ขนมผักกาด
เมนูอร่อยที่ทำทานเองได้ง่ายๆ วิธีทำง่ายมาก ทำตามขั้นตอนนี้เลย ยืนยันว่าทำง่ายมากซื้อแป้งข้าวจ้าว หัวไชเท้าติดบ้านไว้เลย รอดตายแน่ค่ะ 🥰🎉
สงสัยอะไรทิ้งคำถามไว้นะคะ ตอบได้เด่วมาตอบให้
cr: FB เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย"
https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
สูตรขนมผักกาด
เครื่องปรุงแป้ง
1.หัวไชเท้าปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นๆ 200กรัม
2.น้ำเปล่า 1.5 ถต.
3.แป้งข้าวจ้าว 2.5 ถต.(ร่อน)
4.แป้งมัน 2 ชต.
ถั่วงอก/ผักแป้น/ไข่ไก่
ซี่อิ้วดำ/ซี่อิ้วขาว/พริกไทย/กระเทียมเจียว
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.เอาหัวไช้เท้าและน้ำลงเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด
2.เทหัวไชท้าวที่ปั่นแล้วลงชามแป้งข้าวจ้าว คนผสมให้เข้ากัน
3.เติมแป้งมันลงไป คนผสมจนเข้ากันดี
4.เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่ทาน้ำมันพืช (เทให้แป้งขนมสูง1-1.5นิ้ว)นำไปนึ่งในน้ำร้อนจัด 20นาทีหรือจนแป้งสุก
(นึ่งนานเกินไปขนมจะแข็ง)
5.พักให้แป้งเย็น ตัดเป็นชิ้นใหญ่ๆก่อนนำไปทอดบนกระทะเทฟล่อนด้วยน้ำมันน้อยๆ ไฟอ่อนๆ พอเหลือง ตักขึ้นพักไว้
วิธีผัด
ควรผัดทีละจาน (อย่าใส่แป้งเยอะเกินจะไม่อร่อยค่ะ)
1.ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่แป้งที่ทอดแล้วกดตัดชิ้นแป้งให้เล็กลงด้วยตะหลิว
2.ตอกไข่ #0 1ฟอง ยีผัดให้เข้ากับแป้ง เหยาะซี่อิ้วดำและซี่อิ้วขาว ผัดพอเข้ากัน พักไว้ข้างกระทะ
3.เติมน้ำมันพืชที่กระทะอีกเล็กน้อย เร่งไฟแรง ใส่ถั่วงอกและผักแป้นลงผัดสักครู่ แล้วเอาส่วนผสมที่พักข้างกระทะทั้งหมดลงมาผัดรวมกัน ชิมรสให้พอดี
4.โรยด้วยกระเทียมเจียวหอมๆพริกไทย พร้อมเสริฟ์ทานกับซอสพริกและพริกน้ำส้ม
ขนมผักกาด อร่อยและทำง่ายกว่าที่คิด ลองทำกันดูค่ะ
เมนูอร่อยที่ทำทานเองได้ง่ายๆ วิธีทำง่ายมาก ทำตามขั้นตอนนี้เลย ยืนยันว่าทำง่ายมากซื้อแป้งข้าวจ้าว หัวไชเท้าติดบ้านไว้เลย รอดตายแน่ค่ะ 🥰🎉
สงสัยอะไรทิ้งคำถามไว้นะคะ ตอบได้เด่วมาตอบให้
cr: FB เพจ "ครัวคุณนาย สูตรอาหารอร่อย" https://www.facebook.com/MadameKitchenByPunPun
สูตรขนมผักกาด
เครื่องปรุงแป้ง
1.หัวไชเท้าปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นๆ 200กรัม
2.น้ำเปล่า 1.5 ถต.
3.แป้งข้าวจ้าว 2.5 ถต.(ร่อน)
4.แป้งมัน 2 ชต.
ถั่วงอก/ผักแป้น/ไข่ไก่
ซี่อิ้วดำ/ซี่อิ้วขาว/พริกไทย/กระเทียมเจียว
น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.เอาหัวไช้เท้าและน้ำลงเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด
2.เทหัวไชท้าวที่ปั่นแล้วลงชามแป้งข้าวจ้าว คนผสมให้เข้ากัน
3.เติมแป้งมันลงไป คนผสมจนเข้ากันดี
4.เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่ทาน้ำมันพืช (เทให้แป้งขนมสูง1-1.5นิ้ว)นำไปนึ่งในน้ำร้อนจัด 20นาทีหรือจนแป้งสุก
(นึ่งนานเกินไปขนมจะแข็ง)
5.พักให้แป้งเย็น ตัดเป็นชิ้นใหญ่ๆก่อนนำไปทอดบนกระทะเทฟล่อนด้วยน้ำมันน้อยๆ ไฟอ่อนๆ พอเหลือง ตักขึ้นพักไว้
วิธีผัด
ควรผัดทีละจาน (อย่าใส่แป้งเยอะเกินจะไม่อร่อยค่ะ)
1.ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่แป้งที่ทอดแล้วกดตัดชิ้นแป้งให้เล็กลงด้วยตะหลิว
2.ตอกไข่ #0 1ฟอง ยีผัดให้เข้ากับแป้ง เหยาะซี่อิ้วดำและซี่อิ้วขาว ผัดพอเข้ากัน พักไว้ข้างกระทะ
3.เติมน้ำมันพืชที่กระทะอีกเล็กน้อย เร่งไฟแรง ใส่ถั่วงอกและผักแป้นลงผัดสักครู่ แล้วเอาส่วนผสมที่พักข้างกระทะทั้งหมดลงมาผัดรวมกัน ชิมรสให้พอดี
4.โรยด้วยกระเทียมเจียวหอมๆพริกไทย พร้อมเสริฟ์ทานกับซอสพริกและพริกน้ำส้ม