วัตถุดิบ
ปลาโอ 2 ตัว
มะนาว
ข่าตะไคร้
ใบมะกรูด
หอมแดง
ผักชี
พริกจินดาแดง
พริกแห้งเม็ดเล็กคั่ว
ผักชีฝรั่ง
เกลือป่นครึ่งช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ทำปลาก่อนล้วงใส้ปลาออกให้หมดแล้วตัดเป็นท่อนตัวละ3ท่อนแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาดล้างหลายๆน้ำจนสะอาดแล้วใส่ภาชนะพักไว้นำน้ำใส่หม้ตั้งไฟใส่เครื่องต้มยำลงหม้อใส่เกลือตามลงไปต้มจนน้ำเดือดใส่ปลาลงหม้อพอน้ำเดือดอีกรอบปรุงรสด้วยผงปรุงรสน้ำมะนาวถ้าเกลือที่ใส่ไปไม่เค็มก็เติมน้ำปลาปรุงรสตามชอบของเราใส่พริกแห้งที่คั่วไว้ลงไปพอปลาสุกใส่ผักชีเป็นอันดับสุดท้ายเท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะลองไปทำกันดูนะคะ
ต้มยำปลาโอเมนูบ้านๆ
วัตถุดิบ
ปลาโอ 2 ตัว
มะนาว
ข่าตะไคร้
ใบมะกรูด
หอมแดง
ผักชี
พริกจินดาแดง
พริกแห้งเม็ดเล็กคั่ว
ผักชีฝรั่ง
เกลือป่นครึ่งช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ทำปลาก่อนล้วงใส้ปลาออกให้หมดแล้วตัดเป็นท่อนตัวละ3ท่อนแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาดล้างหลายๆน้ำจนสะอาดแล้วใส่ภาชนะพักไว้นำน้ำใส่หม้ตั้งไฟใส่เครื่องต้มยำลงหม้อใส่เกลือตามลงไปต้มจนน้ำเดือดใส่ปลาลงหม้อพอน้ำเดือดอีกรอบปรุงรสด้วยผงปรุงรสน้ำมะนาวถ้าเกลือที่ใส่ไปไม่เค็มก็เติมน้ำปลาปรุงรสตามชอบของเราใส่พริกแห้งที่คั่วไว้ลงไปพอปลาสุกใส่ผักชีเป็นอันดับสุดท้ายเท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะลองไปทำกันดูนะคะ