สวัสดี วันพฤหัสบดีค่ะ ทุกคน คิดถึงห้องก้นครัวจัง ไม่ได้เขียนกระทู้มาหลายเดือน
ยังจำกันได้รึป่าวน้าา (แกรเป็นใครห้ะะ)
วันนี้กระจิดริดมาเสนอเมนูกากๆ เอ้ยกากหมู ให้ได้ชมได้ชิมกัน พร้อมแล้วไปกันเล้ยย
อันดับแรก ซื้อมันหมูมา 1 กิโลกรัม หั่นให้เป็นชิ้นไม่เล็กไม่ใหญ่มาก ตามอัธยาศัย
โรยเกลือ คลุกๆ เล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาด
จากนั้นก็หยิบกระทะ สมัยพระมหาธรรมราชายังทรงครองเมืองพิษณุโลกสองแคว ออกมา ความเก่าและความดำไม่ต้องพูดถึงผ่านมาเป็นพันเมนู 555
ใส่น้ำลงนิดนึง แล้วเทมันหมูที่เราหั่นไว้ลงไป ค่อยๆผัดไปเรื่อยๆ มันหมูจะค่อยๆออกมา ตามลำดับ
น้ำมันเริ่มออกมาเยอะแล้ว ยังไม่พอ เอาอีกกก
สุดท้ายและท้ายสุด เมื่อมันหมูของเราเหลืองได้ที่ให้ปิดไฟ แล้วแช่ไว้ในน้ำมัน ซัก 2-3 ชม. หรือทิ้งไว้คืนนึง
ของกระจิดริด ทิ้งไว้ 2 ชม. แล้วมาตั้งไฟใหม่ คนไปเรื่อยๆ ระหว่างคน จะได้ยินเสียง โป่ว โป่ว ฟู่ว ฟู่ว อย่าไปกลัว แม่ครัวหัวป่าอย่างเราต้องไม่กลัว เพราะมันมาแค่เสียง น้ำมันไม่มานะ 5555
เมื่อได้กากหมูแล้วเอามาพักไว้ก่อน ห้ามแอบหยิบกินนะ เดี๋ยวหมด 555
ต่อมาทำน้ำพริกกัน ส่วนผสมไม่มีไรมากมาย
กระเทียม ขิงแก่ หอมแดง พริกแห้ง (ถ้าอยากให้เผ็ดๆ ใส่พริกขี้หนูเพิ่มได้เลยค่ะ)
เอาทั้งหมดโขลกรวมกัน หรือจะปั่นก็แล้วแต่ ใส่น้ำมันลงไปด้วยตอนปั่น
เสร็จแล้วตั้งกะทะ ไม่ต้องใส่น้ำมันแล้ว เพราะเราใส่ไปตอนโขลก/ปั่นแล้ว
และใส่น้ำพริกเผาลงไปซักสองช้อน อันนี้ของกระจิดริดมันจะหมดพอดี เลยใส่หมดเลย 5555
ผัดรวมกัน
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา
ใครจะใส่กากหมูไปตอนนี้เลยก็ได้นะคะ หรือไว้โรยตอนจะกิน ก็ได้ จะได้กรอบๆ
เอาพร้อมเสริฟ
และสุดท้ายเมนูพิเศษสำหรับคนทำเท่านั้น เมนูล้างกะทะ เอาข้าวสวยลงไปผัดกับน้ำพริกที่เหลือติดกระทะ พูดได้คำเดียว ฟินมากกก
เย้เสร็จแล้ว หวังว่าจะถูกใจทุกคนนะคะ จุบๆ
ข้อความและรูปภาพ ด้านบน หวังแค่เพียงมาแบ่งปันประสบการณ์ แชร์ความรู้สึกนึกคิด
ไม่ได้มีเจตนาแอบแฝงใดๆ และหากทำให้ขัดใจผู้ใด ขอภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ
[CR] >>แม่หญิง<< เร่เข้ามา ใครชอบ กากหมู เร่เข้ามาเลยจ้าา มาทานน้ำพริกกากหมูกันจ้าา
ยังจำกันได้รึป่าวน้าา (แกรเป็นใครห้ะะ)
วันนี้กระจิดริดมาเสนอเมนูกากๆ เอ้ยกากหมู ให้ได้ชมได้ชิมกัน พร้อมแล้วไปกันเล้ยย
อันดับแรก ซื้อมันหมูมา 1 กิโลกรัม หั่นให้เป็นชิ้นไม่เล็กไม่ใหญ่มาก ตามอัธยาศัย
โรยเกลือ คลุกๆ เล็กน้อย เพื่อเพิ่มรสชาด
จากนั้นก็หยิบกระทะ สมัยพระมหาธรรมราชายังทรงครองเมืองพิษณุโลกสองแคว ออกมา ความเก่าและความดำไม่ต้องพูดถึงผ่านมาเป็นพันเมนู 555
ใส่น้ำลงนิดนึง แล้วเทมันหมูที่เราหั่นไว้ลงไป ค่อยๆผัดไปเรื่อยๆ มันหมูจะค่อยๆออกมา ตามลำดับ
น้ำมันเริ่มออกมาเยอะแล้ว ยังไม่พอ เอาอีกกก
สุดท้ายและท้ายสุด เมื่อมันหมูของเราเหลืองได้ที่ให้ปิดไฟ แล้วแช่ไว้ในน้ำมัน ซัก 2-3 ชม. หรือทิ้งไว้คืนนึง
ของกระจิดริด ทิ้งไว้ 2 ชม. แล้วมาตั้งไฟใหม่ คนไปเรื่อยๆ ระหว่างคน จะได้ยินเสียง โป่ว โป่ว ฟู่ว ฟู่ว อย่าไปกลัว แม่ครัวหัวป่าอย่างเราต้องไม่กลัว เพราะมันมาแค่เสียง น้ำมันไม่มานะ 5555
เมื่อได้กากหมูแล้วเอามาพักไว้ก่อน ห้ามแอบหยิบกินนะ เดี๋ยวหมด 555
ต่อมาทำน้ำพริกกัน ส่วนผสมไม่มีไรมากมาย
กระเทียม ขิงแก่ หอมแดง พริกแห้ง (ถ้าอยากให้เผ็ดๆ ใส่พริกขี้หนูเพิ่มได้เลยค่ะ)
เอาทั้งหมดโขลกรวมกัน หรือจะปั่นก็แล้วแต่ ใส่น้ำมันลงไปด้วยตอนปั่น
เสร็จแล้วตั้งกะทะ ไม่ต้องใส่น้ำมันแล้ว เพราะเราใส่ไปตอนโขลก/ปั่นแล้ว
และใส่น้ำพริกเผาลงไปซักสองช้อน อันนี้ของกระจิดริดมันจะหมดพอดี เลยใส่หมดเลย 5555
ผัดรวมกัน
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา
ใครจะใส่กากหมูไปตอนนี้เลยก็ได้นะคะ หรือไว้โรยตอนจะกิน ก็ได้ จะได้กรอบๆ
เอาพร้อมเสริฟ
และสุดท้ายเมนูพิเศษสำหรับคนทำเท่านั้น เมนูล้างกะทะ เอาข้าวสวยลงไปผัดกับน้ำพริกที่เหลือติดกระทะ พูดได้คำเดียว ฟินมากกก
เย้เสร็จแล้ว หวังว่าจะถูกใจทุกคนนะคะ จุบๆ
ข้อความและรูปภาพ ด้านบน หวังแค่เพียงมาแบ่งปันประสบการณ์ แชร์ความรู้สึกนึกคิด
ไม่ได้มีเจตนาแอบแฝงใดๆ และหากทำให้ขัดใจผู้ใด ขอภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ