เย็นนี้ได้รับการร้องขอหรือคำสั่งยังแยกไม่ค่อยจะออกจากมือ 1 ซึ่งเป็นไข้มาได้ 2-3 วันแล้ว
เขาบอกว่าอยากกินหมี่ทรงเครื่อง ที่ไส้คล้ายก๋วยเตี๋ยวหลอดแต่ไม่ได้นำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาม้วน
ใช้เส้นหมี่ขาวนึ่งแทน
ทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็ทำไม่เป็นแต่เห็นเขากินไรไม่ค่อยได้ กินได้นิดได้หน่อย ก็เลยสอบถามวิธีทำ
เขาก็บอกเป็นอย่าง เป็นขั้นเป็นตอน ฟังดูก็ไม่น่ายาก ก็เลยนึกว่าลองลุยกันสักตั้งซิจะเป็นไร
ไปตลาดจัดของที่จำเป็น คือหมูบด เต้าหู้ขาว เส้นหมี่ขาว ผักกาดหอม ถั่วงอก ที่เหลือหยิบเอาในครัว
มีกุ้งแห้ง หมึกแห้ง เห็ดหอม อื่น ๆ
หั่นเต้าหู้ขาวเป็นชิ้นเล็ก ๆ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเจียวกระเทียมให้หอม เอาเต้าหู้ลงผัดตามด้วยหมูบด ผัดจนหมูหดตัว ปรุงซีอิ้วขาว
น้ำมันหอย ใส่กุ้งแห้ง หมึกแห้งตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มหั่นชิ้นเล็กเช่นกัน ผัดจนเข้ากัน
แล้วเติมน้ำ น้ำเดือดแล้วลดไฟอ่อน เคี่ยวต่อไปจนน้ำแห้งเข้าเนื้อ ปรุงรสออกเค็มหวาน
จากการเคี่ยวน่าจะเกินครึ่งชั่วโมง
เตรียมพริกน้ำส้ม พริกขี้หนู กระเทียม น้ำส้มสายชูปั่นแหลก 3 อย่างง่าย ๆ
เส้นหมีขาวแช่น้ำจนนิ่ม นำไปนึ่งรวมกับถั่วงอก จัดใส่จานราดด้วยเครื่องผัดที่เตรียมไว้
หน้าตาดูดีขึ้นมาทันที ปรุงเปรี้ยว ปรุงหวาน หรือเผ็ดจากพริกขี้หนูคั่วป่นตามใจชอบ
ลองทำกันไหมครับ ดู ๆ แล้วก็ไม่น่ายากถ้ามีเครื่องพร้อม เป็นความอิ่มอร่อยที่ลงทุนไม่สูงสักเท่าไหร่
สำหรับการทำกินกันในครอบครัว
สวัสดีครับ
"หมี่ทรงเครื่อง" อาหารคนไข้กินไรไม่ค่อยลง
เขาบอกว่าอยากกินหมี่ทรงเครื่อง ที่ไส้คล้ายก๋วยเตี๋ยวหลอดแต่ไม่ได้นำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาม้วน
ใช้เส้นหมี่ขาวนึ่งแทน
ทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็ทำไม่เป็นแต่เห็นเขากินไรไม่ค่อยได้ กินได้นิดได้หน่อย ก็เลยสอบถามวิธีทำ
เขาก็บอกเป็นอย่าง เป็นขั้นเป็นตอน ฟังดูก็ไม่น่ายาก ก็เลยนึกว่าลองลุยกันสักตั้งซิจะเป็นไร
ไปตลาดจัดของที่จำเป็น คือหมูบด เต้าหู้ขาว เส้นหมี่ขาว ผักกาดหอม ถั่วงอก ที่เหลือหยิบเอาในครัว
มีกุ้งแห้ง หมึกแห้ง เห็ดหอม อื่น ๆ
หั่นเต้าหู้ขาวเป็นชิ้นเล็ก ๆ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเจียวกระเทียมให้หอม เอาเต้าหู้ลงผัดตามด้วยหมูบด ผัดจนหมูหดตัว ปรุงซีอิ้วขาว
น้ำมันหอย ใส่กุ้งแห้ง หมึกแห้งตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มหั่นชิ้นเล็กเช่นกัน ผัดจนเข้ากัน
แล้วเติมน้ำ น้ำเดือดแล้วลดไฟอ่อน เคี่ยวต่อไปจนน้ำแห้งเข้าเนื้อ ปรุงรสออกเค็มหวาน
จากการเคี่ยวน่าจะเกินครึ่งชั่วโมง
เตรียมพริกน้ำส้ม พริกขี้หนู กระเทียม น้ำส้มสายชูปั่นแหลก 3 อย่างง่าย ๆ
เส้นหมีขาวแช่น้ำจนนิ่ม นำไปนึ่งรวมกับถั่วงอก จัดใส่จานราดด้วยเครื่องผัดที่เตรียมไว้
หน้าตาดูดีขึ้นมาทันที ปรุงเปรี้ยว ปรุงหวาน หรือเผ็ดจากพริกขี้หนูคั่วป่นตามใจชอบ
ลองทำกันไหมครับ ดู ๆ แล้วก็ไม่น่ายากถ้ามีเครื่องพร้อม เป็นความอิ่มอร่อยที่ลงทุนไม่สูงสักเท่าไหร่
สำหรับการทำกินกันในครอบครัว
สวัสดีครับ