น่ากิงงงงง ไหมมมมมม
ก่อนทำต้อง 1)สำรวจอุปกรณ์ในครัวที่จะนำมาใช้ 2)อ่านสูตรการทำให้เข้าใจ 3) เตรียมวัตถุดิบ 4)เตรียมตัวให้พร้อมในการทำ
ซื้อเจ้าเตาอบน้อยนี่ มาจากแมคโครคะ ราคา9XX บาท (ยี่ห้อนี้นะคะ ไม่เกินพันคะ)
เตรียมของตามสูตร (เครื่องมิกซ์ไม่มีหรอกคะ ใช้มือมิกซ์ อ่างผสมก้ไม่มีหรอกคะ ใช้หม้อหุงข้าว 555)
##ตัวเค้ก##
แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
เบกกิงโซดา 2 ชช.
ผงฟู 2 ชช.
เกลือป่น 1 ชช.
อบเชยป่น 2 ชช.
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 180 กรัม (จะขาวจะแดงก็ได้คะ)
น้ำมันพืช 150 กรัม
โยเกิร์ตธรรมชาติ 1 กระปุก (ยี่ห้อไหนได้หมดคะ แต่ต้องรสธรรมชาติ)
วนิลา 1 ชช.
กากแครอทที่เหลือจากการสกัดน้ำออก 250 กรัม
เมล็ดฟักทอง 2 ชต.} ถ้าไม่ชอบทานไม่ใส่ก้ได้คะ
เมล็ดทานตะวัน 2 ชต.} (ในรูปที่เห็นจะเป็นวอนัทคะ กลิ่นเริ่มเปลี่ยนเลยเอามาใส่ก่อน แพงเดี่ยวเสียของ)
##ครีมหน้าเค้ก##
เนยเค็ม 150 กรัม (นำออกจากตู้เย็นให้อ่อนตัว )
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ชต.
ครีมชีส 200 กรัม (นำออกจากตู้เย็นให้อ่อนตัว)
วนิลา 1/4 ชช.
ถุงบีบ 1 ถุง (ไม่มีใช้ถุงใส่แกงแทนได้คะ )
หัวบีบแบบไหนก็ได้คะ 1 หัว (ไม่มีใช้การตัดก้นถุง แทนได้คะ )
พิมถ้วยฟรอย หรือกระดาษก็ได้คะ ประมาณ 25-30ถ้วย ถ้าถ้วยใหญ่ก็ได้น้อย ถ้าถ้วยน้อยก็ได้มากคะ
++++++++++เตรียมทุกรายการพร้อมแล้ว ลงมือทำได้แล้วคะ +++++++++++++
ข้อ1 ร่อนแป้ง+เบกกิ้งโซดา+ผงฟู+เกลือป่น+อบเชย ใส่ภาชนะไว้คะ
ข้อ2 ตอกไข่+น้ำตาล+น้ำมัน+โยเกิร์ต แล้วตีรวมกัน ให้เข้าให้
นำข้อ2 ใส่ไปในข้อ1 ขณะใส่ให้ผสมด้วยตะกร้อมือไปเรื่อยๆ
พอเข้ากันดีแล้ว **ใส่กากแครรอท+เมล็ดฟักทอง+เม็ดทานตะวัน แล้วผสมให้เข้ากันอีกครั้งคะ
ตักใส่พิม เตรียม อบคะ
ใช้ไฟบนล่าง 180 องศา ประมาณ20 นาทีคะ (เช็คว่าเนื้อเค้กสุกรึยังเอาไม้เสียบลูกชื้นจิ้มเข้าไปถ้าไม่มีอะไรติดออกมาด้วย ก้สุกแล้วคะ )
สุกแล้ว รอให้เย็นแล้วถึงจะใส่ครีมคะ
***การทำครีมไม่ยากคะ นำทุกอย่างรวมกันแล้วผสมด้วยตะกร้อมือให้เนียน เป็นเนื้อเดียวกัน ก็เสร็จแล้วคะ***ตักใส่ถุงเตรียมบีบใส่หน้าเค้ก
ปล.แครอท จิ๊ว ทำเองนะคะ นั่งปั้นเองปั้นจากน้ำตาลคะ ไว้วันหลังจะมาริวิวการปั้นนะคะ
เสร็จแล้วคะ ^^ ตอนที่ทำ ทำไปถวายพระในวันเกิดคะ 26 ถ้วย ((รู้เลยว่าอายุเท่าไหร่5555))
*******การทำอาหาร หรือ ขนมเป้นการฝึกสมาธิได้ดี และสามารถเป็นกิจกรรมกระชับมิตรความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวได้ไม่น้อยเลยนะคะ*****
ไว้จะมาใหม่คะ อิอิ
นำกากแครอท ที่เหลือจากการสกัดน้ำมาทำ "คัฟเค้กแครอท"
น่ากิงงงงง ไหมมมมมม
ก่อนทำต้อง 1)สำรวจอุปกรณ์ในครัวที่จะนำมาใช้ 2)อ่านสูตรการทำให้เข้าใจ 3) เตรียมวัตถุดิบ 4)เตรียมตัวให้พร้อมในการทำ
ซื้อเจ้าเตาอบน้อยนี่ มาจากแมคโครคะ ราคา9XX บาท (ยี่ห้อนี้นะคะ ไม่เกินพันคะ)
เตรียมของตามสูตร (เครื่องมิกซ์ไม่มีหรอกคะ ใช้มือมิกซ์ อ่างผสมก้ไม่มีหรอกคะ ใช้หม้อหุงข้าว 555)
##ตัวเค้ก##
แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
เบกกิงโซดา 2 ชช.
ผงฟู 2 ชช.
เกลือป่น 1 ชช.
อบเชยป่น 2 ชช.
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำตาลทราย 180 กรัม (จะขาวจะแดงก็ได้คะ)
น้ำมันพืช 150 กรัม
โยเกิร์ตธรรมชาติ 1 กระปุก (ยี่ห้อไหนได้หมดคะ แต่ต้องรสธรรมชาติ)
วนิลา 1 ชช.
กากแครอทที่เหลือจากการสกัดน้ำออก 250 กรัม
เมล็ดฟักทอง 2 ชต.} ถ้าไม่ชอบทานไม่ใส่ก้ได้คะ
เมล็ดทานตะวัน 2 ชต.} (ในรูปที่เห็นจะเป็นวอนัทคะ กลิ่นเริ่มเปลี่ยนเลยเอามาใส่ก่อน แพงเดี่ยวเสียของ)
##ครีมหน้าเค้ก##
เนยเค็ม 150 กรัม (นำออกจากตู้เย็นให้อ่อนตัว )
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ชต.
ครีมชีส 200 กรัม (นำออกจากตู้เย็นให้อ่อนตัว)
วนิลา 1/4 ชช.
ถุงบีบ 1 ถุง (ไม่มีใช้ถุงใส่แกงแทนได้คะ )
หัวบีบแบบไหนก็ได้คะ 1 หัว (ไม่มีใช้การตัดก้นถุง แทนได้คะ )
พิมถ้วยฟรอย หรือกระดาษก็ได้คะ ประมาณ 25-30ถ้วย ถ้าถ้วยใหญ่ก็ได้น้อย ถ้าถ้วยน้อยก็ได้มากคะ
++++++++++เตรียมทุกรายการพร้อมแล้ว ลงมือทำได้แล้วคะ +++++++++++++
ข้อ1 ร่อนแป้ง+เบกกิ้งโซดา+ผงฟู+เกลือป่น+อบเชย ใส่ภาชนะไว้คะ
ข้อ2 ตอกไข่+น้ำตาล+น้ำมัน+โยเกิร์ต แล้วตีรวมกัน ให้เข้าให้
นำข้อ2 ใส่ไปในข้อ1 ขณะใส่ให้ผสมด้วยตะกร้อมือไปเรื่อยๆ
พอเข้ากันดีแล้ว **ใส่กากแครรอท+เมล็ดฟักทอง+เม็ดทานตะวัน แล้วผสมให้เข้ากันอีกครั้งคะ
ตักใส่พิม เตรียม อบคะ
ใช้ไฟบนล่าง 180 องศา ประมาณ20 นาทีคะ (เช็คว่าเนื้อเค้กสุกรึยังเอาไม้เสียบลูกชื้นจิ้มเข้าไปถ้าไม่มีอะไรติดออกมาด้วย ก้สุกแล้วคะ )
สุกแล้ว รอให้เย็นแล้วถึงจะใส่ครีมคะ
***การทำครีมไม่ยากคะ นำทุกอย่างรวมกันแล้วผสมด้วยตะกร้อมือให้เนียน เป็นเนื้อเดียวกัน ก็เสร็จแล้วคะ***ตักใส่ถุงเตรียมบีบใส่หน้าเค้ก
ปล.แครอท จิ๊ว ทำเองนะคะ นั่งปั้นเองปั้นจากน้ำตาลคะ ไว้วันหลังจะมาริวิวการปั้นนะคะ
เสร็จแล้วคะ ^^ ตอนที่ทำ ทำไปถวายพระในวันเกิดคะ 26 ถ้วย ((รู้เลยว่าอายุเท่าไหร่5555))
*******การทำอาหาร หรือ ขนมเป้นการฝึกสมาธิได้ดี และสามารถเป็นกิจกรรมกระชับมิตรความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวได้ไม่น้อยเลยนะคะ*****
ไว้จะมาใหม่คะ อิอิ