สวัสดีค่ะเพื่อนๆ เมนูปักษ์ใต้ที่นำเสนอวันนี้คือ....
ปลาฝักพร้า
เป็นปลาน้ำเค็มที่มีก้างแทรกภายในเนื้อ ลำตัวยาวคล้ายปลาดาบ ทางภาคใต้นิยมนำมาแกงส้มเพื่อให้มีรสชาติจัดจ้าน
บ้างก็นำไปต้มเค็มรูปแบบของความอร่อยก็จะแตกต่างกันออกไป วันนี้ครัว "เสียงอร่อย จากจาน" ขอนำเสนอเมนูปลาฝักพร้าแกงส้มกับลูกอึก/มะเขือขน
วัตถุดิบการทำอาหาร
- ปลาฝักพร้า 1 ตัว(3 ขีด)
- มะเขือขน/ลูกอึก 2 ขีด
- มะนาว 4 ลูก
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงส้มนครศรีธรรมราช 3 ช้อนโต๊ะ(ชอบรสจัดจ้าน)
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
- ผงชูรส 1 ช้อนชา(จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
(วัตถุดิบการทำอาหารมีการล้างทำความสะอาดเรียบร้อย)
___________
*วัตถุดิบขึ้นอยู่กับปริมาณของแต่ละบ้าน คุณพ่อบ้าน-แม่บ้านสามารถนำไปปรับปรุงสูตรได้ด้วยตัวเอง
-----------------------
Fanpage:เสียงอร่อย จากจาน
#แกงส้ม
#อาหารใต้
#รสจัด
ปลาฝักพร้าแกงส้มกับมะเขือขน
เป็นปลาน้ำเค็มที่มีก้างแทรกภายในเนื้อ ลำตัวยาวคล้ายปลาดาบ ทางภาคใต้นิยมนำมาแกงส้มเพื่อให้มีรสชาติจัดจ้าน