อวดผัดกะเพรา clean ฝีมือตัวเอง

กระทู้สนทนา
เราเป็นคนชอบกินผัดกะเพรามาก  แต่ทำใจไม่ได้กับน้ำมันเยอะมากๆ
วันนี้เลยขอพลีชีพ  ทำผัดกะเพรา เต้าหู้ไร้น้ำมัน กินเองสักหน่อย
รูปร่างหน้าตาเป็นอย่างที่เห็น  พอดูได้
รสชาดกินเเล้ว  ก็ไม่เลวแฮะ  ไม่ต่างจากผัดกะเพราธรรมดาเท่าไหร่

ส่วนตัว  รสชาดผ่านนะ

ส่วนประกอบสำหรับ 3-4 คน
1. เต้าหู้แข็งเหลือง (ซื้อจากโลตุส)                                    1  ก้อน       ราคา 20 บาท
2. ข้าวโพดอ่อน                                                            4  ฝัก         ราคา 15 บาท
3. แครอทออสเตเรีย                                                       1  หัว         ราคา 7 บาท
4. กะเพรา + ดอกกะเพรา                         ปริมาณเยอะเท่าที่เก็บได้        จากสวนที่บ้าน
5. พริก                                                                       10 เม็ด       จากสวนที่บ้าน
7. กระเทียม                                                                 1  หัว         ราคา 3 บาท
6. น้ำปลา                                                      ปรุงตามใจชอบ

วิธีปรุง
อยู่ในช่วงทดลองค่ะ   ที่ผัดโดยไม่ใส่น้ำมันเลย ตอนเเรกก็กลัวไหม้  แต่พอออกมาเเล้วน่าตาพอดูได้  ไม่ไหม้ค่ะ
ถ้าใครมีเคล็ดลับบอกกันได้นะคะ  จะได้นำไปปรับปรุงค่ะ
1. ตำพริก + กระเที่ยม พอแหลก
2. เด็ดใบกะเพรา + ดอกกะเพรา      หั่นข้าวโพด  แครอท  
3. ลวกแครอทพอนิ่ม  ถ้านำไปผัดเลยจะแข็งมาก
4. หั่นเต้าหู้เป็นสี่เหลี่ยม  แล้วใช้มือสะอาดบี้  พอแหลก (อย่าละเอียดเกินไป เพราะจะไม่ได้สัมผัสความนิ่มของเต้าหู้เท่าที่ควร)
5. นำกะทะตั้งไฟ    นำพริก+กระเทียมที่ตำแล้วใส่กะทะ      ใส่น้ำปลาเล็กน้อย  ผัดพอได้กลิ่น  ถ้าแห้งไปใส่น้ำนิดหน่อย
6. ใส่ข้าวโพดหั่น
7.  ใส่กะเพรา
8.  ใส่แครอทลวก
9.  ใส่เต้าหู้
ผัดให้เข้ากัน  ชิมรสชาด   เติมน้ำปลาตามใจชอบ

ส่วนตัวคิดว่าความอร่อยครั้งนี้อยู่ที่เต้าหู้ค่ะ  เนื้อเต้าหู้ละเอียด  นิ่มได้ที่เลย              

กลับมาบ้านตอนเย็น  แม่บอกว่าเพื่อนบ้านชมว่าอร่อย  แม่ยิ้มแก้มปริเลย  ฝีมือลูกสาว ซึ่งไม่เคยเข้าครัวเลย  ได้เเค่นี้ก็ดีเเล้วไซบีเรียนฮัสกี้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่