ไม่ได้เข้ามาซะนานค่ะ ขอรีวิวต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อนแบบลูกทุ่งของก้นครัวบ้านเจ้าของกระทู้หน่อยล่ะกันเน๊าะ อัพลงเพจตัวเองสักพักแล้วเลยเอามาลงตรงนี้ด้วยดีกว่าค่ะ
มาดูส่วนผสมกันค่ะ
ส่วนผสม
ปลาช่อนสดๆ 1 ตัวใหญ่ๆ
เห็ดฟาง 1 ถ้วยใหญ่
ตะไคร้ 3-4 หัวกลางๆ
ใบมะกรูด 10 ใบ
หอมแดงทุบ 10 หัว
ข่ากึ่งแก่กึ่งอ่อน 1 แง่ง
มะขามอ่อนฝักใหญ่ 5 ฝัก
มะเขือเทศ ตามชอบ
กระเพราแดง 1 ถ้วยใหญ่
พริกแห้งคั่ว เผ็ดตามชอบ
ผักชีฝรั่งสำหรับโรยหน้า
ปรุงรสด้วย
ผงรสดีรสหมู 2 ช้อนส้อม
ผงชูรส 1 ช้อนชาพูนๆ ถ้าไม่ชอบก็ใช้น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนส้อม
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
มะนาวสัก 1 ซีกบีบลงไปเพื่อความหอม
ชิมรสตามความชอบของแต่ละคนจ้าาาาา
มาทำกันเล้ยยยยยยย
ต้มน้ำสัก 3 ถ้วยหรือกะปริมาณเอาตามของที่เราใส่ให้เดือดจัดๆ ( หากได้หม้ออลูมิเนียมจะดีมากค่ะ รู้สึกไปเองรึเปล่าไม่รู้แต่รู้สึกว่าหม้ออลูมิเนียมจะร้อนเร็วร้อนแรงทำพวกต้มๆ ได้อร่อยกว่าหม้อสแตนเลสรึเปล่า อันนี้ความเห็นและความชอบส่วนตัวล้วนๆ เลยค่ะ ) และที่สำคัญไม่แพ้กันการกะปริมาณน้ำในหม้อก็ต้องให้มันพอเหมาะพอดีกับจำนวนปลาและวัตถุดิบที่ใส่ลงไปด้วย หากมากไปรสปลาในน้ำซุปก็จะดูจางๆ ไม่มีรสดีกลิ่น หาน้อยไปก็ดูจะเข้มข้นเกินไปซดไม่คล่องคออีกต้องให้น้ำมันปริ่มๆ พอดีไม่โหล่งเหลงและไม่ค่อนขอดจนเกินไปค่ะ
จากนั้นใส่ ข่า ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดงทุบ และผักมะขามอ่อนทุบ และรสดีรสหมูลงไป
เมื่อฝักมะขามอ่อนเปื่อย หรือเราชิมรสดูได้รสเปรี้ยวตามต้องการแล้วเราก็ตักออกค่ะ ขั้นตอนนี้ดูเรื่อยๆ เพราะฝักมะขามจะเปื่อยเร็วมากหากเปื่อยยุ้ยมากไปหรือต้มนานไป น้ำซุปจะเปรี้ยวเกินค่ะ
( ขอเปลี่ยนหม้อนิดนึงมันเล็กไป ) รอให้เดือดอีกครั้งก็หย่อนชิ้นปลาลงไปทีละชิ้นขณะน้ำยังเดือดๆ อยู่ อย่าเทพรวดลงไปทีเดียวเพราะปลาช่อนเมือกเยอะมันจะทำให้ต้มยำเราคาวมากค่ะ เมื่อหย่อนลงไปจนหมดรอให้เดือดจนปลาสุกในระดับนึง ก็ใส่เห็ดฟางลงไปค่ะ แล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ( ที่ใส่เกลือค่อนข้างเยอะก็เพราะว่าได้เคล็ดลับมาจากคนแก่ที่ชอบช่วยทำอาหารตามงานบุญแถวบ้าน บอกกว่าการทำต้มยำต้องใส่เกลือสมุทรมากกว่าน้ำปลา น้ำปลาใส่เพื่อให้ความกลมกล่อมเท่านั้นใส่มากรสมันจะเปลี่ยนไม่อร่อยแถมคาวและกลบรสกลบกลิ่นจากน้ำซุปของปลาอีกด้วย เกลือจะช่วยดับกลิ่นคาวและชูรสชาติของน้ำซุปจากปลาได้ดีกว่า ) เมื่อปรุงรสได้รสที่ชอบแล้วใส่มะเขือเทศแล้วก็รอจนปลาเริ่มสุกเปื่อยได้ที่โยนกะเพราแดงลงไปค่ะ
ตามด้วยพริกทอดขยำพอแตกนิดนึงจะได้หอมๆ
เสร็จขั้นตอนก็ปีบมะนาวลงไปซึกนึงเพิ่มความหอมแล้วปิดไฟจ้าาา
ตักใส่ชามซดเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวก็ได้จ้าาา ก่อนทานก็โรยใบผักชีฝรั่งสักหน่อยเพื่อนความหอมไม่แนะนำให้โรยพวกต้นหอมผักชีนะคะรสชาติมันจะไปอีกแบบนึงเลย ต้มยำแบบนี้โรยด้วยผักชีใบเรื่อยหรือผักชีฝรั่งจะชูรสได้ดีกว่าค่ะ
มาชิมมาทานด้วยกันเน้ออออ
เพจเล็กๆ ของเราที่รักการทำอาหารแวะไปทักทายและเยี่ยมชมแลกเปลี่ยนกันได้ค่ะ
https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%9A/348332005298208
แก้เพื่อเพิ่มเติมเนื้อหานิดนึงค่ะ
[CR] Review !!!!! ต้มยำปลาช่อนฝักมะขามอ่อนแบบลูกทุ่งๆ ไม่ได้เข้ามารีวิวนานมากแล้วเอาซะหน่อยนะ ^_^
มาดูส่วนผสมกันค่ะ
ส่วนผสม
ปลาช่อนสดๆ 1 ตัวใหญ่ๆ
เห็ดฟาง 1 ถ้วยใหญ่
ตะไคร้ 3-4 หัวกลางๆ
ใบมะกรูด 10 ใบ
หอมแดงทุบ 10 หัว
ข่ากึ่งแก่กึ่งอ่อน 1 แง่ง
มะขามอ่อนฝักใหญ่ 5 ฝัก
มะเขือเทศ ตามชอบ
กระเพราแดง 1 ถ้วยใหญ่
พริกแห้งคั่ว เผ็ดตามชอบ
ผักชีฝรั่งสำหรับโรยหน้า
ปรุงรสด้วย
ผงรสดีรสหมู 2 ช้อนส้อม
ผงชูรส 1 ช้อนชาพูนๆ ถ้าไม่ชอบก็ใช้น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนส้อม
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
มะนาวสัก 1 ซีกบีบลงไปเพื่อความหอม
ชิมรสตามความชอบของแต่ละคนจ้าาาาา
มาทำกันเล้ยยยยยยย
ต้มน้ำสัก 3 ถ้วยหรือกะปริมาณเอาตามของที่เราใส่ให้เดือดจัดๆ ( หากได้หม้ออลูมิเนียมจะดีมากค่ะ รู้สึกไปเองรึเปล่าไม่รู้แต่รู้สึกว่าหม้ออลูมิเนียมจะร้อนเร็วร้อนแรงทำพวกต้มๆ ได้อร่อยกว่าหม้อสแตนเลสรึเปล่า อันนี้ความเห็นและความชอบส่วนตัวล้วนๆ เลยค่ะ ) และที่สำคัญไม่แพ้กันการกะปริมาณน้ำในหม้อก็ต้องให้มันพอเหมาะพอดีกับจำนวนปลาและวัตถุดิบที่ใส่ลงไปด้วย หากมากไปรสปลาในน้ำซุปก็จะดูจางๆ ไม่มีรสดีกลิ่น หาน้อยไปก็ดูจะเข้มข้นเกินไปซดไม่คล่องคออีกต้องให้น้ำมันปริ่มๆ พอดีไม่โหล่งเหลงและไม่ค่อนขอดจนเกินไปค่ะ
จากนั้นใส่ ข่า ใบมะกรูด ตะไคร้ หอมแดงทุบ และผักมะขามอ่อนทุบ และรสดีรสหมูลงไป
เมื่อฝักมะขามอ่อนเปื่อย หรือเราชิมรสดูได้รสเปรี้ยวตามต้องการแล้วเราก็ตักออกค่ะ ขั้นตอนนี้ดูเรื่อยๆ เพราะฝักมะขามจะเปื่อยเร็วมากหากเปื่อยยุ้ยมากไปหรือต้มนานไป น้ำซุปจะเปรี้ยวเกินค่ะ
( ขอเปลี่ยนหม้อนิดนึงมันเล็กไป ) รอให้เดือดอีกครั้งก็หย่อนชิ้นปลาลงไปทีละชิ้นขณะน้ำยังเดือดๆ อยู่ อย่าเทพรวดลงไปทีเดียวเพราะปลาช่อนเมือกเยอะมันจะทำให้ต้มยำเราคาวมากค่ะ เมื่อหย่อนลงไปจนหมดรอให้เดือดจนปลาสุกในระดับนึง ก็ใส่เห็ดฟางลงไปค่ะ แล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ ( ที่ใส่เกลือค่อนข้างเยอะก็เพราะว่าได้เคล็ดลับมาจากคนแก่ที่ชอบช่วยทำอาหารตามงานบุญแถวบ้าน บอกกว่าการทำต้มยำต้องใส่เกลือสมุทรมากกว่าน้ำปลา น้ำปลาใส่เพื่อให้ความกลมกล่อมเท่านั้นใส่มากรสมันจะเปลี่ยนไม่อร่อยแถมคาวและกลบรสกลบกลิ่นจากน้ำซุปของปลาอีกด้วย เกลือจะช่วยดับกลิ่นคาวและชูรสชาติของน้ำซุปจากปลาได้ดีกว่า ) เมื่อปรุงรสได้รสที่ชอบแล้วใส่มะเขือเทศแล้วก็รอจนปลาเริ่มสุกเปื่อยได้ที่โยนกะเพราแดงลงไปค่ะ
ตามด้วยพริกทอดขยำพอแตกนิดนึงจะได้หอมๆ
เสร็จขั้นตอนก็ปีบมะนาวลงไปซึกนึงเพิ่มความหอมแล้วปิดไฟจ้าาา
ตักใส่ชามซดเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวก็ได้จ้าาา ก่อนทานก็โรยใบผักชีฝรั่งสักหน่อยเพื่อนความหอมไม่แนะนำให้โรยพวกต้นหอมผักชีนะคะรสชาติมันจะไปอีกแบบนึงเลย ต้มยำแบบนี้โรยด้วยผักชีใบเรื่อยหรือผักชีฝรั่งจะชูรสได้ดีกว่าค่ะ
มาชิมมาทานด้วยกันเน้ออออ
เพจเล็กๆ ของเราที่รักการทำอาหารแวะไปทักทายและเยี่ยมชมแลกเปลี่ยนกันได้ค่ะ
https://www.facebook.com/pages/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%9A/348332005298208
แก้เพื่อเพิ่มเติมเนื้อหานิดนึงค่ะ