...ฟังไม่ผิดจริงๆจ้า นมจากถั่วลิสงบ้านๆเรานี่แหละ หลายคนอาจแบบเฮ้ย! อิหยังวะ?? ถั่วลิสงคั้นเป็นน้ำนมออกมาได้จริงดิ ปกติมีแต่นมถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ หรือนมพิสตาชิโอ แต่มันทำได้จริงๆแล้วรสชาติออกมาดีด้วยเด้อ เหตุเกิดจากที่บ้านซื้อถั่วลิสงดิบมาแพคใหญ่กะไว้คั่วโรยทำปลาดุกฟู (ซื้อมากิโลนึงแต่ใช้คั่วประมาณ 10 เม็ด -..-) กลัวทิ้งไว้นานจะขึ้นรา เลยหาสูตรดัดแปลงจนมาพบวิธีทำ
"นมถั่วลิสงคั้นสด" หอม อร่อยกลมกล่อม ที่สำคัญทำง่ายและราคาถูกกว่าถั่วประเภทอื่นหลายชนิดด้วย
:::วัตถุดิบ:::
• ถั่วลิสงดิบ (3-4 กำมือ)
• น้ำสะอาด
:::วิธีทำ:::
• นำถั่วลิงแช่น้ำสะอาดให้ท่วมเมล็ด โดยแช่ไว้ 12 ชั่วโมง หรือ 1 คืน เพื่อให้ถั่วดูดซีมน้ำ
• นำถั่วลิสงที่แช่น้ำมาใส่โถปั่น เติมน้ำอุ่นลงไปให้ท่วมสูงกว่าเมล็ดถั่ว 2-4 นิ้ว
(ระวังอย่าใช้น้ำร้อนเดี๋ยวโถปั่นจะแตกเอานะ) จากนั้นปั่นให้ละเอียด
• สามารถปั่นได้ 2 ครั้ง โดยรอบที่สองเติมน้ำให้เสมอกับกากถั่ว เพื่อจะได้มาผสมกับรอบแรกที่ปั่น (ได้หัวกับหางนม)
หากชอบแบบเข้มข้นจะปั่นเพียงรอบเดียวก็ได้
ภาพน้ำนมดิบถั่วลิสงจะได้สีขาวนวลคล้ายนมถั่วอัลมอนด์
• แยกกากถั่วกับน้ำนมโดยใช้กระชอนแบบละเอียดหรือผ้าขาวบางก็ได้
• นำน้ำนมถั่วลิสงเคี่ยวไฟกลางประมาณ 10 นาที ก็จะได้น้ำนมถั่วลิสงไว้ดื่ม
เสร็จแล้ววววววววว!
.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-.-
รีวิวรสชาติ
รสชาติใกล้เคียงนมถั่วเหลืองผสมนมอัลมอนด์ แต่ความมันจะน้อยกว่า
เติมน้ำตาลไปนิดหน่อยช่วยให้รสกลมกล่อม ดื่มง่ายมากขึ้น
ดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆ ><
**เคล็ดลับ
• สูตรนี้สามารถใช้ได้กับถั่วประเภทอื่นๆเพื่อจะมาทำน้ำนม เช่น ถั่วเหลือง อัลมอนด์
• ถั่วลิสงจะมีกลิ่นโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ สามารถใช้ใบเตยผสมลงไปหรือกลิ่นวานิลลาเพื่อลดกลิ่นถั่วลงได้
• เพื่อสุขภาพที่ดีควรเลือกใช้ถั่วลิสงดิบที่ได้มาตรฐาน มีวันผลิต/หมดอายุชัดเจน ไม่มีเชื้อรา หรือถูกเก็บในที่ชื้น
..."น้ำนมถั่วลิสงคั้นสด" เป็นอีกหนึ่งเมนูไอเดียดีๆนอกเหนือจากนมถั่วประเภทอื่นๆแล้ว นมถั่วลิสงก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำเองได้ง่ายๆในราคาประหยัด ทั้งยังอุดมไปด้วยโปรตีนและใยอาหารสูง ช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลเหมาะกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ต่อต้านการเป็นโรคมะเร็งและโรคหัวใจ ดื่มอร่อยได้ทุกวัยจ้าา
++ชวนทำน้ำนมถั่วแบบง่ายๆแต่ได้ประโยชน์จากสารอาหารสูงกับเมนู"นมถั่วลิสงคั้นสด"หอม อร่อยกลมกล่อมในราคาแสนประหยัด!++
• ถั่วลิสงดิบ (3-4 กำมือ)
• น้ำสะอาด
• นำถั่วลิงแช่น้ำสะอาดให้ท่วมเมล็ด โดยแช่ไว้ 12 ชั่วโมง หรือ 1 คืน เพื่อให้ถั่วดูดซีมน้ำ
• สูตรนี้สามารถใช้ได้กับถั่วประเภทอื่นๆเพื่อจะมาทำน้ำนม เช่น ถั่วเหลือง อัลมอนด์
• ถั่วลิสงจะมีกลิ่นโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ สามารถใช้ใบเตยผสมลงไปหรือกลิ่นวานิลลาเพื่อลดกลิ่นถั่วลงได้
• เพื่อสุขภาพที่ดีควรเลือกใช้ถั่วลิสงดิบที่ได้มาตรฐาน มีวันผลิต/หมดอายุชัดเจน ไม่มีเชื้อรา หรือถูกเก็บในที่ชื้น
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/channel/UCOK693rA-TQPV1Ju7Pglj3Q ได้เลยจ้า
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว!!!
"อาหารทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"