เมื่อพูดถึงต้นตาล เราคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า ตาลสามารถนำมากินได้หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นลูกตาลเอย ช่อดอกก็เอามาทำน้ำตาลสด สารพัดประโยชน์จริงๆค่ะ เย็นนี้ จขกท ขอเอาใจคุณพ่อด้วยแกงหัวตาลปลาทูทอด ซึ่งแกงแบบนี้หาทานยากค่ะ ยกเว้นถ้าอยู่ต่างจังหวัดแบบ จขกท ก็ว่าไปอย่าง อิอิ มาเริ่มกันเลย.......
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
- หัวตาลหั่นสไลด์บางๆ แล้วต้มน้ำทิ้งสักสองสามน้ำเพื่อลดความขม
- ปลาทูทอดแกะเอาแต่เนื้อ หรือใช้เนื้อสัตว์อื่นๆ ตามใจชอบค่ะ (ถ้าให้ดีใช้ปลาดุกย่าง หรือไข่มดแดงจะอร่อยมากยิ่งขึ้น)
- ใบย่านาง
- ข้าวสารแช่น้ำ
- ใบส้มซ่าหั่นฝอย
- กะปิ (พอดีที่บ้านไม่มีน้ำปลาร้า เลยใช้แทนกันค่ะ)
- พริกแกงเผ็ด
- น้ำปลา
เริ่มทำในส่วนของน้ำแกงก่อนนะค่ะ นำข้าวสารแช่น้ำแล้วมาตำรวมกันกับใบย่านาง
ตำให้เกือบละเอียดนะค่ะ
เติมน้ำเปล่าลงไปผสมกับที่เราตำเอาไว้ให้เข้ากัน แล้วกรองกากข้าวสารกับใบย่านางทิ้งไป เราก็จะได้น้ำสีเขียวๆ แบบนี้
จากนั้นนำน้ำแกงไปตั้งไฟ พอเดือดให้ใส่พริกแกง+กะปิ คนจนส่วนผสมที่ใส่เข้าไปละลายดี ก็ใส่หัวตาลต้มและปลาทูทอด เคี่ยวไปสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ก่อนปิดไฟให้ใส่ใบส้มซ่าหั่นฝอยเพื่อเพิ่มความหอมให้กับน้ำแกง
แท่น แท้น แท๊น....เราก็จะได้แกงหัวตาลหน้าตาน่าอร่อยไว้เอาใจคนที่บ้านแล้วค่า
เอาใจคุณพ่อด้วย "แกงหัวตาลปลาทูทอด" เป็นของชั้นสูง สูงจริงๆนะ ถ้าเตี้ยอดกินเบย 555+
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
- หัวตาลหั่นสไลด์บางๆ แล้วต้มน้ำทิ้งสักสองสามน้ำเพื่อลดความขม
- ปลาทูทอดแกะเอาแต่เนื้อ หรือใช้เนื้อสัตว์อื่นๆ ตามใจชอบค่ะ (ถ้าให้ดีใช้ปลาดุกย่าง หรือไข่มดแดงจะอร่อยมากยิ่งขึ้น)
- ใบย่านาง
- ข้าวสารแช่น้ำ
- ใบส้มซ่าหั่นฝอย
- กะปิ (พอดีที่บ้านไม่มีน้ำปลาร้า เลยใช้แทนกันค่ะ)
- พริกแกงเผ็ด
- น้ำปลา
เริ่มทำในส่วนของน้ำแกงก่อนนะค่ะ นำข้าวสารแช่น้ำแล้วมาตำรวมกันกับใบย่านาง
ตำให้เกือบละเอียดนะค่ะ
เติมน้ำเปล่าลงไปผสมกับที่เราตำเอาไว้ให้เข้ากัน แล้วกรองกากข้าวสารกับใบย่านางทิ้งไป เราก็จะได้น้ำสีเขียวๆ แบบนี้
จากนั้นนำน้ำแกงไปตั้งไฟ พอเดือดให้ใส่พริกแกง+กะปิ คนจนส่วนผสมที่ใส่เข้าไปละลายดี ก็ใส่หัวตาลต้มและปลาทูทอด เคี่ยวไปสักพัก ปรุงรสด้วยน้ำปลา ก่อนปิดไฟให้ใส่ใบส้มซ่าหั่นฝอยเพื่อเพิ่มความหอมให้กับน้ำแกง
แท่น แท้น แท๊น....เราก็จะได้แกงหัวตาลหน้าตาน่าอร่อยไว้เอาใจคนที่บ้านแล้วค่า