ใบเหลียงต้มกะทิ
เครื่องปรุง
- ใบเหลียง
- กะทิ
- กะปิ
- หอมแดง
- กุ้งสด
- เกลือ
- น้ำตาลมะพร้าว
วิธีทำ
- นำใบเหลียงมาเด็ดออกจากก้าน ล้างน้ำให้สะอาด
ฉีกใบเหลียงหยาบๆ
- ปอกหอมแดง ล้างน้ำให้สะอาด
- กุ้งสด ปอกเปลือก สับพอหยาบ ลวดน้ำร้อน พอสดุ้ง
- กะปิ หอมแดง กุ้งสับลวก ตำให้เข้ากัน พอหยาบ
- ตั้งกะทิ พอร้อน เอากะปิ หอม กุ้ง ที่ตำไว้ ใส่ คนให้เข้ากัน
- พอกะทิเริ่มเดือด ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลมะพร้าว
- พอคนทุกอย่างให้เข้ากัน รอเดือดอีกครั้ง เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยนะคะ เพราะใช้กะทิกล่อง
- พอเดือด ใส่ผักเหลียง คนให้เข้ากับกะทิ สักพักเติมกุ้งสด หรือ จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
- ทิ้งไว้ รอเดือดอีกรอบ ปิดแก๊ส ตักใส่ถ้วยค่ะ
วิธีทำ ใบเหลียงต้มกะทิ
เครื่องปรุง
- ใบเหลียง
- กะทิ
- กะปิ
- หอมแดง
- กุ้งสด
- เกลือ
- น้ำตาลมะพร้าว
วิธีทำ
- นำใบเหลียงมาเด็ดออกจากก้าน ล้างน้ำให้สะอาด
ฉีกใบเหลียงหยาบๆ
- ปอกหอมแดง ล้างน้ำให้สะอาด
- กุ้งสด ปอกเปลือก สับพอหยาบ ลวดน้ำร้อน พอสดุ้ง
- กะปิ หอมแดง กุ้งสับลวก ตำให้เข้ากัน พอหยาบ
- ตั้งกะทิ พอร้อน เอากะปิ หอม กุ้ง ที่ตำไว้ ใส่ คนให้เข้ากัน
- พอกะทิเริ่มเดือด ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาลมะพร้าว
- พอคนทุกอย่างให้เข้ากัน รอเดือดอีกครั้ง เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยนะคะ เพราะใช้กะทิกล่อง
- พอเดือด ใส่ผักเหลียง คนให้เข้ากับกะทิ สักพักเติมกุ้งสด หรือ จะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ
- ทิ้งไว้ รอเดือดอีกรอบ ปิดแก๊ส ตักใส่ถ้วยค่ะ