ครั้งแรกกับเค้กฝอยทองค่ะ ^^

กระทู้สนทนา


กำลังหัดทำขนมค่ะ ทำไปเรื่อยเลย สำหรับมือใหม่แบบเราเราว่าไม่ยาก ลองทำกันดูนะค่ะ รูปอาจไม่ครบนะคะ ทำคนเดียวไม่มีคนช่วยถ่าย อิอิ
Cr:http://www.pim.in.th/bakery/398-chiffon-cake

ส่วนผสม"เค้กชิฟฟ่อนฝอยทองค่ะ"

ส่วนที่1
- แป้งเค้ก 120 กรัม
- ผงฟู 1 1/4 ชช
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- เกลือป่นธรรมดา 1/2 ชช
*สูตรนี้ใส่นมผงด้วยค่ะแต่เราไม่ได้ใส่

ส่วนที่2
- น้ำมันพืช  60 กรัม
- ไข่แดง 4 ฟอง
- นมสด 90 กรัม  
- กลิ่นวนิลา 1/2 ชช

ส่วนที่3
- ไข่ขาว 4 ฟอง
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ชช
- น้ำตาลทราย 80 กรัม

- ฝอยทองตามชอบค่ะ ชอบเยอะใส่เยอะ ชอบหวานน้อยใส่น้อยๆค่ะ

วิธีทำ
-วอร์มเตาอบที่180 องศา
-ห่อพิมด้วยฟรอยด์ก่อนนะคะ เพราะเราต้องหล่อน้ำด้านใต้พิมพ์เวลาอบค่ะ
-นำฝอยทองลงพิมพ์ แล้วใช้ช้อนกด ไม่ให้มีที่ว่างๆ เพราะเวลาเทเค้กลงไปจะได้ไม่ไหลแทรกในฝอยทอง

-นำของแห้งส่วนที่ 1 ทั้งหมด แป้งเค้ก ผงฟู น้ำตาลทราย เกลือป่น มาร่อนรวมกันแล้วพักไว้
-นำส่วนที่ 2 น้ำมันพืช ไข่แดง นมสด กลิ่นวนิลา มาตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ แล้วนำของแห้งเทลงผสมกันให้เป็นเนื้อเดียวไม่ต้องตีนานนะคะ

-ตีใข่ขาว น้ำตาลทราย ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีให้ต้องยอด

-นำไข่ขาวที่ตีให้ตั้งยอดมาผสม แบ่งออกเปนสามรอบนะคะ ค่อยๆตะร่อม ให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ

-เทลงพิมพ์ กระแทกพิมพ์นิดหน่อย แล้วทำเข้าอบ 20-25 นาที ไฟ180 บนล่าง ( ต้องหล่อน้ำเวลาอบด้วยนะคะ)

-ทิ้งให้เย็นแล้วก็ตัดแจกได้เลยค่ะ

จบกระทู้แล้วค่ะ วันนี้อย่าลืมหาของอร่อยๆทานกันนะคะ สวัสดีค่ะพาพันเคลิ้มพาพันดี๊ด๊าพาพันอวยพร
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่