มือใหม่หัดทำขนมขอแชร์พื้นที่นำเสนอผลงานของตัวเองค่ะ
" บลูเบอร์รีคัพเค้ก : Blueberry Cupcake "
เนื่องจากเมื่อซัมเมอร์ที่แล้วเก็บบลูเบอร์รีมาเยอะมาก ช่วงนั้นก็เลยทำแต่ขนมที่มีบลูเบอร์รีเป็นส่วนผสม
ด้วยความที่ตอนนั้นอยากทำ loaf cake แต่ไม่มี loaf pan (อุปกรณ์ไม่เคยจะพร้อมเลยค่ะ..มือใหม่สุดๆ)
ก็เลยคิดว่าอบในถาดมัฟฟินก็คงไม่น่าจะต่างกันเท่าไหร่ คือแทนที่จะเป็น loaf cake ก็กลายเป็น cupcake ไปซะงั้น
(ถาดมัฟฟินนี่กับถ้วยกระดาษนี่ป้าของสามีก็ให้มาค่ะ เค้าเห็นว่าเราอยากทำขนมก็เลยบริจาคมาให้ 555)
สูตรนี้ก็ง่ายเหมือนเดิมค่ะ ส่วนผสมน้อย อุปกรณ์น้อย ผสมของเหลว ของแห้ง แล้วก็เอามาคนรวมกัน
หลังจากทำขนมมาได้สองสามอย่างแล้ว สังเกตุว่าสิ่งสำคัญอย่างนึงคือห้ามคนส่วนผสมนานเกินไป
เพราะจะทำให้เนื้อขนมอบออกมาแล้วด้านๆ จะไม่ค่อยนุ่มฟูเท่าที่ควร
รอบนี้ใส่บลูเบอร์รีเยอะเลยค่ะ อบเสร็จบลูเบอร์รีก้อประทุออกมาเยิ้มๆ
แต่ก็ไม่ควรใส่เยอะเกินไปเพราะบลูเบอร์รีจะคายน้ำออกมากตอนอบทำให้เนื้อเค้กแฉะค่ะ
ในสูตรเค้าจะโรยหน้าเค้กด้วยน้ำตาลผสม cinnamon แต่เราเป็นคนไม่ชอบ cinnamon มากๆ
เราก็เลยโรยน้ำตาลอย่างเดียว
ลองแหวกดูข้างใน..จัดเต็มจริงๆค่ะรอบนี้ 555
เนื้อเค้กของสูตรนี้จำได้ว่าก็นุ่มดีแต่จะแน่นๆหน่อย ไม่ได้เบาๆแบบ sponge cake
โดยรวมใช้ได้เลยค่ะ สำหรับมือใหม่
วันนี้ขอจบไว้เท่านี้ค่ะ แล้วจะทยอยเอาเมนูอื่นๆมาให้ดูกันอีกค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ
-------------------------------------
สูตรบลูเบอร์รีคัพเค้ก :
http://www.tasteofhome.com/recipes/blueberry-loaf-cake
เมนูก่อนหน้านี้ค่ะ
- วนิลลาคัพเค้กกับบัตเตอร์ครีมนมสด
http://ppantip.com/topic/31605477
- คัสตาร์ดทาร์ต
http://ppantip.com/topic/31627690
- สตรอว์เบอร์รี่ เยอรมัน เค้ก
http://ppantip.com/topic/31662299
- บลูเบอร์รีมัฟฟิน
http://ppantip.com/topic/31694791
บลูเบอร์รีคัพเค้ก by Tuna Face ^^
" บลูเบอร์รีคัพเค้ก : Blueberry Cupcake "
เนื่องจากเมื่อซัมเมอร์ที่แล้วเก็บบลูเบอร์รีมาเยอะมาก ช่วงนั้นก็เลยทำแต่ขนมที่มีบลูเบอร์รีเป็นส่วนผสม
ด้วยความที่ตอนนั้นอยากทำ loaf cake แต่ไม่มี loaf pan (อุปกรณ์ไม่เคยจะพร้อมเลยค่ะ..มือใหม่สุดๆ)
ก็เลยคิดว่าอบในถาดมัฟฟินก็คงไม่น่าจะต่างกันเท่าไหร่ คือแทนที่จะเป็น loaf cake ก็กลายเป็น cupcake ไปซะงั้น
(ถาดมัฟฟินนี่กับถ้วยกระดาษนี่ป้าของสามีก็ให้มาค่ะ เค้าเห็นว่าเราอยากทำขนมก็เลยบริจาคมาให้ 555)
สูตรนี้ก็ง่ายเหมือนเดิมค่ะ ส่วนผสมน้อย อุปกรณ์น้อย ผสมของเหลว ของแห้ง แล้วก็เอามาคนรวมกัน
หลังจากทำขนมมาได้สองสามอย่างแล้ว สังเกตุว่าสิ่งสำคัญอย่างนึงคือห้ามคนส่วนผสมนานเกินไป
เพราะจะทำให้เนื้อขนมอบออกมาแล้วด้านๆ จะไม่ค่อยนุ่มฟูเท่าที่ควร
รอบนี้ใส่บลูเบอร์รีเยอะเลยค่ะ อบเสร็จบลูเบอร์รีก้อประทุออกมาเยิ้มๆ
แต่ก็ไม่ควรใส่เยอะเกินไปเพราะบลูเบอร์รีจะคายน้ำออกมากตอนอบทำให้เนื้อเค้กแฉะค่ะ
ในสูตรเค้าจะโรยหน้าเค้กด้วยน้ำตาลผสม cinnamon แต่เราเป็นคนไม่ชอบ cinnamon มากๆ
เราก็เลยโรยน้ำตาลอย่างเดียว
ลองแหวกดูข้างใน..จัดเต็มจริงๆค่ะรอบนี้ 555
เนื้อเค้กของสูตรนี้จำได้ว่าก็นุ่มดีแต่จะแน่นๆหน่อย ไม่ได้เบาๆแบบ sponge cake
โดยรวมใช้ได้เลยค่ะ สำหรับมือใหม่
วันนี้ขอจบไว้เท่านี้ค่ะ แล้วจะทยอยเอาเมนูอื่นๆมาให้ดูกันอีกค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ
-------------------------------------
สูตรบลูเบอร์รีคัพเค้ก : http://www.tasteofhome.com/recipes/blueberry-loaf-cake
เมนูก่อนหน้านี้ค่ะ
- วนิลลาคัพเค้กกับบัตเตอร์ครีมนมสด http://ppantip.com/topic/31605477
- คัสตาร์ดทาร์ต http://ppantip.com/topic/31627690
- สตรอว์เบอร์รี่ เยอรมัน เค้ก http://ppantip.com/topic/31662299
- บลูเบอร์รีมัฟฟิน http://ppantip.com/topic/31694791