"ปลาเค็มนึ่ง หมูสับนึ่ง" เมนูดูเหมือนง่าย ๆ ทำก็ง่าย กินก็ง่าย

กระทู้สนทนา
เมนูนี้เกิดขึ้นด้วยสาเหต 2 ประการ  

1. มือ 1 เอาชามมีฝาปิดมายื่นให้บอกว่าเจอที่เชียงใหม่ ก็เลยซื้อติดมือมา 2 ใบ
2. เพิ่งกลับจากเชียงใหม่ยังไม่ได้ไปตลาด จำเป็นต้องรื้อของเก่าในตู้เย็นมาทำกับข้าว



ถ้วยมีฝาปิด ถ้าเอามาใส่อะไรเล็ก ๆ น้อย แล้วนึ่งคงเข้าท่า  ที่ค้นเจอมีปลาเค็มหลานชายเอามาฝากจากชลบุรี
ไม่แน่ใจว่าปีใหม่มกรา หรือปีใหม่สงกรานต์  ยังเหลือ4 ชิ้น กะหยิบมาใช้ 2 ชิ้น









ชามมี 2 ใบ จัดแบบจืด ๆ ให้มือห้าอีกสักอย่าง  หมูสับกับตังฉ่ายให้ละเอียดเข้ากัน



น้ำไปผสมกับ น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว น้ำปลา  ไข่ไก้ 1 ฟอง กะให้ช่วยนุ่ม







จัดการนึ่งไฟแรง 20 นาที





มาลุ้นปลาเค็มนึ่งของผู้ใหญ่ก่อนครับ







จืด ๆ ของเด็ก







เหมือนจะทำง่าย ๆ ไม่มีพิธีรีตรองอะไรมากมาย  ไหน ๆ ก็ง่ายแล้ว กับข้าวแค่นี้ไม่พอแน่ ๆ

เอาง่าย ๆ ไปอีกอย่าง  อย่างง่ายเหมือนกัน









แค่นี้ก็ได้อย่างง่าย ๆ เพิ่มอีก 1 อย่าง  ผัดกระเทียมดอง วุ้นเส้น ใส่ไข่





ลากันที่ภาพนี้ครับ  ทุกวันนี้ทำกับข้าวส่วนใหญ่ผมจะใช้กระทะใบนี้ใบเดียว  ไม่ว่า ต้ม ผัด
แกง ทอด  ดูเหมือนเขาจะไม่สวยนะ  ไม่สะอาดตา แต่ผมชอบใจที่ว่าทำกับข้าวไม่ว่าจะทำ
อะไร ไม่เคยติดกระทะ  การส่งผ่านความร้อนก็ดี  เวลาใช้ก็ไม่ต้องระมัดระวังรักษาอะไรมาก



ซื้อจากตลาดนัด ใบละ 199 บาท  เทฟล่อนกินไม่ลงเหมือนกัน  ใช้งานคล่องตัวมาก สำหรับ
การทำกับข้าวเล็ก ๆ น้อย กิน 2-3 คน



สวัสดีครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่