แกงฮังเล อาหารคาวประจำเทศกาลงานบุญ

กระทู้สนทนา
วันนี้ คนเมืองเหนือที่เป็นชาวพุทธเรียกว่าวันดา  แทบทุกบ้านจะมีการจัดเตรียมอาหารหวานคาวสำหรับนำไปถวายพระ
ในวันพระใหญ่พรุ่งนี้  

สำหรับท้องถิ่นที่สล่าปู่ส่วนใหญ่จะนิยมทำแกงฮังเลสำหรับเป็นอาหารคาว  วันนี้ที่บ้านก็ทำโดยกะแค่พอทำบุญที่วัดเพราะ
หลาย ๆ คนแจ้งสละสิทธิ์ ล่วงหน้า

พูดถึงวิธีทำ สล่าปู่เคยนำเสนอไว้บ้างแล้วคงจะพอไปค้นหากระทู้เก่า ๆ มาดูได้ ถ้าหากสนใจใคร่รู้หรืออยากทดลองทำกิน

วันนี้ขอนำเอาภาพที่แกงเสร็จแล้วมาแบ่งกันดูให้เข้ากับบรรยากาศ  แกงฮังเลสำหรับหมู ก.ก.เดียว ทำให้ปรุงรสได้ง่าย
สีสันก็สวยสดมากเลยทีเดียว

เกือบ 3 ชั่วโมงสำหรับแกง 1 หม้อเล็ก ๆ



ตักใส่จาน มาแบ่งกันชม  นี่ถ้ามันส่งกลิ่นออกจากจอได้ หลาย ๆ ท่านคงน้ำลายหกน้ำลายสอแน่นอน









เป็นอย่างไรบ้างครับ  แกงฮังเลเป็นของทางเหนือซึ่งอาจจะมีวิธีทำแตกต่างกันไปบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ
ของแต่ละจังหวัด เช่นบางพื้นที่อาจจะใส่ถั่วลิสงคั่วเป็นเม็ด ๆ ลงไปด้วย  หรือบางแห่งจะมีการปรุง
รสด้วยน้ำกระเทียมดอง  ซึ่งไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดหรือถูก  อย่างของที่สล่าปู่ทำออกแนวฮังเลพม่า
หรือไทยใหญ่  เพราะผงปรุงเครื่องแกงบางอย่างก็ใช้มะส่าหล่า ซึ่งเป็นเครื่องเทศของทางพม่า



ขอลาด้วยภาพนี้นะครับ  น่าจะเข้ากับแกงฮังเลไม่น้อยเลยทีเดียว



สวัสดีครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่