ไม่ได้ทานก๋วยเตี๋ยวหลอดแบบที่คุณแม่ทำให้ทานมานานนับ 10 ปีแล้วครับ เมื่อก่อนคุณแม่จะเป็นคนทำให้ลูก ๆ ทานกันในวันหยุด หลังจากท่านเสียไปราว 17 ปี วันนี้ลองลงมือทำทานเอง เลยต้องฟื้นความจำอย่างมากเลยว่าคุณแม่ปรุงและใส่อะไรไปบ้าง
เริ่มต้นกันที่วัตถุดิบในการทำก๋วยเตี๋ยวหลอดก่อนเลยครับ
เส้นก๋วยเตี๋ยวหลอด
เนื้อหมู
หมูบด
ไชโป๊วสับ
เต้าหู้เหลือง
ถั่วงอก
ผักชี
กระเทียม
ซีอิ้วดำ
กระเทียมตำแหลก ๆ สำหรับเอาไปเจียวทำน้ำมันเจียวหอมครับ
ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อให้กระเทียมเจียวมีสีเหลืองสวย
กระเทียมเจียวเสร็จแล้วครับ
จากนั้นก็จัดการเตรียมเครื่องทั้งหมดให้พร้อมปรุงดังนี้ครับ
ตำกระเทียมและรากผักชี และนำไปผัดให้หอม
หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
หั่นเต้าหู้เหลือง
เต้าหู้เหลือง หั่นเล็กหรือใหญ่ก็ได้ตามความชอบครับ
จากนั่นนำหมูที่เตรียมไว้ใส่ลงไปผัด ใส่น้ำเปล่าลงไปให้ท่วม
ตามด้วยไชโป๊ว เต้าหู้ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วดำ
ชิมดูครับถ้ารสชาติออกเค็ม ๆ หวาน ๆ เป็นใช้ได้ครับ
ทีนี้ก็เอาเส้นไปนึ่งครับ ราว ๆ 5 นาทีก็สุก
ส่วนถั่วงอกนึ่งประมาณ 1-2 นาทีก็พอครับ หรืออยากทานดิบ ๆ เลยก็ได้
ตัดเส้นใส่จานพร้อมถั่วงอก แล้วราดด้วยเครือง โรยกะเทียมเจียว เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานครับ
ดูเมนูอื่น ๆ ได้ที่
http://bitelover.com
หมี่กะทิกับการเข้าครัวครั้งแรก
เข้าครัวคร้ังที่ 2 ยำเห็ดเข็มทอง & คื่นช่ายกรอบ
เข้าครัวคร้ังที่ 3 หมูทอดน้ำปลา
เปิดตู้เย็นเจอน้ำสลัดสูตรซีอิ๊วญี่ปุ่น เลยเอามาทำข้าวหน้าหมูเกาหลี เอ๊ะยังงัยกัน
เข้าครัวคร้ังที่ 4 หมึกคั่วพริกเกลือ เค็ม ๆ เผ็ด ๆ จี๊ดจ๊าด
เข้าครัวคร้ังที่ 5 หมึกผัดไข่เค็ม หวาน มัน เค็ม อร่อย
เข้าครัวคร้ังที่ 6 ลองทำทอดมันข้าวโพด
เข้าครัวคร้ังที่ 7 ก๋วยเตี๋ยวหลอด
ไม่ได้ทานก๋วยเตี๋ยวหลอดแบบที่คุณแม่ทำให้ทานมานานนับ 10 ปีแล้วครับ เมื่อก่อนคุณแม่จะเป็นคนทำให้ลูก ๆ ทานกันในวันหยุด หลังจากท่านเสียไปราว 17 ปี วันนี้ลองลงมือทำทานเอง เลยต้องฟื้นความจำอย่างมากเลยว่าคุณแม่ปรุงและใส่อะไรไปบ้าง
เริ่มต้นกันที่วัตถุดิบในการทำก๋วยเตี๋ยวหลอดก่อนเลยครับ
เส้นก๋วยเตี๋ยวหลอด
เนื้อหมู
หมูบด
ไชโป๊วสับ
เต้าหู้เหลือง
ถั่วงอก
ผักชี
กระเทียม
ซีอิ้วดำ
กระเทียมตำแหลก ๆ สำหรับเอาไปเจียวทำน้ำมันเจียวหอมครับ
ใส่เกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อให้กระเทียมเจียวมีสีเหลืองสวย
กระเทียมเจียวเสร็จแล้วครับ
จากนั้นก็จัดการเตรียมเครื่องทั้งหมดให้พร้อมปรุงดังนี้ครับ
ตำกระเทียมและรากผักชี และนำไปผัดให้หอม
หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
หั่นเต้าหู้เหลือง
เต้าหู้เหลือง หั่นเล็กหรือใหญ่ก็ได้ตามความชอบครับ
จากนั่นนำหมูที่เตรียมไว้ใส่ลงไปผัด ใส่น้ำเปล่าลงไปให้ท่วม
ตามด้วยไชโป๊ว เต้าหู้ ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊วดำ
ชิมดูครับถ้ารสชาติออกเค็ม ๆ หวาน ๆ เป็นใช้ได้ครับ
ทีนี้ก็เอาเส้นไปนึ่งครับ ราว ๆ 5 นาทีก็สุก
ส่วนถั่วงอกนึ่งประมาณ 1-2 นาทีก็พอครับ หรืออยากทานดิบ ๆ เลยก็ได้
ตัดเส้นใส่จานพร้อมถั่วงอก แล้วราดด้วยเครือง โรยกะเทียมเจียว เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานครับ
ดูเมนูอื่น ๆ ได้ที่ http://bitelover.com
หมี่กะทิกับการเข้าครัวครั้งแรก
เข้าครัวคร้ังที่ 2 ยำเห็ดเข็มทอง & คื่นช่ายกรอบ
เข้าครัวคร้ังที่ 3 หมูทอดน้ำปลา
เปิดตู้เย็นเจอน้ำสลัดสูตรซีอิ๊วญี่ปุ่น เลยเอามาทำข้าวหน้าหมูเกาหลี เอ๊ะยังงัยกัน
เข้าครัวคร้ังที่ 4 หมึกคั่วพริกเกลือ เค็ม ๆ เผ็ด ๆ จี๊ดจ๊าด
เข้าครัวคร้ังที่ 5 หมึกผัดไข่เค็ม หวาน มัน เค็ม อร่อย
เข้าครัวคร้ังที่ 6 ลองทำทอดมันข้าวโพด