หูหมูอบวุ้นเส้น

กระทู้สนทนา


ท่านผู้ใหญ่ชอบทานวุ้นเส้นในกุ้งวุ้นเส้น แต่แพ้อาหารทะเล

ไปตลาดสดไปเจอแผงขายหัวหมู จัดการซื้อหูหมูมา 2 ชิ้นมาต้มซีอิ้วก่อน โดยใส่เครื่องปรุง พวกรากผักชี กระเทียม ชวงเจีย พริกไทย ต้มให้หมูหมูเปื่อย แล้วเอาน้ำซีอิ้วไปผัดกับวุ้นเส้น ใส่กระเทียม ขิง พริกไทย จัดใส่หม้อดิน ได้มาเป็นหูหมูอบวุ้นเส้น

หูหมู 2 ชิ้น ร้านหั่นมาให้ พร้อมกับวุ้นเส้น 2 ห่อ ใช้วุ้นเส้นต้นสนเพราะต้มแล้วเส้นไม่เปื่อย


เตรียมเครื่องเทศ ได้แก่ กระเทียม รากผักชี พริกไทย พริกหอม (ชวงเจีย) ใส่ในหม้อพร้อมน้ำมันผัดให้หอม


ใส่หูหมูลงไป ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำนิดหน่อย เหล้าจีน 1/3 ถ้วย และ เติมน้ำ  ต้มไปจนเดือด หรี่ไฟต้มไป 45 นาที หูหมูเปื่อย


เตรียม กระเทียม ขิง พริกไทย   วุ้นเส้นนำไปแช่น้ำ 30 นาที แล้วลวกในน้ำเดือดให้นิ่ม


เอา กระเทียม ขิง พริกไทย ไปผัดกับน้ำมันก่อน พอสุกใส่วุ้นเส้นลงไป


ตักน้ำซีอิ้วที่ต้มหูหมูใส่ลงไป คลุกให้เข้ากัน ปรุงรสอีกครั้งด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันงา


เอาหม้อดินตั้งไฟให้ร้อน  ตักหูหมูครึ่งหนึ่ง ใส่หม้อดินก่อน  ใส่วุ้นเส้นทับลงไป


เอาหูหมูที่เหลือใส่ทับบนวุ้นเส้น




หูหมูนิ่ม กรุบๆ หอมพริกไทย ชวงเจีย วุ้นเส้นหอม ขิง ชวงเจีย

ทานวุ้นเส้นแนมหูหมู อร่อยดี  

ท่านผู้ใหญ่ชอบมากที่ได้ทานวุ้นเส้นหอมๆ  

ปรากฎว่า วุ้นเส้นหมดก่อน  หูหมู

ต้องทานหูหมู พร้อมจิบ SM ไปด้วยเพื่อแก้เลี่ยน


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่