สวัสดีครับทุกท่าน เป็นอย่างไรกันบ้างครับในวันจันทร์นี้ ผมไม่ได้เข้าห้องก้นครัวเลยในช่วงกินเจ ผมกลัวเจแตกครับ รู้ๆกันอยู่ว่าห้องกันครัวเป็นอย่างไร วันนี้ขอมาแชร์เมนูก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เมนูง่ายๆแต่อร่อยและมีประโยชน์ครับ ตั้งแต่วันแรกถึงวันนี้น้ำหนักหายไป 2 กิโลกรัม ดีใจสุดๆเลยครับ เรามาเริ่มกันเลย
วัตถุดิบตามภาพเลยนะครับ
ล้ำค่ายิ่งนัก ชอบกินมากๆครับ
ล้างและแช่ผักทิ้งไว้ซักครู่นะครับ เห็ดหอมล้างนานหลายน้ำที่สุดเลยครับ
น้ำมันและซอสปรุงรสที่ใช้ตั้งแต่เริ่มกินเจ
การผัดเห็ดเข็มทอง
ใช้น้ำมันงานิดเดียวนะครับพอละเลงกระทะ
พอน้ำมันร้อนใส่เห็ดเข็มทองลงไปผัด
รอจนน้ำเจิ่งนองแบบนี้ ตักเห็ดออกให้หมด น้ำไม่ต้องทิ้งนะครับ
การปรุงรสโปรตีนเกษตร
น้ำที่เหลือจากการผัดเห็ด เติมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เหยาะพริกไทยป่นนิดหน่อย เอาพอได้กลิ่น
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน รอจนเดือด
นำโปรตีนเกษตรลงไปคลุกแล้วนาบจนน้ำแห้ง ปิดเตา
การเตรียมเห็ดหูหนูขาว
หลังจากแช่น้ำจนนิ่มก็น้ำมาซอยให้หยาบๆหน่อย
พอน้ำเดือดก็ใส่ตะแกรงลงต้ม ไม่นานนะครับ
ครบ 1 นาทียกลง เปิดน้ำเย็นผ่านแบบนี้ สะเด็ดน้ำใส่ถ้วยเลยครับ
การเตรียมเห็ดหอม
ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
นำไปผัดให้สุกดี แล้วใส่ถ้วยรอไว้ครับ
การซอยแครอทและหัวไชเท้า ตามภาพนะครับ ปอกเปลือกแล้วใช้ที่ปอกผลไม้ฝานบางๆแล้วซอย หลักจากซอยเสร็จนำไปเวฟ 3 นาทีครับ
เผือกนำไปปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ล้างน้ำก่อนแล้วนำไปต้มจนนิ่มดี ใส่ถ้วยรอไว้เช่นกันครับ
เห็ดยอใช่แค่แท่งเดียว
ผ่าแบ่ง 4 แล้วนำไปเวฟ 4 นาทีครับ
ซอยเป็นชิ้นเล็กๆตามใจชอบ
น้ำจิ้ม หลักๆที่ใช้ก็มี พริกขี้หนู น้ำตาล มะนาว ซีอิ้วขาวและ ชูรส (ขหญป) นิดหน่อยครับ รสชาติไร้ซึ่งคำบรรยายแต่ก็อร่อยดีนะครับ
พริกขี้หนู 1 กำมือ ประมาณ 50 เม็ด สับๆหน่อยเวลาทิ่มจะได้แหลกไวๆ
เมื่อพริกแหลกดีแล้วใส่น้ำตาลลงไป 2 ช้อนโต๊ะ
ชูรส (ขหญป) แค่ปลายช้อนหรือจะไม่ใส่ก็เพิ่มน้ำตาลนะครับ
มะนาว ผมใช้แค่ 3 ลูกใหญ่ๆนะครับ (เป็นมะนาวน้ำหอมครับ) น้ำเพียบเลย
หากต้องการสีน้ำจิ้มสวยหน่อยใช้เกลือนะครับ แต่ผมใช้ซีอิ้ว ค่อยๆใส่ไปทีละช้อนโต๊ะ กว่าจะได้รสที่ชอบก็ 8 ช้อนโต๊ะครับ
คั่วงาขาวครับ ใช้ไฟอ่อนๆ คั่วไปเรื่อยๆ
จนกลิ่นหอมแล้วสีของงาขาวเข้มขึ้นแบบนี้ปิดเตาแล้วยกกระทะไปไว้ที่อื่นครับ ไม่งั้นงาไหม้ พอเย็นก็ใส่จานหรือถ้วยไว้ก็ได้
น้ำจิ้มสีเข้มเลย โรยผักชีไม่ได้ก็โรยงาแทนแล้วกันนะครับ ดูดีขึ้นมาทีเดียว
เครื่องเคียงพร้อมแล้วครับ
ลืมเจ้าสองอย่างนี้ได้อย่างไร โหระพากับเห็ดยอครับ
งาขาวคั่ว ของโปรดผมเลยครับ
การเตรียมเส้นก๋วยเตี๋ยว
เส้นก๋วยเตี๋ยวใหญ่ไม่ตัด ซื้อมาแล้วต้องนำมานึ่งก่อนนะครับ คลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวออก ได้ 3 พับใหญ่ๆเลย
นำไปนึ่งให้นิ่มประมาณ 5 นาทีครับ
พร้อมแล้วครับทุกท่าน
นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวมาหั่นให้มีขนาดพอดีคำ ผมชอบคำใหญ่หน่อย ที่เหลือก็ใส่ใส้และพับวิธีทำตามภาพนะครับ
วิธีพับ
ได้แล้วครับ 1 ชิ้น ก็ทะยอยทำไปเรื่อยๆนะครับ อยากให้ด้านหน้าเป็นสีอะไรก็ใส่ผักสีนั้นลงไปก่อน แล้วจะได้แบบนี้ครับ
อีกซักรูป
จ่มลงไปในน้ำจิ้มแบบนี้ เอาให้ชุ่มๆเลยครับ
อ้ามมมมมม
สุขสันต์วันกินเจครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการรับประทานอาหารกับครอบครัวนะครับ
สวัสดีครับ
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน สูตรเจครับ
สวัสดีครับทุกท่าน เป็นอย่างไรกันบ้างครับในวันจันทร์นี้ ผมไม่ได้เข้าห้องก้นครัวเลยในช่วงกินเจ ผมกลัวเจแตกครับ รู้ๆกันอยู่ว่าห้องกันครัวเป็นอย่างไร วันนี้ขอมาแชร์เมนูก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เมนูง่ายๆแต่อร่อยและมีประโยชน์ครับ ตั้งแต่วันแรกถึงวันนี้น้ำหนักหายไป 2 กิโลกรัม ดีใจสุดๆเลยครับ เรามาเริ่มกันเลย
วัตถุดิบตามภาพเลยนะครับ
ล้ำค่ายิ่งนัก ชอบกินมากๆครับ
ล้างและแช่ผักทิ้งไว้ซักครู่นะครับ เห็ดหอมล้างนานหลายน้ำที่สุดเลยครับ
น้ำมันและซอสปรุงรสที่ใช้ตั้งแต่เริ่มกินเจ
การผัดเห็ดเข็มทอง
ใช้น้ำมันงานิดเดียวนะครับพอละเลงกระทะ
พอน้ำมันร้อนใส่เห็ดเข็มทองลงไปผัด
รอจนน้ำเจิ่งนองแบบนี้ ตักเห็ดออกให้หมด น้ำไม่ต้องทิ้งนะครับ
การปรุงรสโปรตีนเกษตร
น้ำที่เหลือจากการผัดเห็ด เติมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
เหยาะพริกไทยป่นนิดหน่อย เอาพอได้กลิ่น
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน รอจนเดือด
นำโปรตีนเกษตรลงไปคลุกแล้วนาบจนน้ำแห้ง ปิดเตา
การเตรียมเห็ดหูหนูขาว
หลังจากแช่น้ำจนนิ่มก็น้ำมาซอยให้หยาบๆหน่อย
พอน้ำเดือดก็ใส่ตะแกรงลงต้ม ไม่นานนะครับ
ครบ 1 นาทียกลง เปิดน้ำเย็นผ่านแบบนี้ สะเด็ดน้ำใส่ถ้วยเลยครับ
การเตรียมเห็ดหอม
ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
นำไปผัดให้สุกดี แล้วใส่ถ้วยรอไว้ครับ
การซอยแครอทและหัวไชเท้า ตามภาพนะครับ ปอกเปลือกแล้วใช้ที่ปอกผลไม้ฝานบางๆแล้วซอย หลักจากซอยเสร็จนำไปเวฟ 3 นาทีครับ
เผือกนำไปปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ล้างน้ำก่อนแล้วนำไปต้มจนนิ่มดี ใส่ถ้วยรอไว้เช่นกันครับ
เห็ดยอใช่แค่แท่งเดียว
ผ่าแบ่ง 4 แล้วนำไปเวฟ 4 นาทีครับ
ซอยเป็นชิ้นเล็กๆตามใจชอบ
น้ำจิ้ม หลักๆที่ใช้ก็มี พริกขี้หนู น้ำตาล มะนาว ซีอิ้วขาวและ ชูรส (ขหญป) นิดหน่อยครับ รสชาติไร้ซึ่งคำบรรยายแต่ก็อร่อยดีนะครับ
พริกขี้หนู 1 กำมือ ประมาณ 50 เม็ด สับๆหน่อยเวลาทิ่มจะได้แหลกไวๆ
เมื่อพริกแหลกดีแล้วใส่น้ำตาลลงไป 2 ช้อนโต๊ะ
ชูรส (ขหญป) แค่ปลายช้อนหรือจะไม่ใส่ก็เพิ่มน้ำตาลนะครับ
มะนาว ผมใช้แค่ 3 ลูกใหญ่ๆนะครับ (เป็นมะนาวน้ำหอมครับ) น้ำเพียบเลย
หากต้องการสีน้ำจิ้มสวยหน่อยใช้เกลือนะครับ แต่ผมใช้ซีอิ้ว ค่อยๆใส่ไปทีละช้อนโต๊ะ กว่าจะได้รสที่ชอบก็ 8 ช้อนโต๊ะครับ
คั่วงาขาวครับ ใช้ไฟอ่อนๆ คั่วไปเรื่อยๆ
จนกลิ่นหอมแล้วสีของงาขาวเข้มขึ้นแบบนี้ปิดเตาแล้วยกกระทะไปไว้ที่อื่นครับ ไม่งั้นงาไหม้ พอเย็นก็ใส่จานหรือถ้วยไว้ก็ได้
น้ำจิ้มสีเข้มเลย โรยผักชีไม่ได้ก็โรยงาแทนแล้วกันนะครับ ดูดีขึ้นมาทีเดียว
เครื่องเคียงพร้อมแล้วครับ
ลืมเจ้าสองอย่างนี้ได้อย่างไร โหระพากับเห็ดยอครับ
งาขาวคั่ว ของโปรดผมเลยครับ
การเตรียมเส้นก๋วยเตี๋ยว
เส้นก๋วยเตี๋ยวใหญ่ไม่ตัด ซื้อมาแล้วต้องนำมานึ่งก่อนนะครับ คลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวออก ได้ 3 พับใหญ่ๆเลย
นำไปนึ่งให้นิ่มประมาณ 5 นาทีครับ
พร้อมแล้วครับทุกท่าน
นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวมาหั่นให้มีขนาดพอดีคำ ผมชอบคำใหญ่หน่อย ที่เหลือก็ใส่ใส้และพับวิธีทำตามภาพนะครับ
วิธีพับ
ได้แล้วครับ 1 ชิ้น ก็ทะยอยทำไปเรื่อยๆนะครับ อยากให้ด้านหน้าเป็นสีอะไรก็ใส่ผักสีนั้นลงไปก่อน แล้วจะได้แบบนี้ครับ
อีกซักรูป
จ่มลงไปในน้ำจิ้มแบบนี้ เอาให้ชุ่มๆเลยครับ
อ้ามมมมมม
สุขสันต์วันกินเจครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการรับประทานอาหารกับครอบครัวนะครับ
สวัสดีครับ