ไก่บ้านนำมาหมักกับตะไคร้ หอมแดง น้ำปลา และ พริกไทย นำไปทอดให้ผิวเกรียม แล้วนำไปตุ๋นให้เปื่อย
ไก่บ้าน หนัก 1.6 กก.
ตะไคร้ หอมแดง นำไปปั่นด้วยเครื่องบดให้ละเอียด (หรือตำในครก)
สับไก่เป็นชิ้นเล็ก นำไปคลุกกับ ตะไคร้ หอมแดง พริกไทย ที่บดไว้ ใส่น้ำปลา และ เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ หมักไว้ 30 นาที
ตั้งหม้อต้มไก่ ใส่น้ำมันไป 2 ช้อน นำไก่ไปทอดให้ผิวสุกก่อนด้วยไฟกลาง ให้แบ่งการทอดทีละครึ่ง
นำไก่ที่ทอดแล้ว ใส่หม้อ เติมน้ำให้เกือบท่วมไก่ (ห่างประมาณ 1 ซ.ม.)
พอน้ำเดือด ปิดฝา หรี่ไฟ ตุ๋นเป็นเวลา 45 นาที เปิดฝา ปรุงรสเค็มอีกครั้งด้วยน้ำปลา แต่อย่าให้เค็มมากเพราะจะเคี่ยวจนน้ำขลุกขลิก เร่งไฟแรงต้มไปอีก 20 นาที น้ำจะเหลือที่ก้นหม้อ
สตูไก่บ้านหมักตะไคร้น้ำปลา
เนื้อไก่หวาน หอมตะไคร้และน้ำปลา ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เลิศ
เป็นกับแกล้มก็เยี่ยม
สวัสดี
สตูไก่บ้านหมักตะไคร้-น้ำปลา
ไก่บ้านนำมาหมักกับตะไคร้ หอมแดง น้ำปลา และ พริกไทย นำไปทอดให้ผิวเกรียม แล้วนำไปตุ๋นให้เปื่อย
ไก่บ้าน หนัก 1.6 กก.
ตะไคร้ หอมแดง นำไปปั่นด้วยเครื่องบดให้ละเอียด (หรือตำในครก)
สับไก่เป็นชิ้นเล็ก นำไปคลุกกับ ตะไคร้ หอมแดง พริกไทย ที่บดไว้ ใส่น้ำปลา และ เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ หมักไว้ 30 นาที
ตั้งหม้อต้มไก่ ใส่น้ำมันไป 2 ช้อน นำไก่ไปทอดให้ผิวสุกก่อนด้วยไฟกลาง ให้แบ่งการทอดทีละครึ่ง
นำไก่ที่ทอดแล้ว ใส่หม้อ เติมน้ำให้เกือบท่วมไก่ (ห่างประมาณ 1 ซ.ม.)
พอน้ำเดือด ปิดฝา หรี่ไฟ ตุ๋นเป็นเวลา 45 นาที เปิดฝา ปรุงรสเค็มอีกครั้งด้วยน้ำปลา แต่อย่าให้เค็มมากเพราะจะเคี่ยวจนน้ำขลุกขลิก เร่งไฟแรงต้มไปอีก 20 นาที น้ำจะเหลือที่ก้นหม้อ
สตูไก่บ้านหมักตะไคร้น้ำปลา
เนื้อไก่หวาน หอมตะไคร้และน้ำปลา ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เลิศ
เป็นกับแกล้มก็เยี่ยม
สวัสดี