ไข่เจียวฟักทองสูตรบ้านๆ บ้านจริงๆ

กระทู้สนทนา
ไข่เจียวฟักทองสูตรบ้านๆ


เนื่องจากกระทู้ไขีเจียวมันฝรั่งของคุณPlotty's http://ppantip.com/topic/32363862
เราได้ไปคอมเม้นท์ว่าบ้านเราทำไข่เจียวคล้ายๆของคุณPlottyเลย แต่เปลี่ยนจากมันฝรั่งเป็นฟักทองแทน
ปรากฏว่ามีคนสนใจสอบถามสูตรไข่เจียวมาจำนวนหนึ่งเลยทีเดียว และตั้งใจไว้ว่าถ้าทำอีกจะถ่ายรูปไปให้ดู
วันนี้ฤกษ์งามยามดีมีฟักทองติดบ้าน เลยจัดไปซะหน่อย
โม้เยอะแล้ว เรามาเริ่มทำกันเลยดีกว่าาา~

ก่อนอื่นต้องขอออกตัวนะคะ ขั้นตอนเหมือนๆของคุณPlottyเลย ต่างกันแค่ของที่ใส่ลงไปเท่านั้น
แล้วก็ไข่เจียวบ้านมิลค์จะออกเกรียมๆหน่อย เพราะชอบทานกันกรอบๆข้างในนุ่มๆเหมือนไข่ตุ๋นแบบ absolutely well done 5555

ค่ะ ขั้นตอนแรกก็เตรียมส่วนผสมให้เรียบร้อย
-มีกระเทียมสำหรับผัดฟักทองก่อน (ปกติไม่ผัดก่อนนะคะ แต่คุณพ่อบอกว่าลงพันทิปทั้งทีเพิ่มความเก๋ลงไปซะหน่อย55)
-ฟักทองหั่นชิ้นบางๆ
-ไข่ไก่4ฟอง
-หมูสับ
-เครื่องปรุงรสใส่ไข่ตามชอบ
-น้ำมันพืชสำหรับทอดไข่
-และที่สำคัญ จะทำให้ไข่เจียวหนานุ่มไม่อมน้ำมัน ต้องใช้กระทะก้นหนาๆค่ะ



ขั้นตอนแรกก็ผัดกระเทียมให้หอม และตามด้วยฟักทองผัดจนพอสุก หรือสุกดีตามชอบ


จากนั้นก็ตีไข่ ใส่หมูสับ ปรุงรสตามชอบ แล้วใส่ฟักฟองที่ผัดแล้วลงไป



จากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน แล้วใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อน ค่อยหรี่ไฟให้อ่อนๆแล้วค่อยๆใส่ไข่ลงไปแล้วปิดฝาค่ะ




จากนั้นรอซักพักใจเย็นๆ จนไข่ด้านบนสุกไม่เหลวมาก แล้วพลิกไข่กลับด้านเลยค่ะ



รอจนอีกด้านหนึ่งสุกเรียบร้อยตักเสริฟเลยค่ะ
และทีเด็ดอยู่ตรงนี้ค่ะ น้ำมันที่เอาไปทอด เหลือกลับออกมาเท่าเดิมค่ะ
ไข่เจียวที่ทอดได้ ไม่อมน้ำมันเลย แถมกรอบนอกนุ่มในสุดๆค่ะ


มาๆตักข้าวทานกันเลยค่ะ ไข่เจียวหนาๆกรอบนอกนุ่มใน แห้งไม่อมน้ำมัน มีไส้ฟักทองหวานๆน้อยๆพอตัดกับน้ำปลาที่เราไปปรุงรสในไข่
ซอสเหยาะจิ้มอะไรไม่ต้องง้อเลยค่ะ แต่ถ้าทานกับketchupนี่ก็อร่อยสุดๆเลยค่ะ





ปล.ขออภัยในความกรังของเตาและกระทะนิดนึงนะคะ
ปกติบ้านเราจะมีครัวฝรั่ง(ในบ้าน)กับครัวไทย(นอกบ้าน) ถ้าทำอาหารที่ต้องทอดและมีคราบแน่นอนจะออกไปทำกับครัวไทยซึ่งเป็นเตาเก่าเป็น10ปีแหนะ5555
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่