สวัสดีค่ะชาวก้นครัว ออกตัวก่อนเลยว่าไม่เคยทำกระทู้ฮาวทูการทำอาหาร ผิดพลาดประการใดก็ขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
ปกติแอบเข้ามาจดสูตรการทำอาหารจากห้องนี้อยู่บ่อยครั้ง เคยคิดจะทำฮาวทูอยู่หลายครั้งแต่ไม่รู้จะทำเมนูอะไรดี แต่ครั้งนี้ได้โอกาสเหมาะกลับบ้านตอนสงกรานต์ มะม่วงเบาที่บ้านออกลูกออกผลจำนวนมาก แม่เลยมัดมือชกให้เอากลับมาแทะเล่น จิ้มมะม่วงน้ำปลาหวานให้เปรี้ยวปาก ไอ่เรามันก็ตัวคนเดียวจะกินเล่นยังไงหมด กลัวว่าจะสุก และเน่าเสียก่อน เลยโทรไปถามสูตรจากท่านแม่ว่าควรเอาไปทำอะไรดี แม่ก็แนะนำมาทั้ง ยำมะม่วง แกงส้มมะม่วง จนสุดท้ายมาจบที่
"กุ้งต้มมะม่วง"
มาดูส่วนผสมดีกว่าค่ะ
1.มะม่วงเบา หลายคนอาจจะรู้จักดีที่มีการนำมาทำเป็นมะม่วงแช่อิ่ม มะม่วงชนิดนี้หากยังไม่สุกจะมีรสชาติเปรี้ยวมากกกกกกก เหมาะสำหรับนำมาจิ้มน้ำปลาหวานตอนช่วงบ่าย ให้ตาสว่างเป็นอย่างดี(ขอบพระคุณรูปภาพจากกูเกิ้ล)
ขั้นตอนคือ:
-ใช้มะม่วงประมาณ 3-4 ลูก แล้วแต่ปริมาณการทำ จขกท. ต้องการทำแค่ถ้วยเดียว เลยใช้แค่ 3 ลูก
ทำการปลอกเปลือกโดยรอบของมะม่วง สับๆรอบๆมะม่วง และผ่าครึ่งเอาเมล็ดออกมา (มะม่วงเบาที่ยังไม่สุก เมล็ดจะอ่อน และสามารถผ่ากลางลูกได้เลย)
2. กุ้ง จะใช้กุ้งอะไรก็ได้ หรือจะเปลี่ยนเป็นหมู หรือไก่ก็ได้ค่ะ
ส่วนวิธีการก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ โดยส่วนตัวชอบกุ้งมีเปลือกเลยไม่ได้ปอกเปลือกออก เอาแค่หัวออกก็พอแล้ว อิอิ
มาสู่ขั้นตอนการทำ
1. เติมน้ำเปล่าใส่หม้อ แล้วนำมะม่วงใส่ลงไป ต้มให้เดือด ตอนนี้จะลองชิมน้ำมะม่วงต้มดูก็ได้ค่ะ มันเปรี้ยวจริงๆ
2. น้ำเดือดแล้ว ใส่กระเทียมลงไปช่วยดับกลิ่นคาว และใส่กุ้งตามลงไป
3. รอให้เดือด เติมเครื่องปรุงรสลงไป จขกท เติมกะปิลงไปด้วย เพราะเป็นคนชอบกลิ่นกะปิเวลาอยู่ในแกงต่างๆ ฮ่าๆๆ แต่ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องเติมก็ได้ค่ะ รสชาติไม่ต่างกันมาก เติมน้ำตาลลงไปนิดนึง และเกลืออีกนิดนึง
4. ตั้งให้เดือด สักครู่ ปิดเตา ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
เป็นคนจัดตกแต่งจานไม่สวย ต้องขออภัยด้วยค่ะ
วันนี้ทำหมูทอดพริกไทยดำมาทานคู่กัน อร่อยมากกกก อิอิ
ลองทำดูนะคะ เมนูนี้ไม่ยากตอนทำ แต่ยากตอนหามะม่วงค่ะ เคยเดินตามหาที่ กทม. ไม่มีเลย เสียใจ T^T
สำหรับวันนี้ บ้ายบายค่ะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่รับชม
(How to) กุ้งต้มมะม่วง เมนูเปรี้ยวจี๊ดประจำหน้าร้อน
ปกติแอบเข้ามาจดสูตรการทำอาหารจากห้องนี้อยู่บ่อยครั้ง เคยคิดจะทำฮาวทูอยู่หลายครั้งแต่ไม่รู้จะทำเมนูอะไรดี แต่ครั้งนี้ได้โอกาสเหมาะกลับบ้านตอนสงกรานต์ มะม่วงเบาที่บ้านออกลูกออกผลจำนวนมาก แม่เลยมัดมือชกให้เอากลับมาแทะเล่น จิ้มมะม่วงน้ำปลาหวานให้เปรี้ยวปาก ไอ่เรามันก็ตัวคนเดียวจะกินเล่นยังไงหมด กลัวว่าจะสุก และเน่าเสียก่อน เลยโทรไปถามสูตรจากท่านแม่ว่าควรเอาไปทำอะไรดี แม่ก็แนะนำมาทั้ง ยำมะม่วง แกงส้มมะม่วง จนสุดท้ายมาจบที่
ขั้นตอนคือ:
2. กุ้ง จะใช้กุ้งอะไรก็ได้ หรือจะเปลี่ยนเป็นหมู หรือไก่ก็ได้ค่ะ
ส่วนวิธีการก็แล้วแต่ชอบเลยค่ะ โดยส่วนตัวชอบกุ้งมีเปลือกเลยไม่ได้ปอกเปลือกออก เอาแค่หัวออกก็พอแล้ว อิอิ
มาสู่ขั้นตอนการทำ
1. เติมน้ำเปล่าใส่หม้อ แล้วนำมะม่วงใส่ลงไป ต้มให้เดือด ตอนนี้จะลองชิมน้ำมะม่วงต้มดูก็ได้ค่ะ มันเปรี้ยวจริงๆ
2. น้ำเดือดแล้ว ใส่กระเทียมลงไปช่วยดับกลิ่นคาว และใส่กุ้งตามลงไป
3. รอให้เดือด เติมเครื่องปรุงรสลงไป จขกท เติมกะปิลงไปด้วย เพราะเป็นคนชอบกลิ่นกะปิเวลาอยู่ในแกงต่างๆ ฮ่าๆๆ แต่ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องเติมก็ได้ค่ะ รสชาติไม่ต่างกันมาก เติมน้ำตาลลงไปนิดนึง และเกลืออีกนิดนึง
4. ตั้งให้เดือด สักครู่ ปิดเตา ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
เป็นคนจัดตกแต่งจานไม่สวย ต้องขออภัยด้วยค่ะ
วันนี้ทำหมูทอดพริกไทยดำมาทานคู่กัน อร่อยมากกกก อิอิ
ลองทำดูนะคะ เมนูนี้ไม่ยากตอนทำ แต่ยากตอนหามะม่วงค่ะ เคยเดินตามหาที่ กทม. ไม่มีเลย เสียใจ T^T
สำหรับวันนี้ บ้ายบายค่ะ
ขอบพระคุณทุกท่านที่รับชม