ก๋วยเตียวหลอดคุณนาย
ก๋วยเตียวหลอดแบบนี้เดียวนี้หาทานยากนะคะ ยิ่งยุคสมัยนี้ออกจากบ้านก็ไม่ง่าย ฝนตกรถติดปานนี้ เข้าครัวหาอะไรทำทานดีกว่า
ใครชอบก๋วยเตียวหลอดสไตล์นี้อย่ารอช้า เวลาทานอย่าลืมโรยกระเทียมเจียวหอมๆกรอบๆ
เติมกุนเชียงทอด ถั่วงอกนึ่งแบบจัดเต็ม ทำเองทานเองไม่ต้องยั้งมือค่ะ
เครื่องปรุง
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ไม่ตัด 1/2 กก.
กุ้งแห้ง 1/2 ถต.
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่น ใส่ตามชอบ
หมูสันในหรือหมูสามชั้นหั่น 1 ถต.
กุนเชียงทอด
เต้าหู้หั่น 1 ก้อน
ไช้โปหวาน 1 ถต.
น้ำตาลมะพร้าว 3 ชต.
น้ำมัน
ผงพะโล้ 1/2-1 ชช (ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่)
ถั่วงอก
ซีอิ๊วหวาน
ซี่อิ้วขาว
พริกตำ
น้ำส้มสายชู
ต้นหอม
กระเทียมเจียว
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่ไช้โปหวาน กุ้งแห้ง เห็ดหอม เต้าหู้ ลงผัดจนหอม พักไว้ด้านข้างกระทะ
2.ใส่ผงพะโล้คงคั่วสักครู่ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว เนื้อหมูลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซี่อิ้วขาว ซี่อิ้วดำเล็กน้อย ถ้าแห้งไปเติมน้ำซุปเล็กน้อย ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
3.วางแผ่นเส้นก๋วยเตียวคลี่ออกเบามือ ใส่เครื่องที่ผัดพอประมาณ กุนเชียง ถั่วงอก ต้นหอม แล้วม้วนห่อ นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที
4.โรยหน้าด้วยกุนเชียงหั่นเล็กๆ กระเทียมเจียว ขึ่นฉ่าย เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม
วิธีทำน้ำจิ้ม
ซี่อิ้วดำ 3ชต.
น้ำส้มชายชู 3 ชต.
น้ำตาลทราย 3-4 ชต.
พริกแดงตำ ตามชอบ
น้ำเปล่าเล็กน้อย
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน นำไปต้มด้วยไฟอ่อนสักครู่ ชิมปรับรสชาติตามชอบ
หรือจะนึ่งเส้น/ถั่วงอกแล้วราดด้วยเครื่อง/น้ำจิ้มก็สะดวกดีค่ะ
ติดตามเมนูอื่นๆที่
facebook เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"
https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
[CR] ก๋วยเตียวหลอดโบราณ
ก๋วยเตียวหลอดแบบนี้เดียวนี้หาทานยากนะคะ ยิ่งยุคสมัยนี้ออกจากบ้านก็ไม่ง่าย ฝนตกรถติดปานนี้ เข้าครัวหาอะไรทำทานดีกว่า
ใครชอบก๋วยเตียวหลอดสไตล์นี้อย่ารอช้า เวลาทานอย่าลืมโรยกระเทียมเจียวหอมๆกรอบๆ
เติมกุนเชียงทอด ถั่วงอกนึ่งแบบจัดเต็ม ทำเองทานเองไม่ต้องยั้งมือค่ะ
เครื่องปรุง
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ไม่ตัด 1/2 กก.
กุ้งแห้ง 1/2 ถต.
เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มหั่น ใส่ตามชอบ
หมูสันในหรือหมูสามชั้นหั่น 1 ถต.
กุนเชียงทอด
เต้าหู้หั่น 1 ก้อน
ไช้โปหวาน 1 ถต.
น้ำตาลมะพร้าว 3 ชต.
น้ำมัน
ผงพะโล้ 1/2-1 ชช (ถ้าไม่ชอบไม่ต้องใส่)
ถั่วงอก
ซีอิ๊วหวาน
ซี่อิ้วขาว
พริกตำ
น้ำส้มสายชู
ต้นหอม
กระเทียมเจียว
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใส่ไช้โปหวาน กุ้งแห้ง เห็ดหอม เต้าหู้ ลงผัดจนหอม พักไว้ด้านข้างกระทะ
2.ใส่ผงพะโล้คงคั่วสักครู่ตามด้วยน้ำตาลมะพร้าว เนื้อหมูลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซี่อิ้วขาว ซี่อิ้วดำเล็กน้อย ถ้าแห้งไปเติมน้ำซุปเล็กน้อย ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
3.วางแผ่นเส้นก๋วยเตียวคลี่ออกเบามือ ใส่เครื่องที่ผัดพอประมาณ กุนเชียง ถั่วงอก ต้นหอม แล้วม้วนห่อ นำไปนึ่งประมาณ 5 นาที
4.โรยหน้าด้วยกุนเชียงหั่นเล็กๆ กระเทียมเจียว ขึ่นฉ่าย เสริฟพร้อมน้ำจิ้ม
วิธีทำน้ำจิ้ม
ซี่อิ้วดำ 3ชต.
น้ำส้มชายชู 3 ชต.
น้ำตาลทราย 3-4 ชต.
พริกแดงตำ ตามชอบ
น้ำเปล่าเล็กน้อย
ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน นำไปต้มด้วยไฟอ่อนสักครู่ ชิมปรับรสชาติตามชอบ
หรือจะนึ่งเส้น/ถั่วงอกแล้วราดด้วยเครื่อง/น้ำจิ้มก็สะดวกดีค่ะ
ติดตามเมนูอื่นๆที่
facebook เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย" https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun