แกงกะหรี่ญี่ปุ่น+ข้าวห่อไข่ (เมนูที่ทำกินเองได้...แสนง่าย)

หลังจากห่างหายไปนานกับการแชร์สูตรการทำอาหารง่ายๆ
วันนี้เลยขอนำเสนอ "แกงกะหรี่ญี่ปุ่น+ข้าวห่อไข่" (เมนูที่ทำกินเองได้แสนง่าย และ ราคาประหยัด)


โดยมีวัตถุดิบหลักในการทำแกงดังต่อไปนี้นะคะ
1. ผงเครื่องแกงกะหรี่สำเร็จรูป 1 ซอง  ราคา 85 บาท (ซื้อที่โลตัสค่ะ)
2. แครอท 1 หัว ราคา 8 บาท
3. มันเทศ 1 หัว ราคา 12 บาท
4. หมูสันนอกประมาณ 2 ขีด ราคา 55 บาท
รวมทั้งหมดนี้ราคา 160 บาท สามารถทำทานได้ 5 ที่ ก็เฉลี่ยที่ละ 32 บาทค่ะ


มาดูขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบกันก่อนค่ะ
อ่อ... อันดับแรกขอแนะนำพระเอกของเมนูนี้ก่อนนะคะ
ขวัญใช้ผงเครื่องแกงกะหรี่สำเร็จรูปเผ็ดปานกลาง ตราโอโคกิ นะคะ
CURRY POWDER-REGULAR "OTTOGI"


ครั้งแรกที่ตัดสินใจซื้อ ก็เดาๆ เอาอ่ะค่ะ ว่าน่าจะรสชาติดี และเห็นข้างหลังซองบอกขั้นตอนการทำด้วย
ก็เลยตัดสินใจซื้อยี่ห้อนี้มาอ่ะคะ และ สูตรครั้งนี้ก็ทำตามขั้นตอนหลังซองนี้เลยนะคะ


ขั้นแรกเริ่มด้วยการหั่นแครอทเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าค่ะ


ตามด้วยหั่นมันเทศเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า


และสุดท้ายคือเนื้อสัตว์ค่ะ ขวัญเลือกเป็นหมูสันนอกนะคะ หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเช่นกัน


และขวัญหมักหมูด้วยพริกไทยดำและซอสโชยุนะคะ เพื่อให้รสชาติที่ดีขึ้นค่ะ


เสร็จแล้วกับการเตรียมวัตถุดิบนะคะ เห็นมั้ยล่ะ ง๊ายยยยยย ง่าย... ง่านแสนง่ายเนอะ



เอาล่ะ ต่อไปมาเริ่มลงมือทำกันได้แล้วนะคะ
ขั้นแรก ผัดหมูให้สุกค่ะ



เมื่อหมูสุกได้ที่แล้วก็เติมแครอทและมันเทศผัดรวมกัน จนสุกได้ที่ค่ะ


หลังจากนั้นขวัญขอเปลี่ยนจากกะทะ เป็นหม้อนะคะ เกรงว่าแกงจนล้นอ่ะคะ


เติมน้ำลงในหม้อประมาณ 3 ถ้วยครึ่ง แล้ว ตั้งไฟจนหม้อเดือด



เมื่อหม้อเดือดแล้ว ค่อยๆ เติมผงเครื่องยิ้มงไปในหม้อ


และหมั่นคนเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ผงเครื่องแกงติดกันเป็นก้อนนะคะ





เสร็จแล้วคร่าาาาาาาาาาาาาาาาาาาา.... แกงกะหรี่ญี่ปุ่น !!!!!!!!!!!!!



จุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆ
หัวใจหัวใจหัวใจหัวใจหัวใจหัวใจหัวใจ


ต่อไปเรามาทำข้าวห่อไข่นะคะ^^
อันดับแรกเลยหุงข้าวค่ะ ข้าวที่ใช้คือข้าวญี่ปุ่นนะคะ จะมีรสชาติหวานกว่าข้าวไทยค่ะ และเข้ากันได้ดีมากกับแกงกะหรี่ค่ะ
(จริงๆ ขั้นตอนนี้ขวัญทำก่อนเลยค่ะ เพื่อข้าวจะได้สุกทันค่ะ)


เรามาเริ่มทำไข่เพื่อห่อข้าวกันค่ะ
ขวัญใช้ไข่ 2 ฟอง นะคะ ตอกไข่และตีไข่เลยค่ะ ขวัญใส่เกลือลงในไข่เล็กน้อยนะคะ


ตั้งกะทะด้วยน้ำมันเล็กน้อย และ ใช้ไฟให้อ่อนที่สุด เพื่อให้ไข่สีเหลืองสวยค่ะ
โดยเอียงกะทะไปมา เพื่อให้ไข่กระจายทั่วกะทะ


เมื่อไข่สุกแล้ว ก็ตักข้าวใส่ตรงกลาง แล้วห่อข้าวค่ะ
ขั้นตอนนี้ต้องระวังเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้ไข่ขาดนะคะ


และก็จัดวางข้าวห่อไข่ในจานที่เตรียมไว้ค่ะ


สุดท้ายเป็นอันเสร็จกระบวนการ ตักแกงกะหรี่มาวางข้างๆ ข้าวห่อไข่ให้สวยงามค่ะ



หัวใจหัวใจหัวใจหัวใจหัวใจหัวใจหัวใจหัวใจ
จุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆจุ๊บๆ


แกงกะหรี่ญี่ปุ่น+ข้าวห่อไข่ (เมนูที่ทำกินเองได้...แสนง่าย)


การทำอาหารทุกครั้งของขวัญ มักจะใส่ใจลงไปด้วยเสมอๆ นะคะ^^



ขอบคุณที่ติดตามค่ะ
https://www.facebook.com/lookkwan.fb
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่