สวัสดีคะ กลับมาพบกันอีกครั้งกับครัวเลี่ยนๆ วันนี้ภูมิใจเสนอซอสโบโลญนีซนะคะ
เครื่องปรุง จากภาพประกอบจะทานได้ประมาณ 4-5 ท่าน แบบตะเข็บเสื้อกางเกงปริกันไปเลยนะคะ
1. แครอท
2. เซเลอรี่ (เอาเเต่ก้านปลอกเปลือกออกบางๆ)
3. หัวหอมใหญ่
4. ไส้กรอกหมูบดผสมเม็ดยี่หร่า (ปกติที่นิยมใส่กันจริงๆก็คือ เนื้อวัวบด หรือ เนื้ออะไรก็ได้บดตามแต่ชอบ ขอเเนะนำว่าถ้าเป็นเนื้อบดล้วนๆ ลองใส่เม็ดยี่หร่าลงไปด้วยนิดนึงคะ มันจะมีกลิ่นหอมพิเศษให้ซอสจานนี้ด้วยคะ) ต้องลอกเอาไส้หมูที่หุ้มหมูบดออกตอนหลังด้วยนะคะ
5. ซอสมะเขือเทศ รสธรรมชาติ
6. น้ำมันมะกอก
7. เกลือ
8. พริกป่น
9. ไวน์แดง (ไม่มีโชว์ในภาพ 555 ลืมหยิบมารวมคะ)
10. เส้นพาสต้าตามชอบ วันนี้จากภาพมีเส้นสองเเบบ เพราะตกลงกับคนกินด้วยไม่ได้เลยต่างคนต่างเลือกคะ จขกท เลือกเส้นพาสต้าแบบเส้นสปาเกตตี้ และอีกอันแบบเป็นหลอดสั้นๆของคุณผู้ชายคะ
เริ่มทำกันดีกว่าคะ
1. ต้มน้ำร้อนใส่เกลือไว้รอท่าเพื่อต้มเส้นพาสต้าเลยคะ ที่ครัว จขกท ไม่ใส่น้ำมันผสมในน้ำคะ เพราะว่าต้มเสร็จปุ๊บก็ผสมกับซอสปั๊บ เส้นไม่มีโอกาสแห้งจนติดกันคะ
2. นำแครรอท เซเลอรี่ หอมใหญ่ ไปปั่นในเครื่องปั่น ไม่ต้องละเอียดมากนะคะ แล้วก็ตั้งหม้อใส่น้ำมันมะกอกเเล้วก็ผักทั้งหมดที่บดรวมกันเเล้วลงไปผัดด้วยไฟปานกลาง
3. พอผักบดที่เราผัดกับน้ำมันมะกอกเริ่มสุกออกใสๆ ก็เติมเนื้อบดลงไป เนื้อบดที่เลือกวันนี้มาจากไส้ในของไส้กรอกหมูบดผสมเม็ดยี่หร่าคะ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเนื้อสุก ครัวที่บ้าน จขกท จะไม่ขยี้เนื้อจนเเตกละเอียดนะคะ เนื่องจากชอบทานเเบบได้สัมผัสเนื้อบดเป็นชิ้นๆ หากใครชอบเเบบละเอียดก็จัดการขยี้เนื้อบดให้เเหลกในขั้นตอนนี้ได้เลยคะ
4. พอเนื้อบดเเละผักเริ่มสุกเข้ากันดีก็เติมไวน์เเดงลงไปเลยคะ ผัดให้เข้ากัน รอให้แอลกอฮอลในไวน์ระเหยสัก 1-2 นาที
5. เทซอสมะเขือเทศรสธรรมชาติตามลงไปเลยคะ ใช้หมดขวดเลยวันนี้ ใช้น้ำเปล่าล้างขวดผสมลงไปด้วยนิดหน่อยนะคะ
6. ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกป่นนิดหน่อย ชอบเผ็ดมากใส่มาก เผ็ดน้อยใส่น้อย ไม่ชอบเผ็ดไม่ต้องใส่เลยก็ได้คะ แล้วก็คนผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวไปเรื่อยๆสัก 45 นาที - 1 ชั่วโมง เพื่อให้ตัวซอสได้ความหวานจากเนื้อบด เเละเนื้อบดก็จะนิ่มด้วยคะ คอยคนเรื่อยๆนะคะ กันไหม้ติดก้นหมอคะ
7. กะเวลาก่อนซอสจะได้ทีให้เหมาะสมกับเวลาในการต้มเส้นนะคะ วันนี้เส้นสปาเกตตี้ที่ใช้ ใช้เวลาต้มประมาณ 10 นาที ก็เลยกะเวลาก่อนซอสสุกได้ที่ประมาณ 10 นาที เพื่อใส่เส้นต้มในน้ำร้อนผสมเกลือที่เตรียมไว้ไปพร้อมๆกันกับขณะที่เรายังเคี่ยวซอสอยู่ด้วย
8. ซอสพร้อม เส้นพร้อม กรองเส้นออกจากน้ำ ตักซอสส่วนหนึ่งใส่หม้อต้มเส้นใบเดิมที่เราเทน้ำออกหมดเเล้ว เทเส้นที่สเด็ดน้ำเเล้วลงไปผัดต่อกับซอสสักครู่พอให้ซอสซึมเข้าเส้น จากนั้นตักเส้นใส่จาน ราดซอสเพิ่มด้านบน พรอมเสิรฟเเล้วคะ
สปาเก็ตตี้ซอสโบโลญนีซ
2. เซเลอรี่ (เอาเเต่ก้านปลอกเปลือกออกบางๆ)
3. หัวหอมใหญ่
4. ไส้กรอกหมูบดผสมเม็ดยี่หร่า (ปกติที่นิยมใส่กันจริงๆก็คือ เนื้อวัวบด หรือ เนื้ออะไรก็ได้บดตามแต่ชอบ ขอเเนะนำว่าถ้าเป็นเนื้อบดล้วนๆ ลองใส่เม็ดยี่หร่าลงไปด้วยนิดนึงคะ มันจะมีกลิ่นหอมพิเศษให้ซอสจานนี้ด้วยคะ) ต้องลอกเอาไส้หมูที่หุ้มหมูบดออกตอนหลังด้วยนะคะ
5. ซอสมะเขือเทศ รสธรรมชาติ
6. น้ำมันมะกอก
7. เกลือ
8. พริกป่น
9. ไวน์แดง (ไม่มีโชว์ในภาพ 555 ลืมหยิบมารวมคะ)
10. เส้นพาสต้าตามชอบ วันนี้จากภาพมีเส้นสองเเบบ เพราะตกลงกับคนกินด้วยไม่ได้เลยต่างคนต่างเลือกคะ จขกท เลือกเส้นพาสต้าแบบเส้นสปาเกตตี้ และอีกอันแบบเป็นหลอดสั้นๆของคุณผู้ชายคะ
1. ต้มน้ำร้อนใส่เกลือไว้รอท่าเพื่อต้มเส้นพาสต้าเลยคะ ที่ครัว จขกท ไม่ใส่น้ำมันผสมในน้ำคะ เพราะว่าต้มเสร็จปุ๊บก็ผสมกับซอสปั๊บ เส้นไม่มีโอกาสแห้งจนติดกันคะ
2. นำแครรอท เซเลอรี่ หอมใหญ่ ไปปั่นในเครื่องปั่น ไม่ต้องละเอียดมากนะคะ แล้วก็ตั้งหม้อใส่น้ำมันมะกอกเเล้วก็ผักทั้งหมดที่บดรวมกันเเล้วลงไปผัดด้วยไฟปานกลาง
3. พอผักบดที่เราผัดกับน้ำมันมะกอกเริ่มสุกออกใสๆ ก็เติมเนื้อบดลงไป เนื้อบดที่เลือกวันนี้มาจากไส้ในของไส้กรอกหมูบดผสมเม็ดยี่หร่าคะ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเนื้อสุก ครัวที่บ้าน จขกท จะไม่ขยี้เนื้อจนเเตกละเอียดนะคะ เนื่องจากชอบทานเเบบได้สัมผัสเนื้อบดเป็นชิ้นๆ หากใครชอบเเบบละเอียดก็จัดการขยี้เนื้อบดให้เเหลกในขั้นตอนนี้ได้เลยคะ
4. พอเนื้อบดเเละผักเริ่มสุกเข้ากันดีก็เติมไวน์เเดงลงไปเลยคะ ผัดให้เข้ากัน รอให้แอลกอฮอลในไวน์ระเหยสัก 1-2 นาที
5. เทซอสมะเขือเทศรสธรรมชาติตามลงไปเลยคะ ใช้หมดขวดเลยวันนี้ ใช้น้ำเปล่าล้างขวดผสมลงไปด้วยนิดหน่อยนะคะ
6. ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกป่นนิดหน่อย ชอบเผ็ดมากใส่มาก เผ็ดน้อยใส่น้อย ไม่ชอบเผ็ดไม่ต้องใส่เลยก็ได้คะ แล้วก็คนผสมให้เข้ากัน ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวไปเรื่อยๆสัก 45 นาที - 1 ชั่วโมง เพื่อให้ตัวซอสได้ความหวานจากเนื้อบด เเละเนื้อบดก็จะนิ่มด้วยคะ คอยคนเรื่อยๆนะคะ กันไหม้ติดก้นหมอคะ
7. กะเวลาก่อนซอสจะได้ทีให้เหมาะสมกับเวลาในการต้มเส้นนะคะ วันนี้เส้นสปาเกตตี้ที่ใช้ ใช้เวลาต้มประมาณ 10 นาที ก็เลยกะเวลาก่อนซอสสุกได้ที่ประมาณ 10 นาที เพื่อใส่เส้นต้มในน้ำร้อนผสมเกลือที่เตรียมไว้ไปพร้อมๆกันกับขณะที่เรายังเคี่ยวซอสอยู่ด้วย
8. ซอสพร้อม เส้นพร้อม กรองเส้นออกจากน้ำ ตักซอสส่วนหนึ่งใส่หม้อต้มเส้นใบเดิมที่เราเทน้ำออกหมดเเล้ว เทเส้นที่สเด็ดน้ำเเล้วลงไปผัดต่อกับซอสสักครู่พอให้ซอสซึมเข้าเส้น จากนั้นตักเส้นใส่จาน ราดซอสเพิ่มด้านบน พรอมเสิรฟเเล้วคะ