เมื่อวานรีวิวเครปไข่เจียวไป วันนี้มาต่อกันค่ะ
แป้งนม คือเนื้อส่วนท้องของหมู เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวเหนือ และอีสาน(ด้วยมั้ยน้อ) คนภาคกลางเรียกว่า ราวนมหมู
ออกตัวก่อนเลยว่า ไม่เคยรู้จัก และไม่เคยทานมาก่อน ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ส่วนไหนของหมู แต่สามีชอบทานเพราะเป็นคนเหนือ เอาใจสามีแหล่ะว่าง่ายๆ
ไม่สวยก็ต้องเอาเสน่ห์ปลายจวักเข้าว่าล่ะเนอะ (คล้ายๆ ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็ต้องเอาด้วยกล 5555) คิดได้ดังนั้นก็ตรงไปเขียงหมูเลยจ้า เดินเข้าไปด้วยความมั่นใจ บอกคนขายว่าเอาแป้งนมค่ะ คนขายสตั๊นท์ไป 3 วิ แล้วถามกลับว่า ราวนมใช่มั้ย ด้วยความไม่รู้ของเรา โดนคำถามนี้ไปก็สตั๊นท์กลับ 3 วิ เช่นกันเด้อค่ะ
คนขายก็น่ารัก ในขณะที่เห็นเราอึ้งกิมกี่ ก็เอ่ยถามว่าเอาไปย่างใช่มั้ย คุณพระ!!! ปลดล็อคความคิดเราทันที ไม่ต้องคิดต่อแล้ว ใช่ค่ะๆ เอาไปย่าง คนขายเดินเข้าไปหยิบหลังร้าน ทั้งๆที่หน้าร้านก็มีหมูและไก่มากมาย ทำไมไม่เอามาวางไว้หนอ (งงอยู่คนเดียวไม่กล้าถามเยอะ) ตาก็เหลือบไปมอง มีป้ายแปะไว้ว่า ราวนมหมู 175บาท/กก โอเค ชัด!!! จะได้จำไว้ แถวนี้เค้าเรียกว่าราวนมนะ (ชลบุรี) จัดมา 1 ชิ้น 1.2 กก เกริ่นซะยืดยาว เข้าเรื่องกันเลยค่ะ
นี่ค่ะ หน้าตาแป้งนม หรือราวนมหมู ชิ้นนี้เราสไลด์จากชิ้นใหญ่มา ได้ 4 ชิ้น ก็ประมาณ 300 กรัม ค่ะชิ้นนี้
จะสังเกตได้ว่าไม่เหมือนเนื้อหมูที่เรากินกันทุกวันนี้เลย มันเหมือนมีไขมันกับเนื้อสลับกันแบบละเอียดยิบๆๆๆๆ เทียบได้กับเนื้อมัสสึซากะ ประมาณนั้นเลย (เว่อไปมั้ย)
หมักด้วย น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำมันหอย อย่างละ 2 ชต เกลือป่น 1 ชช (สำหรับครึ่ง กก) หมักไว้ในตู้เย็น 4 ชม
จะบอกว่าเนื้อสัมผัสตอนใช้มือหมักนี่แบบว่า มันนุ่มมากเลยอ่ะ ไม่เค้ย ไม่เคยหมักอะไรแล้วนุ่มมือขนาดนี้มาก่อนเลยสาบานเถอะ แต่ต้องค่อยๆ คลุกนะ ไม่งั้นมันดีดน้ำปงน้ำปลากระเด็นเลอะเทอะหมดอ่ะ เวลาใช้มื้อช้อนขึ้นมาทั้งแผ่นนี่ มันเป็นรูปมือรูปนิ้วเราเลย นุ่มนิ่มจริงๆ ลื่นมากด้วย
เอาออกมาย่างด้วยไฟอ่อนๆ อาจจะเอาไปต้มก่อนก็ได้นะคะ จะได้ย่างไม่นาน แต่สามีเราชอบย่างอย่างเดียว จัดไป
ใช้เวลาย่าง ประมาณเกือบชั่วโมงเห็นจะได้ พลิกไปพลิกมา กลัวจะไหม้ (กลัวทำพลาดเดี๋ยวสามีไม่รักไม่หลง อิอิ)
ย่างเสร็จแล้ววว หน้าตาเป็นแบบนี้ อันนี้ภาพรวมนะคะ แอบบเอาไส้อั่ว กับเศษๆ แป้งนมมาย่างด้วย
เอามาซับมันออกจนแห้งแล้วจัดการ ชำแหละ!!!!
แท้นนน ท่ะแด๊นนน ท่ะแด๊นนนน......ออกมาหน้าเป็นแบบนี้
น้ำจิ้มแจ่ว ทำเอง น้ำปลา 2 ชต ,ข้าวคั่ว(ตำเอง) 1 ชต ,มะนาว 1 ซีก ,รสดีนิดนุง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย(ปลูกเอง) ส่วนใหญ่เค้าใช้ผักชีฝรั่ง แต่มันโตไม่ทัน เอาต้นหอมไปแทนก่อนเนอะ สีคล้ายๆ แต่กลิ่นไม่คล้าย
อันนี้ของลูกชาย
ไหนๆ ก็ไหนๆ ทำตำแตงปูปลาร้าซะด้วยเลย แซ่บลืมมมม
ทานคู่กันค่ะ
ทำเองทั้งหมดนี่ ยกเว้น ไส้อั่วค่ะ
แต่สุดท้ายก็ลงเอยแบบนี้ อีกล้าาาาาา
เหมือนเป็นสูตรสำเร็จตายตัว (คิดคนเดียวหรือป่าวว) ว่ามันเป็นของคู่กันนะเนี่ยยยย
สรุปนะคะ แป้งนมเนี่ย รสสัมผัสจะเด้งๆ กรึ่บๆ ไม่เหมือนเนื้อหมู ไม่เหมือนหมูเด้ง เหมือนหมูยังไม่สุก แต่มันสุกแล้วน้า เอาเป็นว่าเป็นส่วนเนื้อหมูที่ประหลาดมากอ่ะ แต่ไขมันก็มากตามนะคะ เหมือนหมูที่ถูกเลี้ยงด้วยเบียร์ หุหุ ต้องลองค่ะ
มีเมนูในสต๊อคเยอะมาก แล้วมาดูกันน้าว่าครั้งหน้าจะเป็นเมนูอะไร ขอบคุณที่เข้ามาดูนะค้าาาทุกคน
[CR] แป้งนม มาทำแป้งนมย่างกันเถอะ (ต่อจากเครปไข่เจียวจ้า)
แป้งนม คือเนื้อส่วนท้องของหมู เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวเหนือ และอีสาน(ด้วยมั้ยน้อ) คนภาคกลางเรียกว่า ราวนมหมู
ออกตัวก่อนเลยว่า ไม่เคยรู้จัก และไม่เคยทานมาก่อน ไม่รู้ว่ามันคืออะไร ส่วนไหนของหมู แต่สามีชอบทานเพราะเป็นคนเหนือ เอาใจสามีแหล่ะว่าง่ายๆ
ไม่สวยก็ต้องเอาเสน่ห์ปลายจวักเข้าว่าล่ะเนอะ (คล้ายๆ ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็ต้องเอาด้วยกล 5555) คิดได้ดังนั้นก็ตรงไปเขียงหมูเลยจ้า เดินเข้าไปด้วยความมั่นใจ บอกคนขายว่าเอาแป้งนมค่ะ คนขายสตั๊นท์ไป 3 วิ แล้วถามกลับว่า ราวนมใช่มั้ย ด้วยความไม่รู้ของเรา โดนคำถามนี้ไปก็สตั๊นท์กลับ 3 วิ เช่นกันเด้อค่ะ
คนขายก็น่ารัก ในขณะที่เห็นเราอึ้งกิมกี่ ก็เอ่ยถามว่าเอาไปย่างใช่มั้ย คุณพระ!!! ปลดล็อคความคิดเราทันที ไม่ต้องคิดต่อแล้ว ใช่ค่ะๆ เอาไปย่าง คนขายเดินเข้าไปหยิบหลังร้าน ทั้งๆที่หน้าร้านก็มีหมูและไก่มากมาย ทำไมไม่เอามาวางไว้หนอ (งงอยู่คนเดียวไม่กล้าถามเยอะ) ตาก็เหลือบไปมอง มีป้ายแปะไว้ว่า ราวนมหมู 175บาท/กก โอเค ชัด!!! จะได้จำไว้ แถวนี้เค้าเรียกว่าราวนมนะ (ชลบุรี) จัดมา 1 ชิ้น 1.2 กก เกริ่นซะยืดยาว เข้าเรื่องกันเลยค่ะ
จะสังเกตได้ว่าไม่เหมือนเนื้อหมูที่เรากินกันทุกวันนี้เลย มันเหมือนมีไขมันกับเนื้อสลับกันแบบละเอียดยิบๆๆๆๆ เทียบได้กับเนื้อมัสสึซากะ ประมาณนั้นเลย (เว่อไปมั้ย)
จะบอกว่าเนื้อสัมผัสตอนใช้มือหมักนี่แบบว่า มันนุ่มมากเลยอ่ะ ไม่เค้ย ไม่เคยหมักอะไรแล้วนุ่มมือขนาดนี้มาก่อนเลยสาบานเถอะ แต่ต้องค่อยๆ คลุกนะ ไม่งั้นมันดีดน้ำปงน้ำปลากระเด็นเลอะเทอะหมดอ่ะ เวลาใช้มื้อช้อนขึ้นมาทั้งแผ่นนี่ มันเป็นรูปมือรูปนิ้วเราเลย นุ่มนิ่มจริงๆ ลื่นมากด้วย
ใช้เวลาย่าง ประมาณเกือบชั่วโมงเห็นจะได้ พลิกไปพลิกมา กลัวจะไหม้ (กลัวทำพลาดเดี๋ยวสามีไม่รักไม่หลง อิอิ)
เอามาซับมันออกจนแห้งแล้วจัดการ ชำแหละ!!!!
น้ำจิ้มแจ่ว ทำเอง น้ำปลา 2 ชต ,ข้าวคั่ว(ตำเอง) 1 ชต ,มะนาว 1 ซีก ,รสดีนิดนุง โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย(ปลูกเอง) ส่วนใหญ่เค้าใช้ผักชีฝรั่ง แต่มันโตไม่ทัน เอาต้นหอมไปแทนก่อนเนอะ สีคล้ายๆ แต่กลิ่นไม่คล้าย
ทำเองทั้งหมดนี่ ยกเว้น ไส้อั่วค่ะ
เหมือนเป็นสูตรสำเร็จตายตัว (คิดคนเดียวหรือป่าวว) ว่ามันเป็นของคู่กันนะเนี่ยยยย
สรุปนะคะ แป้งนมเนี่ย รสสัมผัสจะเด้งๆ กรึ่บๆ ไม่เหมือนเนื้อหมู ไม่เหมือนหมูเด้ง เหมือนหมูยังไม่สุก แต่มันสุกแล้วน้า เอาเป็นว่าเป็นส่วนเนื้อหมูที่ประหลาดมากอ่ะ แต่ไขมันก็มากตามนะคะ เหมือนหมูที่ถูกเลี้ยงด้วยเบียร์ หุหุ ต้องลองค่ะ
มีเมนูในสต๊อคเยอะมาก แล้วมาดูกันน้าว่าครั้งหน้าจะเป็นเมนูอะไร ขอบคุณที่เข้ามาดูนะค้าาาทุกคน