ท่านผู้ใหญ่อยากทานโอวต้าว (หอยนางรมทอดใส่เผือกของภูเก็ต) แต่แพ้อาหารทะเล และพอดีที่บ้านไม่มีเผือก
แต่มีมันฝรั่งและหมูยออยู่ เลยจัดการทำโอวต้าวใส่มันฝรั่งแทนเผือกและใส่หมูยอแทนหอยนางรมให้ทาน
โอวต้าว เป็นอาหารที่ประกอบไปด้วย เผือกใส่ในแป้งมันสำปะหลังทอด ใส่ไข่ ทอดแล้วตัดด้วยตะหลิวเป็นชิ้นเล็ก ผัดกับหอยติบ (หอยนางรม) ใส่กระเทียม สับพริกตำ กากหมู ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำส้ม ตอนทานก็โรยด้วยหอมเจียว รสขาติหลักของโอวต้าวคือ เผือก แป้งมัน ไข่ ชูรสด้วย หอยนางรม
โอวต้าวที่ภูเก็ตดั้งเดิมใส่เผือกและหอยติบ หอยติบคือหอยนางรมตัวเล็กมีอยู่ที่ภูเก็ต พังงา ต่อมาโอวต้าวมีการพัฒนาไป มีการเพิ่ม กุ้ง ปลาหมึก ใส่ไปด้วย เรียกกันว่า โอวต้าวทะเล พร้อมกับแนมด้วยถั่วงอกดิบ
โอวต้าวมันฝรั่งหมูยอ ก็เป็นการดัดแปลงโอวต้าวออกไปจากโอวต้าวดั้งเดิม
มันฝรั่ง หั่นเป็นลูกเต๋า นำไปต้มประมาณ 5 นาที ให้มันฝรั่งสุก
หมูยอหั่นเป็นชิ้นเล็ก
เอาแป้งมัน 1/3 ถ้วย ผสมน้ำให้ข้นพอเหมาะ ใส่มันฝรั่งลงไป
ตั้งกระทะเหล็ก
ก้นแบน ใส่น้ำมัน 4 ช้อน พอน้ำมันร้อน เทแป้งลงไป เกลี่ยให้ทั่ว ใส่ไข่เป้ดไป 2 ฟอง เกลี่ยไข่ให้คลุมแป้ง
พอแป้งด้านล่างสุก กลับแป้ง รอจนแป้งสุก เอาตะหลิว 2 อัน ตัดแป้งเป็นชิ้นเล็ก
เกลี่ยแป้งไปขอบกระทะ ใส่หมูยอลงไป ผัดให้หมูยอผิวเกรียมนิดหน่อย
ใส่พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำตำ หรือ พริกป่น เพราะโอวต้าวต้องมีรสเผ็ดนิดหน่อย ครั้งนี้ใส่พริกนิดเดียวเพราะทำให้ผู้ใหญ่ทาน
ใส่กระเทียมสับ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชูนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย
ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว
โอวต้าวมันฝรั่งหมูยอ
รสชาติออกมาอร่อย ไช้ได้ มันฝรั่งรสหวาน นิ่ม เคลอบด้วยแป้งมันทอด ผิวนอกเกรียม ด้านในนิ่ม
ผู้ใหญ่ชอบมาก วัยรุ่นก็มาทานด้วย ชอบเหมือนกัน
โอวต้าวมันฝรั่งหมูยอ ก็คงเป็นเมนูประจำบ้านอีกรายการ
ใครแพ้อาหารทะเล แต่อยากทานโอวต้าว ก็ไปทำดูครับ ง่ายๆ
สวัสดี
โอวต้าวมันฝรั่งหมูยอ (Fusion)
ท่านผู้ใหญ่อยากทานโอวต้าว (หอยนางรมทอดใส่เผือกของภูเก็ต) แต่แพ้อาหารทะเล และพอดีที่บ้านไม่มีเผือก
แต่มีมันฝรั่งและหมูยออยู่ เลยจัดการทำโอวต้าวใส่มันฝรั่งแทนเผือกและใส่หมูยอแทนหอยนางรมให้ทาน
โอวต้าว เป็นอาหารที่ประกอบไปด้วย เผือกใส่ในแป้งมันสำปะหลังทอด ใส่ไข่ ทอดแล้วตัดด้วยตะหลิวเป็นชิ้นเล็ก ผัดกับหอยติบ (หอยนางรม) ใส่กระเทียม สับพริกตำ กากหมู ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำส้ม ตอนทานก็โรยด้วยหอมเจียว รสขาติหลักของโอวต้าวคือ เผือก แป้งมัน ไข่ ชูรสด้วย หอยนางรม
โอวต้าวที่ภูเก็ตดั้งเดิมใส่เผือกและหอยติบ หอยติบคือหอยนางรมตัวเล็กมีอยู่ที่ภูเก็ต พังงา ต่อมาโอวต้าวมีการพัฒนาไป มีการเพิ่ม กุ้ง ปลาหมึก ใส่ไปด้วย เรียกกันว่า โอวต้าวทะเล พร้อมกับแนมด้วยถั่วงอกดิบ
โอวต้าวมันฝรั่งหมูยอ ก็เป็นการดัดแปลงโอวต้าวออกไปจากโอวต้าวดั้งเดิม
มันฝรั่ง หั่นเป็นลูกเต๋า นำไปต้มประมาณ 5 นาที ให้มันฝรั่งสุก
หมูยอหั่นเป็นชิ้นเล็ก
เอาแป้งมัน 1/3 ถ้วย ผสมน้ำให้ข้นพอเหมาะ ใส่มันฝรั่งลงไป
ตั้งกระทะเหล็กก้นแบน ใส่น้ำมัน 4 ช้อน พอน้ำมันร้อน เทแป้งลงไป เกลี่ยให้ทั่ว ใส่ไข่เป้ดไป 2 ฟอง เกลี่ยไข่ให้คลุมแป้ง
พอแป้งด้านล่างสุก กลับแป้ง รอจนแป้งสุก เอาตะหลิว 2 อัน ตัดแป้งเป็นชิ้นเล็ก
เกลี่ยแป้งไปขอบกระทะ ใส่หมูยอลงไป ผัดให้หมูยอผิวเกรียมนิดหน่อย
ใส่พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำตำ หรือ พริกป่น เพราะโอวต้าวต้องมีรสเผ็ดนิดหน่อย ครั้งนี้ใส่พริกนิดเดียวเพราะทำให้ผู้ใหญ่ทาน
ใส่กระเทียมสับ ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชูนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย
ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว
โอวต้าวมันฝรั่งหมูยอ
รสชาติออกมาอร่อย ไช้ได้ มันฝรั่งรสหวาน นิ่ม เคลอบด้วยแป้งมันทอด ผิวนอกเกรียม ด้านในนิ่ม
ผู้ใหญ่ชอบมาก วัยรุ่นก็มาทานด้วย ชอบเหมือนกัน
โอวต้าวมันฝรั่งหมูยอ ก็คงเป็นเมนูประจำบ้านอีกรายการ
ใครแพ้อาหารทะเล แต่อยากทานโอวต้าว ก็ไปทำดูครับ ง่ายๆ
สวัสดี