ทำข้าวซอยหมูสับแบบขลุกขลิก พร้อมกับลวกเส้นพาสตา Linguine
เอาเส้นพาสตาคลุกกับไข่และแป้งถั่ว เพื่อให้เส้นติดกันตอนอบ
ทำการประกอบเค้กแบบเดียวกับทำลาซานญา หรือ เครปเค้ก
เส้นพาสตา ข้าวซอย เส้นพาสตา ข้าวซอย เส้นพาสตา
เอาเส้นพาสตาใส่ในพิมพ์เค้ก(Spring form) เกลี่ยให้ทั่ว ใส่ข้าวซอยหมูสับ
ตามด้วยเส้นพาสตา ข้าวซอยหมูสับ และเส้นพาสตา
เอาหัวกะทิผสมแป้งข้าวเจ้าไปเคี่ยวให้ข้น นำมาเทใส่บนพาสตาด้านบนสุด
นำไปอบ 200 C เวลา 20 นาที
แกะพิมพ์ออกไป ได้เป็น เค้กข้าวซอย
อาหารจานนี้พัฒนามาจาก ข้าวซอยแห้งหรือข้าวซอยยำ ที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=26-06-2011&group=72&gblog=2
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=08-07-2011&group=2&gblog=535
เค้ก สปาเกตตี
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=13-08-2010&group=2&gblog=304
ผัดเครื่องข้าวซอยหมูสับ
เอาหอมใหญ่ซอยไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่พริกแกงเผ็ดไป 1 ช้อนโต๊ะ
ผัดให้พริกแกงหอม เติมหมูสับลงไป
ใส่ผงมะสะหล่า (Masara) ที่ซื้อมาจากย่างกุ้ง ลงไป 2 ซอง
ผัดให้เข้ากัน ใส่มันฝรั่งหั่นเป็นลูกเต๋า
เติมหัวกะทิลงไป ให้เป็นน้ำขลุกขลิก ปรุงรสเค็มด้วยเต้าเจี้ยว
ใช้เส้นพาสตา Linguine แทนเส้นข้าวซอย เพราะว่า เส้นข้าวซอยจะเปื่อยถ้าอบไปนานๆ ส่วนพาสตาเส้นจะเหนียวเป็นใต เหมาะกับการอบมากกว่า
เอาเส้นพาสตาไปต้มจนนิ่มแบบเป็นไตด้านในนิดหน่อย ใช้เวลาต้ม 8 นาที
ข้าวซอยแห้งที่เมียนม่าจะใส่แป้งถั่วที่นำไปอบ (คล้ายๆ ข้าวคั่ว) ไปย่างกุ้งซื้อแป้งถั่วมา
ไข่ไก่ 3 ฟอง ผสมแป้งถั่ว 3 ช้อน คลุกให้เข้ากัน เอาเส้นพาสตาลงไปคลุก เพื่อว่าตอนอบแล้วเส้นพาสตาจะเกาะติดกัน
ทำหัวกะทิไว้ราดด้านบน โดยเอาหัวกะทิ ผสมกับแป้งข้าวเจ้า นำไปตั้งไฟ จนหัวกะทิข้น (แบบเดียวกับหัวกะทิไว้ราดหน้าห่อหมก)
ประกอบเค้ก
ใช้พิมพ์เค้มแบบสปริง เอาเส้นพาสตาใส่ลงไปชั้นแรก กะให้พอคลุมทั่ว หนาประมาณ 1 ซ.ม. ใส่หน้าข้าวซอยหมูลงไป
ตามด้วยเส้นพาสตา ข้าวซอยหมูสับ และ พาสตา
จะมี พาสตา 3 ชั้น ข้าวซอยหมูสับ 2 ชั้น
เอาหัวกะทิที่ผสมแป้งข้าวเจ้าราดด้านบนสุด
นำไปอบที่อุณหภูมิ 200 C ประมาณ 20 นาที ผิวด้านบนจะเกรียมนิดๆ สวยงาม
แกะพิมพ์ออกไป ได้ เค้กพาสตาข้าวซอย
ตอนทานก็บีบมะนาวนิดๆ พร้อมกับใส่พริกป่นคั่วน้ำมันไปด้วย อร่อยมาก
สวัสดี
เค้กพาสตาข้าวซอยหมูสับ
ทำข้าวซอยหมูสับแบบขลุกขลิก พร้อมกับลวกเส้นพาสตา Linguine
เอาเส้นพาสตาคลุกกับไข่และแป้งถั่ว เพื่อให้เส้นติดกันตอนอบ
ทำการประกอบเค้กแบบเดียวกับทำลาซานญา หรือ เครปเค้ก
เส้นพาสตา ข้าวซอย เส้นพาสตา ข้าวซอย เส้นพาสตา
เอาเส้นพาสตาใส่ในพิมพ์เค้ก(Spring form) เกลี่ยให้ทั่ว ใส่ข้าวซอยหมูสับ
ตามด้วยเส้นพาสตา ข้าวซอยหมูสับ และเส้นพาสตา
เอาหัวกะทิผสมแป้งข้าวเจ้าไปเคี่ยวให้ข้น นำมาเทใส่บนพาสตาด้านบนสุด
นำไปอบ 200 C เวลา 20 นาที
แกะพิมพ์ออกไป ได้เป็น เค้กข้าวซอย
อาหารจานนี้พัฒนามาจาก ข้าวซอยแห้งหรือข้าวซอยยำ ที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=26-06-2011&group=72&gblog=2
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=08-07-2011&group=2&gblog=535
เค้ก สปาเกตตี
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=chim&date=13-08-2010&group=2&gblog=304
ผัดเครื่องข้าวซอยหมูสับ
เอาหอมใหญ่ซอยไปผัดกับน้ำมันให้หอม ใส่พริกแกงเผ็ดไป 1 ช้อนโต๊ะ
ผัดให้พริกแกงหอม เติมหมูสับลงไป
ใส่ผงมะสะหล่า (Masara) ที่ซื้อมาจากย่างกุ้ง ลงไป 2 ซอง
ผัดให้เข้ากัน ใส่มันฝรั่งหั่นเป็นลูกเต๋า
เติมหัวกะทิลงไป ให้เป็นน้ำขลุกขลิก ปรุงรสเค็มด้วยเต้าเจี้ยว
ใช้เส้นพาสตา Linguine แทนเส้นข้าวซอย เพราะว่า เส้นข้าวซอยจะเปื่อยถ้าอบไปนานๆ ส่วนพาสตาเส้นจะเหนียวเป็นใต เหมาะกับการอบมากกว่า
เอาเส้นพาสตาไปต้มจนนิ่มแบบเป็นไตด้านในนิดหน่อย ใช้เวลาต้ม 8 นาที
ข้าวซอยแห้งที่เมียนม่าจะใส่แป้งถั่วที่นำไปอบ (คล้ายๆ ข้าวคั่ว) ไปย่างกุ้งซื้อแป้งถั่วมา
ไข่ไก่ 3 ฟอง ผสมแป้งถั่ว 3 ช้อน คลุกให้เข้ากัน เอาเส้นพาสตาลงไปคลุก เพื่อว่าตอนอบแล้วเส้นพาสตาจะเกาะติดกัน
ทำหัวกะทิไว้ราดด้านบน โดยเอาหัวกะทิ ผสมกับแป้งข้าวเจ้า นำไปตั้งไฟ จนหัวกะทิข้น (แบบเดียวกับหัวกะทิไว้ราดหน้าห่อหมก)
ประกอบเค้ก
ใช้พิมพ์เค้มแบบสปริง เอาเส้นพาสตาใส่ลงไปชั้นแรก กะให้พอคลุมทั่ว หนาประมาณ 1 ซ.ม. ใส่หน้าข้าวซอยหมูลงไป
ตามด้วยเส้นพาสตา ข้าวซอยหมูสับ และ พาสตา
จะมี พาสตา 3 ชั้น ข้าวซอยหมูสับ 2 ชั้น
เอาหัวกะทิที่ผสมแป้งข้าวเจ้าราดด้านบนสุด
นำไปอบที่อุณหภูมิ 200 C ประมาณ 20 นาที ผิวด้านบนจะเกรียมนิดๆ สวยงาม
แกะพิมพ์ออกไป ได้ เค้กพาสตาข้าวซอย
ตอนทานก็บีบมะนาวนิดๆ พร้อมกับใส่พริกป่นคั่วน้ำมันไปด้วย อร่อยมาก
สวัสดี