สวัสดีเพื่อนๆห้องก้นครัว และทุกๆท่าน
บ่ายๆคงจะง่วงนอนกันแล้ว วันนี้จขกท.นำเอาสูตรขนมง่ายๆมาแบ่งปันกันค่ะ
ขนมพุดดิ้งหรือคัสตาร์สเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะของว่างนุ่มลิ้น ทานง่าย ยิ่งทานเย็นๆยิ่งอร่อย จขกท.เคยทำพุดดิ้งมาหลายครั้งแล้ว แต่คราวนี้จขกท.จะใช้นมถั่วเหลืองแทน เผื่อบางท่านที่แพ้นมวัว หรือต้องงดทานเป็นครั้งคราวแบบจขกท.ค่ะ
หน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไรนั้น >> ตามไปดูสูตรกันเลย
อุปกรณ์
1.นมถั่วเหลือง 1 กล่อง
2.น้ำตาลทราย 200 กรัม (แบ่งเป็น 150 กรัม กับ 50 กรัมค่ะ)
3.ไข่ไก่ 2 ฟอง
4.น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
5.พิมพ์ขนมเซรามิก
6.ชามผสม + ตะกร้อมือ(ใช้ส้อมแทนได้ค่ะ) + หม้อหรือกระทะที่หาได้ตามสะดวก
วิธีทำ
1.ตั้งไฟปานกลาง เทน้ำลงไป 150 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำตาล 150 กรัม
2.คนน้ำตาลไปเรื่อยๆจนเดือดและกลายเป็นสีน้ำตาลเกือบเข้ม (ปล.ระวังไหม้นะคะ จขกท.ถ่ายตอนมันเป็นสีน้ำตาลไม่ทัน ๕๕๕๕)
3.ตักน้ำตาลที่กลายเป็นสีน้ำตาลคาราเมลแล้วใส่พิมพ์ขนม (รีบตักหน่อยนะคะ เพราะคาราเมลจะแข็งตัวเร็วมากๆค่ะ) แล้วพักไว้ค่ะ
4.ตัวพุดดิ้งเริ่มด้วยตอกไข่ใส่ชามผสม 2 ฟอง ตีให้เข้ากันโลด
5.ตั้งหม้อไฟปานกลาง เทนมถั่วเหลืองลงไป 1 กล่อง ตามด้วยน้ำตาลทราย 50 กรัม ต้มจนเริ่มเดือดขอบๆหม้อ
6.ยกนมลงแล้วค่อยๆเทผสมกับไข่ที่เราตีไว้ในชามผสม ตีผสมไปเรื่อยๆจนหมด ถ้าเทเร็วเกินไปหรือเททีเดียวอาจจะทำให้ไข่บางส่วนสุกได้
7.ตักนมที่ผสมกับไข่ลงในพิมพ์ขนมที่เราใส่เจ้าคาราเมลให้เรียบร้อย
8.ตั้งหม้อนึ่งขนมพุดดิ้งกันได้เลย รอจนน้ำเดือดแล้วนำไปวางบนซึ้ง ปิดฝาแล้วรอ 15 - 20 นาที โดยประมาณ
ถ้าใครไม่มีซึ้งนึ่งก็ใช้หม้อหุงข้าวแบบจขกท.ได้นะคะ หรือจะใช้หม้อไฟฟ้าโดยวางผ้าหนึ่งผืนรองก้นพิมพ์ขนมปิดฝารอ 15 - 20 นาทีเหมือนกันค่ะ
9.เช็คดูว่าสุกรึยังโดยจิ้มดูถ้าสุกแล้วเนื้อพุดดิ้งจะไม่ติดส้อมขึ้นมา ยกออกมาพักแล้วนำแช่ตู้เย็น อีก 2 ชั่วโมงพร้อมทาน
10.ครบ 2 ชั่วโมงแล้ว นำพุดดิ้งคาราเมลออกจากตู้เย็น ใช้ปลายส้อมเรียบๆค่อยๆแซะขอบๆถ้วยให้รอบ
11.นำจานที่จะใส่ขนมมาคว่ำลงบนพิมพ์ จากนั้นจับให้แน่นแล้วพลิกด้านได้เลย
ออกมาจากพิมพ์แล้ว
ปล.
- สามารถเปลี่ยนจากนมถั่วเหลืองเป็นนมวัวได้ค่ะ สูตรเดียวกันทำได้เลย
- จขกท.ชอบพุดดิ้งมากๆ แต่ตอนนี้ต้องงดนมวัว เลยใช้นมถั่วเหลืองในการทำครั้งนี้นะคะ
ขอบคุณที่อ่านจนถึงบรรทัดนี้ค่ะ ด้วยความเคารพและอยากแบ่งปัน - จขกท. -
[CR] Review "พุดดิ้งคาราเมล" นมถั่วเหลือง
ขนมพุดดิ้งหรือคัสตาร์สเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะของว่างนุ่มลิ้น ทานง่าย ยิ่งทานเย็นๆยิ่งอร่อย จขกท.เคยทำพุดดิ้งมาหลายครั้งแล้ว แต่คราวนี้จขกท.จะใช้นมถั่วเหลืองแทน เผื่อบางท่านที่แพ้นมวัว หรือต้องงดทานเป็นครั้งคราวแบบจขกท.ค่ะ
หน้าตาจะออกมาเป็นอย่างไรนั้น >> ตามไปดูสูตรกันเลย
อุปกรณ์
1.นมถั่วเหลือง 1 กล่อง
2.น้ำตาลทราย 200 กรัม (แบ่งเป็น 150 กรัม กับ 50 กรัมค่ะ)
3.ไข่ไก่ 2 ฟอง
4.น้ำเปล่า 150 มิลลิลิตร
5.พิมพ์ขนมเซรามิก
6.ชามผสม + ตะกร้อมือ(ใช้ส้อมแทนได้ค่ะ) + หม้อหรือกระทะที่หาได้ตามสะดวก
วิธีทำ
1.ตั้งไฟปานกลาง เทน้ำลงไป 150 มิลลิลิตร ตามด้วยน้ำตาล 150 กรัม
2.คนน้ำตาลไปเรื่อยๆจนเดือดและกลายเป็นสีน้ำตาลเกือบเข้ม (ปล.ระวังไหม้นะคะ จขกท.ถ่ายตอนมันเป็นสีน้ำตาลไม่ทัน ๕๕๕๕)
3.ตักน้ำตาลที่กลายเป็นสีน้ำตาลคาราเมลแล้วใส่พิมพ์ขนม (รีบตักหน่อยนะคะ เพราะคาราเมลจะแข็งตัวเร็วมากๆค่ะ) แล้วพักไว้ค่ะ
4.ตัวพุดดิ้งเริ่มด้วยตอกไข่ใส่ชามผสม 2 ฟอง ตีให้เข้ากันโลด
5.ตั้งหม้อไฟปานกลาง เทนมถั่วเหลืองลงไป 1 กล่อง ตามด้วยน้ำตาลทราย 50 กรัม ต้มจนเริ่มเดือดขอบๆหม้อ
6.ยกนมลงแล้วค่อยๆเทผสมกับไข่ที่เราตีไว้ในชามผสม ตีผสมไปเรื่อยๆจนหมด ถ้าเทเร็วเกินไปหรือเททีเดียวอาจจะทำให้ไข่บางส่วนสุกได้
7.ตักนมที่ผสมกับไข่ลงในพิมพ์ขนมที่เราใส่เจ้าคาราเมลให้เรียบร้อย
8.ตั้งหม้อนึ่งขนมพุดดิ้งกันได้เลย รอจนน้ำเดือดแล้วนำไปวางบนซึ้ง ปิดฝาแล้วรอ 15 - 20 นาที โดยประมาณ
ถ้าใครไม่มีซึ้งนึ่งก็ใช้หม้อหุงข้าวแบบจขกท.ได้นะคะ หรือจะใช้หม้อไฟฟ้าโดยวางผ้าหนึ่งผืนรองก้นพิมพ์ขนมปิดฝารอ 15 - 20 นาทีเหมือนกันค่ะ
9.เช็คดูว่าสุกรึยังโดยจิ้มดูถ้าสุกแล้วเนื้อพุดดิ้งจะไม่ติดส้อมขึ้นมา ยกออกมาพักแล้วนำแช่ตู้เย็น อีก 2 ชั่วโมงพร้อมทาน
10.ครบ 2 ชั่วโมงแล้ว นำพุดดิ้งคาราเมลออกจากตู้เย็น ใช้ปลายส้อมเรียบๆค่อยๆแซะขอบๆถ้วยให้รอบ
11.นำจานที่จะใส่ขนมมาคว่ำลงบนพิมพ์ จากนั้นจับให้แน่นแล้วพลิกด้านได้เลย
ปล.
- สามารถเปลี่ยนจากนมถั่วเหลืองเป็นนมวัวได้ค่ะ สูตรเดียวกันทำได้เลย
- จขกท.ชอบพุดดิ้งมากๆ แต่ตอนนี้ต้องงดนมวัว เลยใช้นมถั่วเหลืองในการทำครั้งนี้นะคะ
ขอบคุณที่อ่านจนถึงบรรทัดนี้ค่ะ ด้วยความเคารพและอยากแบ่งปัน - จขกท. -