เราเป็นคนชอบกินผัดกะเพรามาก แต่ทำใจไม่ได้กับน้ำมันเยอะมากๆ
วันนี้เลยขอพลีชีพ ทำผัดกะเพรา เต้าหู้ไร้น้ำมัน กินเองสักหน่อย
รูปร่างหน้าตาเป็นอย่างที่เห็น พอดูได้
รสชาดกินเเล้ว ก็ไม่เลวแฮะ ไม่ต่างจากผัดกะเพราธรรมดาเท่าไหร่
ส่วนตัว รสชาดผ่านนะ
ส่วนประกอบสำหรับ 3-4 คน
1. เต้าหู้แข็งเหลือง (ซื้อจากโลตุส) 1 ก้อน ราคา 20 บาท
2. ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก ราคา 15 บาท
3. แครอทออสเตเรีย 1 หัว ราคา 7 บาท
4. กะเพรา + ดอกกะเพรา ปริมาณเยอะเท่าที่เก็บได้ จากสวนที่บ้าน
5. พริก 10 เม็ด จากสวนที่บ้าน
7. กระเทียม 1 หัว ราคา 3 บาท
6. น้ำปลา ปรุงตามใจชอบ
วิธีปรุง
อยู่ในช่วงทดลองค่ะ ที่ผัดโดยไม่ใส่น้ำมันเลย ตอนเเรกก็กลัวไหม้ แต่พอออกมาเเล้วน่าตาพอดูได้ ไม่ไหม้ค่ะ
ถ้าใครมีเคล็ดลับบอกกันได้นะคะ จะได้นำไปปรับปรุงค่ะ
1. ตำพริก + กระเที่ยม พอแหลก
2. เด็ดใบกะเพรา + ดอกกะเพรา หั่นข้าวโพด แครอท
3. ลวกแครอทพอนิ่ม ถ้านำไปผัดเลยจะแข็งมาก
4. หั่นเต้าหู้เป็นสี่เหลี่ยม แล้วใช้มือสะอาดบี้ พอแหลก (อย่าละเอียดเกินไป เพราะจะไม่ได้สัมผัสความนิ่มของเต้าหู้เท่าที่ควร)
5. นำกะทะตั้งไฟ นำพริก+กระเทียมที่ตำแล้วใส่กะทะ ใส่น้ำปลาเล็กน้อย ผัดพอได้กลิ่น ถ้าแห้งไปใส่น้ำนิดหน่อย
6. ใส่ข้าวโพดหั่น
7. ใส่กะเพรา
8. ใส่แครอทลวก
9. ใส่เต้าหู้
ผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาด เติมน้ำปลาตามใจชอบ
ส่วนตัวคิดว่าความอร่อยครั้งนี้อยู่ที่เต้าหู้ค่ะ เนื้อเต้าหู้ละเอียด นิ่มได้ที่เลย
กลับมาบ้านตอนเย็น แม่บอกว่าเพื่อนบ้านชมว่าอร่อย แม่ยิ้มแก้มปริเลย ฝีมือลูกสาว ซึ่งไม่เคยเข้าครัวเลย ได้เเค่นี้ก็ดีเเล้ว
อวดผัดกะเพรา clean ฝีมือตัวเอง
วันนี้เลยขอพลีชีพ ทำผัดกะเพรา เต้าหู้ไร้น้ำมัน กินเองสักหน่อย
รูปร่างหน้าตาเป็นอย่างที่เห็น พอดูได้
รสชาดกินเเล้ว ก็ไม่เลวแฮะ ไม่ต่างจากผัดกะเพราธรรมดาเท่าไหร่
ส่วนตัว รสชาดผ่านนะ
ส่วนประกอบสำหรับ 3-4 คน
1. เต้าหู้แข็งเหลือง (ซื้อจากโลตุส) 1 ก้อน ราคา 20 บาท
2. ข้าวโพดอ่อน 4 ฝัก ราคา 15 บาท
3. แครอทออสเตเรีย 1 หัว ราคา 7 บาท
4. กะเพรา + ดอกกะเพรา ปริมาณเยอะเท่าที่เก็บได้ จากสวนที่บ้าน
5. พริก 10 เม็ด จากสวนที่บ้าน
7. กระเทียม 1 หัว ราคา 3 บาท
6. น้ำปลา ปรุงตามใจชอบ
วิธีปรุง
อยู่ในช่วงทดลองค่ะ ที่ผัดโดยไม่ใส่น้ำมันเลย ตอนเเรกก็กลัวไหม้ แต่พอออกมาเเล้วน่าตาพอดูได้ ไม่ไหม้ค่ะ
ถ้าใครมีเคล็ดลับบอกกันได้นะคะ จะได้นำไปปรับปรุงค่ะ
1. ตำพริก + กระเที่ยม พอแหลก
2. เด็ดใบกะเพรา + ดอกกะเพรา หั่นข้าวโพด แครอท
3. ลวกแครอทพอนิ่ม ถ้านำไปผัดเลยจะแข็งมาก
4. หั่นเต้าหู้เป็นสี่เหลี่ยม แล้วใช้มือสะอาดบี้ พอแหลก (อย่าละเอียดเกินไป เพราะจะไม่ได้สัมผัสความนิ่มของเต้าหู้เท่าที่ควร)
5. นำกะทะตั้งไฟ นำพริก+กระเทียมที่ตำแล้วใส่กะทะ ใส่น้ำปลาเล็กน้อย ผัดพอได้กลิ่น ถ้าแห้งไปใส่น้ำนิดหน่อย
6. ใส่ข้าวโพดหั่น
7. ใส่กะเพรา
8. ใส่แครอทลวก
9. ใส่เต้าหู้
ผัดให้เข้ากัน ชิมรสชาด เติมน้ำปลาตามใจชอบ
ส่วนตัวคิดว่าความอร่อยครั้งนี้อยู่ที่เต้าหู้ค่ะ เนื้อเต้าหู้ละเอียด นิ่มได้ที่เลย
กลับมาบ้านตอนเย็น แม่บอกว่าเพื่อนบ้านชมว่าอร่อย แม่ยิ้มแก้มปริเลย ฝีมือลูกสาว ซึ่งไม่เคยเข้าครัวเลย ได้เเค่นี้ก็ดีเเล้ว