มาทำอาหารเหนือ...แอ็บอ่องออ...กันค่ะ

หลายคนคงไม่กล้าทาน แต่ลองชิมแบบไม่ต้องมโนว่ามันคืออะไรดูสิคะอาจจะติดใจก็ได้นะ ^^

มีเรื่องเล่าขำๆ ของเพื่อนเจ้าของกระทู้ ตอนที่จัดทริปขึ้นเหนือ
มื้อแรกที่ไปถึงทุกคนอยากทานอาหารเมือง อะไรก็ได้ที่ไม่ใช่ข้าวซอย น้ำเงี้ยว ไส้อั่ว น้ำพริกหนุ่ม
เราก็เลยพาไปร้านอาหารเมืองเจ้าเก่าแก่และเลือกสั่งอาหารมาหลายอย่างรวมทั้งแอ็บอ่องออ
คุณเพื่อนคนหนึ่งเธอไม่ทานเครื่องในทุกชนิดยิ่งถ้าเป็นสมองแล้วเธอจะร้องยี้เลยทีเดียว
ความที่ตอนนั้นทุกคนหิว อาหารอะไรยกมาก็จ้วงกันก่อนไม่ต้องถามว่ามันคืออะไร
และเธอคนที่ยี้เครื่องในเป็นคนที่เอร็ดอร่อยกับแอ็บอ่องออมากที่สุดถึงกับสั่งเบิ้ล
จนห่อที่สองใกล้จะหมด เธอก็ถามว่านี่ห่อหมกอะไรอร่อยมาก
ทีแรกนึกว่าเธอจะยี้และหยุดกิน แต่เป็นว่าไปทานอาหารเหนือมื้อต่อไปเธอต้องถามหาแอ็บอ่องออทุกครั้ง อมยิ้ม36





คำว่าแอ็บทางเหนือคือการเอาอาหารที่ต้องการมาห่อใบตองและนำไปปิ้งไปย่างให้สุก
ถ้าไม่ทานสมองก็เปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่น ปลาหรือกุ้งก็ได้ ยิ่งถ้าเป็นได้พวกปลาเล็กปลาน้อย
หรือกุ้งเล็กกุ้งฝอยจะแจ่มมาก เพราะเครื่องแกงที่คลุกจะแทรกซึมไปทั่ว

เครื่องแกง
คนชอบรสจัดใช้สมอง 400 กรัม
คนชอบรสกลางๆ ใช้สมอง 600 กรัม

* พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม 8-10 เม็ด
* หอมแดงไทย 6 หัว
* กระเทียม 5 กลีบ
* ตะไคร้ 2 ต้น
* ขมิ้นวัดข้อยาวประมาณ 1 1/2 นิ้ว
* ใส่ข่าเพื่อดับคาว 2 แว่น
* กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
* เกลือ (ระวังเวลาใส่ด้วย เพราะกะปิเค็มอยู่แล้ว)





เราใช้สมองวัว(แต่จะเป็นสมองหมู สมองแกะ สมองแพะได้ทั้งนั้น) ลอกเส้นล้างให้สะอาด
ตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กขนาดครึ่งคำ ที่ตัดเป็นชิ้นเพื่อที่เวลาคลุกเครื่องจะได้เข้าทั่วถึง
คลุกสมองกับเครื่องแกงและใบมะกรูดหั่นฝอยให้ทั่วแบบเบามือ วางลงบนใบตอง ห่อให้มิดชิด
....คลุกเสร็จแล้วแบ่งเอาไปเข้าเวฟหรือนาบกับกระทะชิมเพื่อปรุงรสให้พอใจก่อนห่อใบตองก็ดีค่ะ





เอาไปย่างหรือปิ้งบนเตาถ่านด้วยไฟอ่อน (บางคนก็เอาไปนึ่งก่อน)
สำหรับคนที่ไม่อยากเสียเวลาติดเตาในการย่างจะใช้อบแบบเราก็ได้นะคะ
เราอบด้วยเตาติ๊งหรือเตาอบตัวเล็ก (ย่างไฟจะหอมกว่าอบ)





เราชอบแบบแฉะหน่อย ใช้เวลาอบประมาณ 30 นาที






แต่งหน้าโรยผักชี ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกแดงให้ดูสวยงาม






กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือกับข้าวสวยก็ได้ หวานมัน เผ็ด เค็ม วางมือไม่ลง
คลอเลสตอรอลสูงก็บ่ยั่น นานๆ ทีไม่เป็นไรน่า ^^






ส่วนใครชอบแบบแห้งๆ ใช้เวลาอบเพิ่มอีก 15-20 นาที จะแห้งประมาณนี้





ใครไม่ทานสมองก็เปลี่ยนเป็นแอ็บกุ้งฝอยแบบนี้ก็อร่อยค่ะ แต่เวลาทานระวังกุ้งตำเหงือกหน่อยแล้วกัน อมยิ้ม16


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่