ทำง่ายๆใครก็ทำได้ ไม่แพงด้วย
ต้นทุน
เส้นหมีพร้อมน้ำปรุง 25 บาท
ขึ้นช่าย 10 บาท
ถั่วงอก 5 บาท
ไข่ไก่ 2 ฟอง 10 บาท
หอม/กระเที่ยม 2 กลีบ 5 บาท
รวม 55 บาท
1 อิ่มสองคน สบายๆ
ถ้าไม่สะดวกหรือหาซื้อเส้นพร้อมน้ำปรุ่ง ก็ทำเองได้ง่ายๆ
ส่วนประกอบดังนี้
มะขามเปียก ตามต้องการ
ซีอิ้วดำหวาน ตามต้องการ
หอม/กระเทียม 2 หัว/6 กลีบ (หรือ ตามต้องการ)
เส้นหมี่ไวไว 1 ห่อ
ขึ้นช่าย 1 กำ(ถ้าไม่มีใช้ต้นหอมแทนได้ รสชาติอร่อยไปอีกแบบ ผัดสุขแล้วจะหวานกว่าขึ้ยช่าย)
ถั่วงอก 5 บาท(ไม่รู้จะบอกไง ไปซื้อทีไรก็เอาแค่ 5 บาท)
พริกป่น ตามต้องการ
น้ำปลา ตามต้องการ
น้ำตาล ตามต้องการ
ซีอ้วขาว ตามต้องการ
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำมันให้ร้อน
2.หอมกระเทียมโขลกหยาบๆ (ทุบเอาก็ได้)เอาลงไปเจียวในกระทะพอหอม
3.ใส่ซีอิ้วดำ พริกป่น น้ำมะขามเปียก ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาล ชิม ออกรถตามชอบ (ควรเค็มหน่อยเนื่องจาเมื่อเติมผักและไข่มันจะจืด)
4.ใส่เส้น(เส้นควรแช่น้ำไว้ก่อนสัก 10-15 นาที แล้วแต่ยี่ห้อของเส้น) ผัดให้ง่วนและทั่วถึง
5.ใส่ผัก ผัดพอสลบ (ตามชอบ ชอบผักสุขหรือไม่สุข)
6.ด้นเส้นหมี่และผักหลบมาข้างๆกระทะ ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ตีไข่ออกเป็นแพ เพื่อห่อเส้น (สำหรับคนไม่ชอบก็ไม่ต้องห่อ) รอไข่เริ่มสุข ค่อยเอาเส้นลงมากลบ เดี๋ยวจะคาว
7.จะผัดไข่ปนกะเส้น หรือห่อ ก็แล้วแต่ท่าน
แค่นี้ก็ได้ผัดหมี่ฝีมือท่าน อร่อยถูกใจแน่นอน ยกเว้นลิ้นท่านมีปัญหาในการชิม 55++
จริงๆจะเล่าต่อว่า หมี่โคราชสมัยผมเด็กๆ ไม่ใส่ไข่นะ แต่ทุกวันนี้เห็นหลายๆที่ใส่ ใส่แล้วอร่อยเพิ่มมูลค่า ก็เลยใส่อร่อยดี แต่ตอนผมเด็กๆแม่ผัดให้กินจะใส่ปลาป่น ผัดหมี่ออกรสเผ็ดนำ อร่อยมากๆ
ขอให้อร่อยกับอาหารฝีมือคุณเอง
ขอบคุณ
ผัดหมี่โคราช อาหารเย็นวันนี้
ทำง่ายๆใครก็ทำได้ ไม่แพงด้วย
ต้นทุน
เส้นหมีพร้อมน้ำปรุง 25 บาท
ขึ้นช่าย 10 บาท
ถั่วงอก 5 บาท
ไข่ไก่ 2 ฟอง 10 บาท
หอม/กระเที่ยม 2 กลีบ 5 บาท
รวม 55 บาท
1 อิ่มสองคน สบายๆ
ถ้าไม่สะดวกหรือหาซื้อเส้นพร้อมน้ำปรุ่ง ก็ทำเองได้ง่ายๆ
ส่วนประกอบดังนี้
มะขามเปียก ตามต้องการ
ซีอิ้วดำหวาน ตามต้องการ
หอม/กระเทียม 2 หัว/6 กลีบ (หรือ ตามต้องการ)
เส้นหมี่ไวไว 1 ห่อ
ขึ้นช่าย 1 กำ(ถ้าไม่มีใช้ต้นหอมแทนได้ รสชาติอร่อยไปอีกแบบ ผัดสุขแล้วจะหวานกว่าขึ้ยช่าย)
ถั่วงอก 5 บาท(ไม่รู้จะบอกไง ไปซื้อทีไรก็เอาแค่ 5 บาท)
พริกป่น ตามต้องการ
น้ำปลา ตามต้องการ
น้ำตาล ตามต้องการ
ซีอ้วขาว ตามต้องการ
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำมันให้ร้อน
2.หอมกระเทียมโขลกหยาบๆ (ทุบเอาก็ได้)เอาลงไปเจียวในกระทะพอหอม
3.ใส่ซีอิ้วดำ พริกป่น น้ำมะขามเปียก ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาล ชิม ออกรถตามชอบ (ควรเค็มหน่อยเนื่องจาเมื่อเติมผักและไข่มันจะจืด)
4.ใส่เส้น(เส้นควรแช่น้ำไว้ก่อนสัก 10-15 นาที แล้วแต่ยี่ห้อของเส้น) ผัดให้ง่วนและทั่วถึง
5.ใส่ผัก ผัดพอสลบ (ตามชอบ ชอบผักสุขหรือไม่สุข)
6.ด้นเส้นหมี่และผักหลบมาข้างๆกระทะ ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ตีไข่ออกเป็นแพ เพื่อห่อเส้น (สำหรับคนไม่ชอบก็ไม่ต้องห่อ) รอไข่เริ่มสุข ค่อยเอาเส้นลงมากลบ เดี๋ยวจะคาว
7.จะผัดไข่ปนกะเส้น หรือห่อ ก็แล้วแต่ท่าน
แค่นี้ก็ได้ผัดหมี่ฝีมือท่าน อร่อยถูกใจแน่นอน ยกเว้นลิ้นท่านมีปัญหาในการชิม 55++
จริงๆจะเล่าต่อว่า หมี่โคราชสมัยผมเด็กๆ ไม่ใส่ไข่นะ แต่ทุกวันนี้เห็นหลายๆที่ใส่ ใส่แล้วอร่อยเพิ่มมูลค่า ก็เลยใส่อร่อยดี แต่ตอนผมเด็กๆแม่ผัดให้กินจะใส่ปลาป่น ผัดหมี่ออกรสเผ็ดนำ อร่อยมากๆ
ขอให้อร่อยกับอาหารฝีมือคุณเอง
ขอบคุณ