วันนี้มาทำ "สเต็กปลาดอลลี่ ซอสกระเทียมพริกไทย" กันครับ ปลาราคาไม่แพง ถึงจะเป็นแค่สวาย แค่ทำให้อร่อยก็พอ ^__^

ปลาดอร์รี่ตอนนี้ผมเห็นถูกมากครับ หรือถูกมานานแล้วหรือเปล่า แต่ที่ผมเลือกกินเพาะมันถูกเนี้ยหล่ะครับ
และอีกข้อที่เลือกกินเพราะ ปลาดอร์รี่100 กรัม ให้พลังงานแค่ 90 กิโลแคลอรี่เองครับ (พอดีคุมน้ำหนักครับ)
และจะให้กินย่างแบบจืด เกลือพริกไทยทุกวันก็น่าเบื่อครับ ในวันดีฟรีเดย์ของผม(วันที่กินอะไรก็ได้ในปริมาณที่พอเหมาะ)
มีเวลาและปลายังเหลือก็เลย ทำซอสมากินคู่กันแก้เบื่อครับ เป็นเมนูแก้ขัดครับ



มาดูวัตถุดิบ เครื่องปรุง และวิธีทำกันเลยดีกว่าครับ (รูปมีไม่มาก ทำไปถ่ายไปไม่ทันครับ)
สำหรับ 1 จานครับ
วัตถุดิบหลัก
- ปลาดอร์รี่ 150 กรัม (ปลาเหลือแค่นี้ T__T) หมักเกลือ กับ พริกไทยดำ แค่นั้นครับ
- หน่อไม้ฝรั่ง
- แครอท
- เห็ดเข็มทอง
ซอสกระเทียมพริกไทย เครื่องเยอะนิดนะครับ แต่รสชาติถึงแน่นอน (ที่เห็นในภาพ ซอสเหลือผมเอาไปผัดใส่กะหล่ำและเห็ดเข็มทองต่อครับ)
ประมาณเครื่องปรุงด้านล่างนี้ผมตวงให้พอเหมาะกับ 1 จานครับ หวาม เค็ม เติมน้ำตาลกับซอสเพิ่มตามใจครับ
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมจีนสับประมาณ 4 - 5 กลีบ
- เห็ดหอม 1 ดอก
- รากผักชี  1 ราก ตำกับ พริกไทยขาว ประมาณ 5 - 10 เม็ด
- น้ำซุป ครึ่งถ้วยตวง ไม่มีก็น้ำเปล่าครับ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- เหล้าจีน 1 ช้อนชา (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ ผมใส่เพราะอยากให้กลิ่นออกจีนๆ)



มาถึงวิธีทำครับ
ผมเริ่มทำ ซอส ก่อนครับ ตั้งกระทะ ละลายเนย ผัดกระเทียม รากผักชี พริกไทย เห็ดหอม จนหอม แล้วเติมน้ำซุปครับ
เติมน้ำซุปแล้ว เบาไฟเหลือปานกลาง ก็ใส่เครื่องปรุงครับ ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว น้ำตาล ชิมรสตามชอบ แล้วเคี้ยวให้ซอสเรางวดลงนิดนึงครับ
แล้วเร่งไฟ เติมเหล้าจีนลงไปพอให้แอลกอฮอลระเหยหมด ก็ปิดไฟยกลงจากเตาครับ



ซอส เสร็จแล้วก็มา ย่างปลา และทำผักเคียงกันต่อครับ



ย่างปลาก็ปกติครับ ด้านนิงสักประมาณ 3 นาที ไฟไม่ต้องแรงครับ ส่วนผักก็ย่างพร้อมกันเลยครับ
ผักขณะย่างผมผมปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยครับ

ผักสุก ปลาสุก ก็จัดจาน พร้อมทานได้เลยครับ อมยิ้ม36

หนีไปทานข้าวเที่ยงก่อนแล้วครับ สวัสดีครับ อมยิ้ม17


Edit ดอลลี่ เป็น ดอร์รี่ ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่