"ปลากระป๋อง". . . .กับอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่ายๆ



เริ่มแรกเลยนะคะดัดแปลงมาจากปลาลุยสวน ที่เคยทำกินบ่อยๆ จะใช้ปลานิลทอด
แต่วันนี้เราเห็นมีปลากระป๋องอยู่ บวกกับอยากกินปลาลุยสวน เลยคิดเมนูนี้ขึ้นมา
ทำไม่ยากค่ะ เด็กหอก็ทำได้ เริ่มเลยนะคะ

อุปกรณ์/เครื่องปรุง
1. ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
2.ตะไคร้ 1-2 ต้นแล้วแต่ชอบ
3. หัวหอมแดง 2 หัว
4. ผักชีฝรั่ง หรือผักชีใบเลื่อย (แล้วแต่คนเรียก)
5. พริกขี้หนู
6. แป้งสำหรับทอดกรอบ
7. น้ำพริกเผา
8. น้ำปลา
9. น้ำตาลปีบ หรือน้ำตาลทราย
10. น้ำมะขามเปียก หรือน้ำมะนาวก็ได้

ขั้นตอนการทอดปลากระป๋อง
1.เ ทปลากระป๋องออกจากกระป๋อง แล้วล้างเอาน้ำซอสออกระวังอย่าให้เนื้อปลาแตก
จากนั้นก็แบ่งครึ่งตัวแล้วเอาก้างออก แล้วก็พักไว้(ใครจะใช้ทิชชู่ซับน้ำออกก็ได้นะ)
2. หลังจากพักปลาให้สะเด็ดน้ำแล้ว ก็เอามาคลุกแป้งทอดกรอบ แป้งไม่ต้องผสมน้ำนะ
พอคลุกเสร็จก็เอาลงไปทอด พอให้เหลืองกรอบตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

การทำน้ำราด
1. ซอยหัวหอมแดง ผักชีฝรั่ง ตะไคร้ และพริกขี้หนู ใส่ชามไว้
2. หลังจากนั้นก็ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลครึ่งช้อนโต๊ะ แล้วก็ใส่
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปในชามที่มีผักซอยไว้
3. คนให้เข้ากัน ชิมรส เปรี้ยวๆ หวานๆ เค็มนิดๆ เอาตามชอบ
4. จัดปลาที่ทอดแล้วลงจาน แล้วก็ราดน้ำลงไป

ปล. หน้าตาเมนูนี้ก็ตามภาพ ไม่เคยตั้งกระทู้การทำอาหารเลย ถ้ามึนๆภาษาก็ขอโทษด้วยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่