มีหลายกระทู้เกี่ยวกับเห็ดถอบ วันนี้มาทำความรู้จักเห็ดถอบให้มากกว่านี้กันค่ะ
คุณค่าทางอาหาร เครดิตภาพจากกูเกิ้ลค่ะ
คราวนี้มาผ่าดูข้างในกันค่ะ
เห็ดถอบอ่อนมาก หรือ เบบี๋ ข้างในจะสีใสๆ ขาวใส อ่อนนุ่มคล้ายไข่แดงยางมะตูม เวลาบีบ สีขาวบ้างในจะทะลักออกมา ขวาสุดสีขาว นั่นเป็นหนุ่มเป็นสาวแล้วค่ะ สีจะขาวขุ่น
มาดูเห็ดถอบ เริ่ม จะแตกเนื้อหนุ่ม กันบ้าง จะเห็นว่า เริ่มมีสีขาวมาบดบังสีขาวใสๆ หนูจะเป็นสาวแล้ว
คราวนี้ มาดู เห็ดถอบ หนุ่มสาว กันบ้าง
โฉมหน้า เห็ดถอบ หนุ่มสาว โตเต็มที่ ขาวจั้วน่าเจี๊ย จริงๆเลยค่ะ
โดยรวม ช่วงนี้ฝนตกใหม่ๆ เจอเห็ดถอบอ่อนๆ เยอะกว่า แก่ค่ะ ต้องรีบหาทานช่วงนี้ค่ะ
เห็ดถอบ บางครั้ง จากเห็ดเบบี๋ ก็ แก่เลย เอ้ย ไม่คิดโตเลยนะ อิอิ
คราวนี้มาดูกันว่า เห็ดถอบ เริ่มจะแก่ เป็นอย่างไร
ซ้ายมือสุด เริ่มจะแก่ ส่วนเห็ดตรงกลางนี่ ไกล้แระค่ะ สังเกตุว่า จะแก่ข้างในออกข้างนอก ส่วนอันสุดท้าย สีขาวปะปนกับสีดำ ไม่ขาวสนิท นี่ถ้าปล่อยไว้ ก็จะเหมือนสองอันแรกค่ะ
ส่วนนี่ แก่แล้วค่ะ ดำเชียวค่ะ เหนียวด้วยค่ะ
พอแยกเสร็จ ขาวๆ อวบๆ เอามาทำเป็นแกงเผ็ดน้ำขลุกขลิก
ส่วนแก่ๆ ดำๆ ทานแล้วเมื่อยกราม เอามาผัด แบบทางเหนือ ใส่พริกคั่ว อร่อยน่าเป็นกับแกล้มยิ่งนัก
หลังจากนี้ไป ไม่แน่ใจว่าจะได้ทานเห็ดถอบที่อ่อนๆอีกหรือไม่ ส่วนใหญ่จะเริ่มแก่และเหนียวกันแล้ว จะได้ลิ้มชิมรสอีกทีคงปีหน้า
ส่งท้ายกันด้วยภาพนี้ค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามชมค่ะ
เห็ดถอบ เห็ดเผาะ อีกแล้ว
คุณค่าทางอาหาร เครดิตภาพจากกูเกิ้ลค่ะ
คราวนี้มาผ่าดูข้างในกันค่ะ
เห็ดถอบอ่อนมาก หรือ เบบี๋ ข้างในจะสีใสๆ ขาวใส อ่อนนุ่มคล้ายไข่แดงยางมะตูม เวลาบีบ สีขาวบ้างในจะทะลักออกมา ขวาสุดสีขาว นั่นเป็นหนุ่มเป็นสาวแล้วค่ะ สีจะขาวขุ่น
มาดูเห็ดถอบ เริ่ม จะแตกเนื้อหนุ่ม กันบ้าง จะเห็นว่า เริ่มมีสีขาวมาบดบังสีขาวใสๆ หนูจะเป็นสาวแล้ว
คราวนี้ มาดู เห็ดถอบ หนุ่มสาว กันบ้าง
โฉมหน้า เห็ดถอบ หนุ่มสาว โตเต็มที่ ขาวจั้วน่าเจี๊ย จริงๆเลยค่ะ
โดยรวม ช่วงนี้ฝนตกใหม่ๆ เจอเห็ดถอบอ่อนๆ เยอะกว่า แก่ค่ะ ต้องรีบหาทานช่วงนี้ค่ะ
เห็ดถอบ บางครั้ง จากเห็ดเบบี๋ ก็ แก่เลย เอ้ย ไม่คิดโตเลยนะ อิอิ
คราวนี้มาดูกันว่า เห็ดถอบ เริ่มจะแก่ เป็นอย่างไร
ซ้ายมือสุด เริ่มจะแก่ ส่วนเห็ดตรงกลางนี่ ไกล้แระค่ะ สังเกตุว่า จะแก่ข้างในออกข้างนอก ส่วนอันสุดท้าย สีขาวปะปนกับสีดำ ไม่ขาวสนิท นี่ถ้าปล่อยไว้ ก็จะเหมือนสองอันแรกค่ะ
ส่วนนี่ แก่แล้วค่ะ ดำเชียวค่ะ เหนียวด้วยค่ะ
พอแยกเสร็จ ขาวๆ อวบๆ เอามาทำเป็นแกงเผ็ดน้ำขลุกขลิก
ส่วนแก่ๆ ดำๆ ทานแล้วเมื่อยกราม เอามาผัด แบบทางเหนือ ใส่พริกคั่ว อร่อยน่าเป็นกับแกล้มยิ่งนัก
หลังจากนี้ไป ไม่แน่ใจว่าจะได้ทานเห็ดถอบที่อ่อนๆอีกหรือไม่ ส่วนใหญ่จะเริ่มแก่และเหนียวกันแล้ว จะได้ลิ้มชิมรสอีกทีคงปีหน้า
ส่งท้ายกันด้วยภาพนี้ค่ะ
ขอบคุณที่ติดตามชมค่ะ