สตูไก่บ้านหมักตะไคร้-น้ำปลา

กระทู้สนทนา


ไก่บ้านนำมาหมักกับตะไคร้ หอมแดง น้ำปลา และ พริกไทย นำไปทอดให้ผิวเกรียม แล้วนำไปตุ๋นให้เปื่อย

ไก่บ้าน หนัก 1.6 กก.


ตะไคร้ หอมแดง นำไปปั่นด้วยเครื่องบดให้ละเอียด (หรือตำในครก)


สับไก่เป็นชิ้นเล็ก นำไปคลุกกับ ตะไคร้ หอมแดง พริกไทย  ที่บดไว้ ใส่น้ำปลา และ เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ  หมักไว้ 30 นาที  


ตั้งหม้อต้มไก่ ใส่น้ำมันไป 2 ช้อน นำไก่ไปทอดให้ผิวสุกก่อนด้วยไฟกลาง ให้แบ่งการทอดทีละครึ่ง


นำไก่ที่ทอดแล้ว ใส่หม้อ เติมน้ำให้เกือบท่วมไก่ (ห่างประมาณ 1 ซ.ม.)


พอน้ำเดือด ปิดฝา หรี่ไฟ  ตุ๋นเป็นเวลา 45 นาที  เปิดฝา  ปรุงรสเค็มอีกครั้งด้วยน้ำปลา แต่อย่าให้เค็มมากเพราะจะเคี่ยวจนน้ำขลุกขลิก   เร่งไฟแรงต้มไปอีก 20 นาที น้ำจะเหลือที่ก้นหม้อ


สตูไก่บ้านหมักตะไคร้น้ำปลา




เนื้อไก่หวาน หอมตะไคร้และน้ำปลา ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เลิศ
เป็นกับแกล้มก็เยี่ยม



สวัสดี
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่