ผู้เชี่ยวชาญเตือนเปิบ "ส้มตำถาด" เมนูฮิต เสี่ยงสารเคมีปนเปื้อน ชี้แม้ใช้ใบตองรองก็ไร้ผล
จากกรณีที่มีส่งต่อคำเตือนเกี่ยวกับภัยร้ายของ "ส้มตำถาด" เมนูยอดฮิตที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ขณะนี้ในโลกออนไลน์ ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญได้ออกมายืนยันแล้วว่า การรับประทานส้มตำใส่ถาดสีมีความเสี่ยงจริง
โดย น.ส.ดวงกมล เชาวน์ศรีหมุด นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ระบุว่า จากการการเก็บตัวอย่างถาดและภาชนะโลหะเคลือบที่ใช้ใส่ส้มตำ มาทดลอง จำนวน 30 ตัวอย่าง ด้วยการหยดกรดอะซิติก หรือกรดน้ำส้มสายชู ก่อนจะนำไปแช่ไว้ในอุณหภูมิ 22 องศาเซลเซียส นาน 1 ชั่วโมง พบว่า ตัวอย่างเกือบทั้งหมดมีปริมาณสารแคดเมียมเกินมาตรฐานกว่า 3 เท่า หากบริโภคมากจะมีอันตราย คือ ปวดท้องเฉียบพลัน คลื่นไส้ มึนศีรษะ และหากสะสมในร่างกาย จะทำให้ปวดกระดูก มีผลต่อตับไตในระยะยาว
น.ส.ดวงกมล ยังเปิดเผยอีกด้วยว่า ถาดโลหะหรือสังกะสี ไม่เหมาะกับการใส่อาหารที่มีรสเปรี้ยว อย่าง ส้มตำหรือยำ แม้บางร้านจะเลี่ยงใช้ใบตองมารอง แต่ส้มตำมีน้ำปรุงรสที่เปรี้ยวเป็นกรดอยู่แล้ว จึงไม่ควรนำมาใช้บรรจุในถาด หรือจานชามพ่นสี เพราะเสี่ยงต่อการรับประทานอาหารที่มีสารเคมีปนเปื้อน
- ที่มา :
http://morning-news.bectero.com/social-crime/26-Jun-2014/20137#sthash.Mug5dXu1.dpuf
----------------------------------------
อยากถามชาวพันทิป คิดว่ามันอันตรายจริงๆใช่ไหมครับ ถ้าอันตรายจริงๆ แล้วทางแก้ จะแก้แบบนี้ได้ใช่ไหม
หรือเปลี่ยนถาด เป็นสแตนเลสยังอันตรายอยู่ไหม
หรือพลาสติก พอลิเมอร์ ปลอดภัยที่สุด
ว่าด้วยเรื่องตำถาด - อึ้ง! เปิบ "ส้มตำถาด" เสี่ยงสารเคมีปนเปื้อน ชี้ใบตองรองก็ไร้ผล -
ผู้เชี่ยวชาญเตือนเปิบ "ส้มตำถาด" เมนูฮิต เสี่ยงสารเคมีปนเปื้อน ชี้แม้ใช้ใบตองรองก็ไร้ผล
จากกรณีที่มีส่งต่อคำเตือนเกี่ยวกับภัยร้ายของ "ส้มตำถาด" เมนูยอดฮิตที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ขณะนี้ในโลกออนไลน์ ล่าสุดผู้เชี่ยวชาญได้ออกมายืนยันแล้วว่า การรับประทานส้มตำใส่ถาดสีมีความเสี่ยงจริง
โดย น.ส.ดวงกมล เชาวน์ศรีหมุด นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ระบุว่า จากการการเก็บตัวอย่างถาดและภาชนะโลหะเคลือบที่ใช้ใส่ส้มตำ มาทดลอง จำนวน 30 ตัวอย่าง ด้วยการหยดกรดอะซิติก หรือกรดน้ำส้มสายชู ก่อนจะนำไปแช่ไว้ในอุณหภูมิ 22 องศาเซลเซียส นาน 1 ชั่วโมง พบว่า ตัวอย่างเกือบทั้งหมดมีปริมาณสารแคดเมียมเกินมาตรฐานกว่า 3 เท่า หากบริโภคมากจะมีอันตราย คือ ปวดท้องเฉียบพลัน คลื่นไส้ มึนศีรษะ และหากสะสมในร่างกาย จะทำให้ปวดกระดูก มีผลต่อตับไตในระยะยาว
น.ส.ดวงกมล ยังเปิดเผยอีกด้วยว่า ถาดโลหะหรือสังกะสี ไม่เหมาะกับการใส่อาหารที่มีรสเปรี้ยว อย่าง ส้มตำหรือยำ แม้บางร้านจะเลี่ยงใช้ใบตองมารอง แต่ส้มตำมีน้ำปรุงรสที่เปรี้ยวเป็นกรดอยู่แล้ว จึงไม่ควรนำมาใช้บรรจุในถาด หรือจานชามพ่นสี เพราะเสี่ยงต่อการรับประทานอาหารที่มีสารเคมีปนเปื้อน
- ที่มา : http://morning-news.bectero.com/social-crime/26-Jun-2014/20137#sthash.Mug5dXu1.dpuf
----------------------------------------
อยากถามชาวพันทิป คิดว่ามันอันตรายจริงๆใช่ไหมครับ ถ้าอันตรายจริงๆ แล้วทางแก้ จะแก้แบบนี้ได้ใช่ไหม
หรือเปลี่ยนถาด เป็นสแตนเลสยังอันตรายอยู่ไหม
หรือพลาสติก พอลิเมอร์ ปลอดภัยที่สุด