หัดทำขนมปังค่ะ ก็ใช้ส่วนผสมดามสูตร นวดมือนะคะ
พอนวดส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน แป้งเหลวติดมือค่ะ เลยเติมแป้งทีละ 1 ช้อนโต๊ะพูน เติมไปนวดไป ประมาณ 5 ช้อนได้ค่ะ ก้เริ่มไม่ติดแล้ว แต่พอนวดต่อไปแป้งก็เหลวขึ้นมาอีก คราวนี้เลยเติมแป้งแล้วนวดพอไม่ติดมือ ตัดสินใจหยุด ทั้งหมดกินเวลาประมาณ 20-25 นาทีค่ะ
จากนั้นพักแป้งประมาณ๑ชั่วโมงค่ะ แล้วมาขึ้นรูป พักอีกครั้งประมาณสี่สิบนาที ก้ขึ้นฟูตามรูปค่ะ
เพิ่มเติมสูตรที่ใช้ค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งขนมปัง 250 กรัม
2. ยีสต์ 1 1/2 ชช.
3. เนย 40 กรัม
4. มันฝรั่งบด 150 กรัม (เราเปลี่ยนเป็นแ
ครอทต้มแล้วบี้ๆเอาค่ะ)
5. ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง
6. นมผง 20 กรัม
7. น้ำตาลทราย 4-5 ชต.
8. เกลือ 1/4 ชช.
สูตรนี้ไม่มีส่วนผสมของน้ำ หรือนมเลยนะค่ะ เพราะของเหลวที่ได้จะมาจาก ไข่ และมันฝรั่งบด
วิธีทำ
1. นำเนย ละลายในไมโครเวฟ เติมน้ำตาลคนให้เข้ากัน
2. นำมันฝรั่งต้มให้นิ่มและนำบด
3. ส่วนของแห้งก็ร่อนรวมกัน แป้ง เกลือ นมผง ยีสต์
ส่วนผสมไข่ เติมมันฝรั่งบดที่ผสมรวมกันไว้แล้ว
4. นวดมือ 30 นาที หรือใครมีเครื่องใช้เครื่องได้ค่ะ
5. นวดเสร็จ ก็พักแป้งไว้ 1 ชม. แล้วชกลม ขึ้นรูปตามปกติคะ
พักต่อ จนขึ้น 2 เท่า
6.อบไฟล่าง 175 องศา 20 นาที
ขอบคุณ คุณYanipa สำหรับสูตรค่ะ (
http://patvalin.blogspot.com/2013/06/yamazaki.html)
ขอความรู้การนวดแป้ง ทำขนมปังค่ะ
พอนวดส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน แป้งเหลวติดมือค่ะ เลยเติมแป้งทีละ 1 ช้อนโต๊ะพูน เติมไปนวดไป ประมาณ 5 ช้อนได้ค่ะ ก้เริ่มไม่ติดแล้ว แต่พอนวดต่อไปแป้งก็เหลวขึ้นมาอีก คราวนี้เลยเติมแป้งแล้วนวดพอไม่ติดมือ ตัดสินใจหยุด ทั้งหมดกินเวลาประมาณ 20-25 นาทีค่ะ
จากนั้นพักแป้งประมาณ๑ชั่วโมงค่ะ แล้วมาขึ้นรูป พักอีกครั้งประมาณสี่สิบนาที ก้ขึ้นฟูตามรูปค่ะ
เพิ่มเติมสูตรที่ใช้ค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งขนมปัง 250 กรัม
2. ยีสต์ 1 1/2 ชช.
3. เนย 40 กรัม
4. มันฝรั่งบด 150 กรัม (เราเปลี่ยนเป็นแครอทต้มแล้วบี้ๆเอาค่ะ)
5. ไข่ไก่ (เบอร์ 2) 1 ฟอง
6. นมผง 20 กรัม
7. น้ำตาลทราย 4-5 ชต.
8. เกลือ 1/4 ชช.
สูตรนี้ไม่มีส่วนผสมของน้ำ หรือนมเลยนะค่ะ เพราะของเหลวที่ได้จะมาจาก ไข่ และมันฝรั่งบด
วิธีทำ
1. นำเนย ละลายในไมโครเวฟ เติมน้ำตาลคนให้เข้ากัน
2. นำมันฝรั่งต้มให้นิ่มและนำบด
3. ส่วนของแห้งก็ร่อนรวมกัน แป้ง เกลือ นมผง ยีสต์
ส่วนผสมไข่ เติมมันฝรั่งบดที่ผสมรวมกันไว้แล้ว
4. นวดมือ 30 นาที หรือใครมีเครื่องใช้เครื่องได้ค่ะ
5. นวดเสร็จ ก็พักแป้งไว้ 1 ชม. แล้วชกลม ขึ้นรูปตามปกติคะ
พักต่อ จนขึ้น 2 เท่า
6.อบไฟล่าง 175 องศา 20 นาที
ขอบคุณ คุณYanipa สำหรับสูตรค่ะ (http://patvalin.blogspot.com/2013/06/yamazaki.html)