สวัสดีค่า ชาวก้นครัว ขอบอกก่อนว่าเป็นมือใหม่หัดโพสต์ค่ะ อยากมาแชร์สูตรกับเค้าบ้าง อิอิ ปกติเป็นคนชอบทำกับข้าว แต่ก็ทำไม่ได้เก่งอะไรหรอกนะ ก็หาสูตรจากในเน็ตที่แหละแล้วลองทำตามดูไปเรื่อง อยากทานอะไร ก็ลองทำเอง ได้เรื่องบ้าง ไม่ได้เรื่องบ้างน่ะ แต่ส่วนใหญ่ก็ทานได้ อร่อยดีน๊า (ทำเองชมเอง)
สำหรับเมนูนี้ "เส้นหมี่ผัดกระเฉด" เห็นจากพี่คนรู้จักเค้าไปทานแล้วโพสต์เฟสบุค เฮ้ย!! มันน่ากินอะ แปลกดี เพราะเราชอบกินผักกระเฉดอยู่แล้วด้วย แล้วเห็นว่าในร้านอาหารเมนูนี้จะแพง อย่างร้านที่ขึ้นชื่อก็ ครัวเจ๊ง๊อ แต่วันนี้เอาเป็นสูตรที่ดัดแปลงแบบแล้วตามวัตถุดิบที่เรามีเป็นสูตรครัวเจ๊(ไม่)ง๊อ ไปก่อนนะ รสชาติอร่อย ใช้ได้เลยหละ
มาดูส่วนผสมกันค่ะ สำหรับ 1-2 ที่
1. เส้นหมี่ขาว เราลืมซื้อเส้นหมี่มาจากซุปเปอร์ เลยใช้เส้นหมี่ไวไวหมูสับ 2 ซอง (เอามาใช้แต่เส้นหมี่นะ) แช่น้ำให้นิ่มและพักให้สะเด็ดน้ำ
2. กุ้งสด (เจ๊ง้อใช้ กุ้งแชบ๊วย) วันนี้เราใช้ กุ้งกุลาดำ 5 ตัว แกะเปลือก ผ่าหลัง
3. ผักกระเฉด เลือกแต่ยอดอ่อนๆ เด็ดเป็นท่อนๆ มากน้อยตามชอบ
4. มันกุ้ง (เจ๊ง้อใช้มันกุ้งแม่น้ำ) แต่เราหาไม่ได้อะนะ ก็ใช้แบบสำเร็จเป็นมันกุ้งเสวยในฟู๊ดแลนด์ แต่วันนี้ของหมด เลยจัด มันปูเสวยมาแทน
5. พริกขี้หนู 10 เม็ด (ชอบเผ็ดมาก น้อย ก็ปรับลดเอา) ตำหยาบๆ
6. กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ ตำหยาบๆ
7. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา จะใช้น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปี๊บ ก็ตามชอบ
10. กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา (สูตรลับของเรา หอมดีนะ ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
11. น้ำมันพืชสำหรับผัด
12. น้ำเปล่าเล็กน้อยสำหรับเติมเวลาผัดหากเส้นหมี่แห้งเกินไป
วิธีการปรุงก็มีหลากหลาย แต่วิธีนี้คือแบบตามใจฉัน Me, Myself ... ไม่มีกฏเกณฑ์ใด ๆ มาบังคับว่าเธอต้องทำตามนี้น๊ะ ก่อนผัดให้เตรียมเครื่องทุกอย่างให้พร้อม เวลาผัดทุกขั้นตอนใช้ไฟค่อนไปทางแรงและผัดเร็วๆ ห้ามอ้อยอิ่ง
1. ใส่น้ำมันในกระทะ พอเริ่มร้อนแล้วใส่พริกกับกระเทียมผัดให้พอหอม
2. เติมเครื่องปรุงอันได้แก่ มันปู (หรือมันกุ้ง) น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาล กะปิ ลงไป คนให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ
3. ใส่กุ้งสดลงผัดคลุกไปมาแป๊บเดียวยังไม่ทันต้องสุก เขี่ยกุ้งไปข้างๆ กระทะ แล้วใส่เส้นหมี่ลงไปผัดให้เส้นหมี่เข้ากับเครื่องได้ดี ถ้าแห้งไปเติมน้ำนิดหน่อย
4. ผัดคลุกเคล้าเส้นหมี่กับกุ้งรวมกัน
5. เคล็ดลับจากเจ๊ง้อให้กระเฉดสีสวย ให้เขี่ยหมี่ที่ผัดแล้วไว้ข้างกระทะ
6. ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อยแล้วผัดผักกระเฉดจะได้กรอบและสีเขียวสวย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นใครถนัดผัดแบบไหนก็แบบนั้น
7. ตักเส้นหมี่และกุ้งจากข้างกระทะมาโปะทับกระเฉด นับ 1-10 วินาที ปิดไฟ
8. คลุกทั้งหมดให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ
อันนี้หน้าตา เส้นหมี่ผัดกระเฉด ฝีมือเราเอง ใครทำแล้วเป็นไง เอามาโชว์กันบ้างนะ
มีคนแซวบอกว่า มันคือ กระเฉดผัดกุ้ง รึเปล่า แทบไม่เห็นเส้นหมี่ เราก็บอกว่า เราชอบกินกระเฉดเลยเน้นกระเฉด 555+++
เส้นหมี่ผัดกระเฉด ทำง๊ายง่าย สูตรครัวเจ๊(ไม่)ง๊อ
สำหรับเมนูนี้ "เส้นหมี่ผัดกระเฉด" เห็นจากพี่คนรู้จักเค้าไปทานแล้วโพสต์เฟสบุค เฮ้ย!! มันน่ากินอะ แปลกดี เพราะเราชอบกินผักกระเฉดอยู่แล้วด้วย แล้วเห็นว่าในร้านอาหารเมนูนี้จะแพง อย่างร้านที่ขึ้นชื่อก็ ครัวเจ๊ง๊อ แต่วันนี้เอาเป็นสูตรที่ดัดแปลงแบบแล้วตามวัตถุดิบที่เรามีเป็นสูตรครัวเจ๊(ไม่)ง๊อ ไปก่อนนะ รสชาติอร่อย ใช้ได้เลยหละ
มาดูส่วนผสมกันค่ะ สำหรับ 1-2 ที่
1. เส้นหมี่ขาว เราลืมซื้อเส้นหมี่มาจากซุปเปอร์ เลยใช้เส้นหมี่ไวไวหมูสับ 2 ซอง (เอามาใช้แต่เส้นหมี่นะ) แช่น้ำให้นิ่มและพักให้สะเด็ดน้ำ
2. กุ้งสด (เจ๊ง้อใช้ กุ้งแชบ๊วย) วันนี้เราใช้ กุ้งกุลาดำ 5 ตัว แกะเปลือก ผ่าหลัง
3. ผักกระเฉด เลือกแต่ยอดอ่อนๆ เด็ดเป็นท่อนๆ มากน้อยตามชอบ
4. มันกุ้ง (เจ๊ง้อใช้มันกุ้งแม่น้ำ) แต่เราหาไม่ได้อะนะ ก็ใช้แบบสำเร็จเป็นมันกุ้งเสวยในฟู๊ดแลนด์ แต่วันนี้ของหมด เลยจัด มันปูเสวยมาแทน
5. พริกขี้หนู 10 เม็ด (ชอบเผ็ดมาก น้อย ก็ปรับลดเอา) ตำหยาบๆ
6. กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ ตำหยาบๆ
7. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
8. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาล 1/2 ช้อนชา จะใช้น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปี๊บ ก็ตามชอบ
10. กะปิอย่างดี 1 ช้อนชา (สูตรลับของเรา หอมดีนะ ใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
11. น้ำมันพืชสำหรับผัด
12. น้ำเปล่าเล็กน้อยสำหรับเติมเวลาผัดหากเส้นหมี่แห้งเกินไป
วิธีการปรุงก็มีหลากหลาย แต่วิธีนี้คือแบบตามใจฉัน Me, Myself ... ไม่มีกฏเกณฑ์ใด ๆ มาบังคับว่าเธอต้องทำตามนี้น๊ะ ก่อนผัดให้เตรียมเครื่องทุกอย่างให้พร้อม เวลาผัดทุกขั้นตอนใช้ไฟค่อนไปทางแรงและผัดเร็วๆ ห้ามอ้อยอิ่ง
1. ใส่น้ำมันในกระทะ พอเริ่มร้อนแล้วใส่พริกกับกระเทียมผัดให้พอหอม
2. เติมเครื่องปรุงอันได้แก่ มันปู (หรือมันกุ้ง) น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาล กะปิ ลงไป คนให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ
3. ใส่กุ้งสดลงผัดคลุกไปมาแป๊บเดียวยังไม่ทันต้องสุก เขี่ยกุ้งไปข้างๆ กระทะ แล้วใส่เส้นหมี่ลงไปผัดให้เส้นหมี่เข้ากับเครื่องได้ดี ถ้าแห้งไปเติมน้ำนิดหน่อย
4. ผัดคลุกเคล้าเส้นหมี่กับกุ้งรวมกัน
5. เคล็ดลับจากเจ๊ง้อให้กระเฉดสีสวย ให้เขี่ยหมี่ที่ผัดแล้วไว้ข้างกระทะ
6. ใส่น้ำมันพืชลงไปนิดหน่อยแล้วผัดผักกระเฉดจะได้กรอบและสีเขียวสวย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นใครถนัดผัดแบบไหนก็แบบนั้น
7. ตักเส้นหมี่และกุ้งจากข้างกระทะมาโปะทับกระเฉด นับ 1-10 วินาที ปิดไฟ
8. คลุกทั้งหมดให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ
อันนี้หน้าตา เส้นหมี่ผัดกระเฉด ฝีมือเราเอง ใครทำแล้วเป็นไง เอามาโชว์กันบ้างนะ
มีคนแซวบอกว่า มันคือ กระเฉดผัดกุ้ง รึเปล่า แทบไม่เห็นเส้นหมี่ เราก็บอกว่า เราชอบกินกระเฉดเลยเน้นกระเฉด 555+++