เมนูนี้ ได้แนวมาจากท่านสล่าปู่ (ผู้เชี่ยวชาญอาหารเมืองเหนือ) ที่ทำแอ๊บปลาค้าว ดูแล้วน่าทานมาก
แอ๊บ ดูแล้ว เหมือนกับห่อหมกย่าง แต่ไม่ใส่กะทิ ดังนั้น แครอลีจะต่ำ
ถ้าเป็นแอ๊บปลา น่าจะถือได้ว่าเป็นอาหารสุขภาพ เพราะว่า ปลามีแครอลีต่ำมาก
แต่แอ๊บหมูน่าจะไม่ใช่ เพราะหมูมีแคลอรีสูงกว่าปลา 3 เท่า
ที่บ้าน ท่านผู้ใหญ่อยากจะทานห่อหมก แต่ไม่อยากให้ทานมากเพราะมีกะทิ
เลยไปทำห่อหมกแนวเมืองเหนือ ปรับน้ำพริกให้มีรสเผ็ดมากขึ้น และใส่กะปิเยอะหน่อยแบบชาวใต้
นำไปห่อใบตองแล้วย่่าง เลยเป็นที่มาของ แอ๊บแบบมั่วๆ
ตอนแรกวางแผนว่า จะทำแต่แอ๊บปลานิลอย่างเดียว แต่อยากจะลองแอ๊บอื่นๆ ด้วย เลยซื้อหมูสับมาเพิ่ม ก็ลองทำแอ๊บทั้ง 2 แบบเลย จะได้ลิ้มรสเปรียบเทียบกัน
แอ๊บปลานิล
แอ๊บหมู
พริกแกง ประกอบไปด้วย ตระใคร้ พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม รากผักชี ขมิ้น กะปิ
ดัดแปลงพริกแกงโดย ใส่พริกขี้หนูเพิ่ม เพราะชอบรสเผ็ด ใส่กะปิเยอะ แบบพริกแกงใต้
ปลานิล 2 ตัว แล่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นๆ
เอาพริกแกงไปคลุกกับปลานิลแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา - แอ๊บปลานิล
แอ๊บหมูสับ ใช้เนื้อหมูสามชั้นบดแบบหยาบ คลุกพริกแกงปรุงรสด้วยน้ำปลา
นำไปห่อด้วยใบตอง
ห่อแบบข้าวเหนียวปิ้ง (เพี้ยนไปจากต้นตำรับ)
นำไปปิ้งด้วยเตาถ่าน แต่เตาถ่านมันเล็กปิ้งได้ครั้งละนิดเดียว เลยนำไปปิ้งในเตาอบแทน (ไม่งั้นหิว)
แอ๊บปลานิล
แอ๊บหมู
แอ๊บทั้ง 2 รสชาติออกมาดีมาก
แอ๊บปลาเนื้อปลาหวานชูรสด้วยพริกแกงหอมกลิ่นใบตอง
แอ๊บหมูสับ เนื้อหมูนิ่มเพราะใช้สามชั้นได้พริกแกงมาชูรสจนลืมความมันของเนื้อหมูไปเลย หอมกลิ่นใบตอง
เหมาะทั้งเป็นกับข้าว และ กับแกล้ม
แอ๊บจัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ เน้นรสของเนื้อสัตว์ชูรสด้วยพริกแกง
คุณภาพของวัตถุดิบดีๆ น่าจะทำให้แอ๊บมีรสชาติดีขึ้น
ครั้งหน้า จะลองทำแอ๊บปลาอื่นๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลากราย น่องกบ ซี่โครงแก้วสับ แกะสับ ....
สวัสดี
แอ๊บปลานิล & แอ๊บหมู อาหารเมืองเหนือแบบมั่วๆ
แอ๊บ ดูแล้ว เหมือนกับห่อหมกย่าง แต่ไม่ใส่กะทิ ดังนั้น แครอลีจะต่ำ
ถ้าเป็นแอ๊บปลา น่าจะถือได้ว่าเป็นอาหารสุขภาพ เพราะว่า ปลามีแครอลีต่ำมาก
แต่แอ๊บหมูน่าจะไม่ใช่ เพราะหมูมีแคลอรีสูงกว่าปลา 3 เท่า
ที่บ้าน ท่านผู้ใหญ่อยากจะทานห่อหมก แต่ไม่อยากให้ทานมากเพราะมีกะทิ
เลยไปทำห่อหมกแนวเมืองเหนือ ปรับน้ำพริกให้มีรสเผ็ดมากขึ้น และใส่กะปิเยอะหน่อยแบบชาวใต้
นำไปห่อใบตองแล้วย่่าง เลยเป็นที่มาของ แอ๊บแบบมั่วๆ
ตอนแรกวางแผนว่า จะทำแต่แอ๊บปลานิลอย่างเดียว แต่อยากจะลองแอ๊บอื่นๆ ด้วย เลยซื้อหมูสับมาเพิ่ม ก็ลองทำแอ๊บทั้ง 2 แบบเลย จะได้ลิ้มรสเปรียบเทียบกัน
แอ๊บปลานิล
แอ๊บหมู
พริกแกง ประกอบไปด้วย ตระใคร้ พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม รากผักชี ขมิ้น กะปิ
ดัดแปลงพริกแกงโดย ใส่พริกขี้หนูเพิ่ม เพราะชอบรสเผ็ด ใส่กะปิเยอะ แบบพริกแกงใต้
ปลานิล 2 ตัว แล่เนื้อ หั่นเป็นชิ้นๆ
เอาพริกแกงไปคลุกกับปลานิลแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา - แอ๊บปลานิล
แอ๊บหมูสับ ใช้เนื้อหมูสามชั้นบดแบบหยาบ คลุกพริกแกงปรุงรสด้วยน้ำปลา
นำไปห่อด้วยใบตอง
ห่อแบบข้าวเหนียวปิ้ง (เพี้ยนไปจากต้นตำรับ)
นำไปปิ้งด้วยเตาถ่าน แต่เตาถ่านมันเล็กปิ้งได้ครั้งละนิดเดียว เลยนำไปปิ้งในเตาอบแทน (ไม่งั้นหิว)
แอ๊บปลานิล
แอ๊บหมู
แอ๊บทั้ง 2 รสชาติออกมาดีมาก
แอ๊บปลาเนื้อปลาหวานชูรสด้วยพริกแกงหอมกลิ่นใบตอง
แอ๊บหมูสับ เนื้อหมูนิ่มเพราะใช้สามชั้นได้พริกแกงมาชูรสจนลืมความมันของเนื้อหมูไปเลย หอมกลิ่นใบตอง
เหมาะทั้งเป็นกับข้าว และ กับแกล้ม
แอ๊บจัดเป็นอาหารที่ทำง่ายๆ เน้นรสของเนื้อสัตว์ชูรสด้วยพริกแกง
คุณภาพของวัตถุดิบดีๆ น่าจะทำให้แอ๊บมีรสชาติดีขึ้น
ครั้งหน้า จะลองทำแอ๊บปลาอื่นๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลากราย น่องกบ ซี่โครงแก้วสับ แกะสับ ....
สวัสดี