นมากยิ่งขึ้น
ส้ม เป็นผลไม้ที่หารับประทานได้ง่าย แถมมีรสชาติหวานอร่อย อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินซี และเบต้าแคโรทีน ช่วยทำให้ผิวพรรณดี และแลดูอ่อนกว่าวัย
การเลือกส้มชนิดต่างๆที่เราจะนำมาทำน้ำส้มคั้นก็แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลเลยว่า ท่านชอบรับประทานส้มสายพันธุ์อะไร ส่วนมากตามท้องตลาดที่นิยมนำมาวางขายก็จะมี ส้มเขียวหวาน ส้มสายน้ำ ส้มจีน เป็นต้น
เอาล่ะมาดูวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการทำน้ำส้มคั้นกันเลยดีกว่าว่า มีวัตถุดิบและขั้นตอนในการทำอย่างไรบ้าง
วัตถุดิบและอุปกรณ์ในการทำน้ำส้มคั้น
1. ส้ม 3 กิโล
2. เกลือ เล็กน้อย
3. เหยือกพลาสติก
4. ขวดพลาสติก ไว้สำหรับกรอกน้ำส้มที่คั้นเสร็จแล้ว
5. เครื่องคั้นน้ำผลไม้แบบแมนนวล ( Manual Juicer )
เมื่ออุปกรณ์พร้อมและวัตถุดิบพร้อมก็มาลงมือทำไปพร้อมๆกันเลย
วิธีในการทำน้ำส้มคั้น
1. เริ่มจากการที่เรานำผลส้มไปล้างน้ำเปล่าให้สะอาด เพราะว่าส้มที่เราได้ซื้อมานั้นอาจจะมีเศษของดิน หรือว่าสิ่งสกปรกต่างๆติดมากับผลของส้ม
2. เมื่อเราได้ทำการล้างผลส้มให้สะอาดแล้ว ก็จัดการผ่าครึ่งผลส้ม ให้เสร็จเรียบร้อยทุกลูก เตรียมไว้
3. นำผลส้มที่เราได้ผ่าครึ่งมาคั้นเอาแต่น้ำโดยใช้เครื่องคั้นน้ำส้มแบบแมนนวล ( Manual Juicer ) คั้นเอาแต่น้ำให้หมด แล้วเทใส่เหยือกพักไว้
4. ใส่เกลือลงไปเพียงเล็กน้อย และคนให้เข้ากัน
5. ขั้นตอนสุดท้าย เทใส่ขวดพลาสติกใส ที่เราได้เตรียมไว้ แล้วนำเข้าไปแช่ในตู้เย็น พร้อมดื่ม
ประโยชน์ของการที่เราได้คั้นน้ำผลไม้กินเองเช่น น้ำส้ม ทำให้เรานั้นมั่นใจถึงความสะอาด และก็ความสดใหม่ของผลไม้ที่เราได้ทำไว้ดื่มเองที่บ้าน ยังไงก็ลองนำสูตรนี้ไปทำเองที่บ้าน รับรองได้เลยว่าคุณจะมีน้ำส้มคั้นที่สดใหม่ไว้ดื่มดับกระหายอย่างแน่นอน
ท่านสามารถอ่านเรื่องราวของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ( Blenders ) และเครื่องสกัดน้ำผลไม้ ( Juicers ) และมีบทความสูตรในการทำน้ำผลไม้ต่างๆได้ที่เว็บไซต์ www.blendersvsjuicers.com