สวัสดีค่ะพ่อแม่พี่น้อง วันนี้ผีขยันเข้าสิงค่ะ แต่มาพร้อมกับท้องฟ้ามืดครึ้มอีกแล้ว แต่ฝนคงไม่ตกเหมือนเมื่อวานมั๊งเนาะ ^__^
วันนี้จะมาชวนทำขนมปังอร่อย ๆ แบบโฮมเมดทานกันเองที่บ้านค่ะ ขนมปังที่อบใหม่ ๆ หอมอร่อยอย่าบอกใคร (แต่ก็บอกอยู่นี่ไง อิอิ..)
ใครบอกว่าขนมปังทำยากอย่าเพิ่งเชื่อง่าย ๆ นะคะ เพราะส่วนตัวคิดว่าการทำขนมปังมีความเป็นวิทยาศาสตร์อยู่มากค่ะ
หากได้สูตรดี วิธีทำเป๊ะ เชื่อได้เลยว่าจะได้ทานขนมปังนุ่ม ๆ อร่อย ๆ แน่นอนค่ะ
ไม่แน่นะ เผลอ ๆ อาจจะง่ายกว่าทำขนมไทยก็ได้น๊า...
ถ้าใครชอบขนมปังนุ่ม ๆ ละก็ตามมาเลยค่ะ
เรามาดูกันว่าขนมปังสูตรนี้มีส่วนผสมอะไรบ้างค่ะ ขนมปังที่ทำวันนี้เป็นขนมปังสองขั้นตอนนะคะคือมีสปองค์และโดว์
ส่วนผสมสปองค์
แป้งขนมปัง 100 กรัม
น้ำเปล่า 100 กรัม
ยีสต์ 8 กรัม
ส่วนผสมโดว์
แป้งขนมปัง 400 กรัม
น้ำตาล 80 กรัม
เกลือ 8 กรัม
นมผง 30 กรัม
เนยละลาย 75 กรัม
ไข่ 1 ฟองชั่งรวมกับน้ำให้ได้ 200 กรัม
(ไม่มีนมผง ใช้นมสดแทนน้ำได้เลยค่ะ)
อื่น ๆ
ซอสพริก
พริกไทยดำ
มอสซาเรลลาชีส
ก่อนอื่นเรามาเตรียมส่วนของสปองค์กันก่อนค่ะ ใส่แป้ง ยีสต์ และน้ำเปล่าผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
(อ้อ..ปิดฝาด้วยนะคะหรือจะใช้พลาสติกแร็พก็ได้ค่ะ) จะได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ
ในระหว่างที่พักแป้งสปองค์ เราก็มาทำไส้หมูหยองน้ำพริกเผากันต่อค่ะ
เราเอามาจากสูตรขนมเปี๊ยะไส้หมูหยองน้ำพริกเผา ของวิทยาลัยครัวการอาชีพวังไกลกังวลค่ะ
ส่วนผสมไส้หมูหยองน้ำพริกเผา
น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
นมข้นหวาน 1 ข้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (ไม่ได้ใส่)
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 - 2 ช้อนชา
หอมแดงเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย 60 กรัม
หมูหยอง 125 กรัม
งาขาวคั่วบุบพอแตก 30 กรัม
คนส่วนผสมเฉพาะเครื่องปรุงรสในชามทั้งหมดเข้าด้วยกัน จากนั้นจึงใส่หมูหยอง งาขาวและหอมเจียวทีหลัง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนค่ะไปทำแป้งโดว์กันต่อ
ส่วนผสมโดว์ ใส่แป้ง น้ำตาล เกลือ นมผง ลงในอ่าง ผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่ที่ผสมกับน้ำลงในแป้ง
ตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน ใส่สปองค์ เนยละลาย ตีต่อด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 10 นาที จนส่วนผสมเนียนและเป็นฟิล์ม
บางท่านอาจจะสงสัย ว่าต้องนวดแค่ไหนถึงจะใช้ได้ แล้วขึงเป็นฟิล์มยังไง เอารูปมาให้ดูประกอบค่ะ
พักแป้งให้ขึ้นสองเท่า (ปิดฝาหรือแร็พก็ได้) แบ่งแป้งก้อนละ 500 กรัมได้ 2 ก้อน แต่เราถ่ายรูปมาก้อนเดียวนะคะ
รีดแป้งให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยม โรยหมูหยองน้ำพริกเผาที่เตรียมไว้ให้ทั่ว
ม้วนแป้ง แล้วตัด วางในพิมพ์ที่ทาเนยเตรียมไว้ พิมพ์ละ 3 ชิ้น (จำนวนชิ้นขึ้นกับขนาดของพิมพ์ด้วยนะคะ )
วิธีการคำนวณน้ำหนักแป้งในแต่ละพิมพ์ ให้เอาพิมพ์ใส่น้ำให้เต็ม คิดเฉพาะน้ำหนักน้ำหารด้วย 4 จะได้เป็นน้ำหนักแป้งค่ะ
พักให้ขึ้นสองเท่า คลุมด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ทาหน้าด้วยซอสพริก โรยพริกไทยดำป่นและชีส
(สูตรทาหน้าสูตรนี้เราดูมาจากหนังสือของเชพ Daniel Choong ค่ะ)
นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาซี ประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั่งสุกเหลือง นำออกมาพักบนตะแกรง
นำออกจากพิมพ์ค่ะ เห็นก้นงาม ๆ
โชว์ด้านข้างและด้านบนบ้าง น่าทานมั๊ยคะ
ให้ดูเนื้อนุ่ม ๆ ค่ะ เป็นเส้นใยสวยงาม
หลังจากที่แบ่งหนึ่งก้อนไปทำไส้หมูหยองน้ำพริกเผาแล้ว ที่เหลืออีกหนึ่งก้อน เราก็มาแบ่งเป็น 3 ก้อนเล็ก
เพื่อทำไส้หมูหยองมายองเนสด้วย วิธีแบบง่าย ๆ เลยค่ะ โรยหมูหยองแล้วก็บีบมายองเนสลงไปเท่านี้เอง
เพราะเดี๋ยวตอนอบ เขาจะผสมเข้ากันเองค่ะ
แล้วก็ม้วน ๆ ๆ ๆ วางในพิมพ์ที่ทาเนยเตรียมไว้
พักแป้งให้ขึ้นสองเท่า แล้วก็ส่งเข้าอบเลยค่ะ หลัง ๆ เวลาอบขนมปังเราจะไม่ทาไข่
แอบงกเล็กน้อย ประมาณว่าใช้ทานิดเดียวเสียดายไข่ที่เหลือน่ะค่ะ อบเสร็จแล้วค่อยทาเนยให้เงาวับวาว
ตอนนี้เพิ่งทาเสร็จใหม่ ๆ ค่ะเหมือนจะเยอะ แต่จริง ๆ เป็นเงาแสงค่ะ
หมูหยองเราเยอะ จัดเต็มค่ะ ^__^ โปะหน้าเข้าไปอีกโรยมายองเนสอีกหน่อย ทำกินเองไม่ต้องหาวิญญาณหมูหยอง
ไม่ได้ฉีกเนื้อขนมปังให้ดูนะคะ เพราะเนื้อเดียวกับรูปข้างนบนนั่นล่ะจ้า....
ลองทำดูนะคะ ถ้าชอบขนมปังนุ่ม ๆ รับรองว่าไม่ผิดหวังค่ะ
วันนี้ลาไปก่อนนะคะ แล้วพบกันใหม่เมนูต่อไปค่ะ
[CR] +**+ ชวนทำขนมปังนุ่ม ๆ อร่อย ๆ ค่ะ .... ขนมปังหมูหยองน้ำพริกเผาชีส & หมูหยองมายองเนส +**+
สวัสดีค่ะพ่อแม่พี่น้อง วันนี้ผีขยันเข้าสิงค่ะ แต่มาพร้อมกับท้องฟ้ามืดครึ้มอีกแล้ว แต่ฝนคงไม่ตกเหมือนเมื่อวานมั๊งเนาะ ^__^
วันนี้จะมาชวนทำขนมปังอร่อย ๆ แบบโฮมเมดทานกันเองที่บ้านค่ะ ขนมปังที่อบใหม่ ๆ หอมอร่อยอย่าบอกใคร (แต่ก็บอกอยู่นี่ไง อิอิ..)
ใครบอกว่าขนมปังทำยากอย่าเพิ่งเชื่อง่าย ๆ นะคะ เพราะส่วนตัวคิดว่าการทำขนมปังมีความเป็นวิทยาศาสตร์อยู่มากค่ะ
หากได้สูตรดี วิธีทำเป๊ะ เชื่อได้เลยว่าจะได้ทานขนมปังนุ่ม ๆ อร่อย ๆ แน่นอนค่ะ
ไม่แน่นะ เผลอ ๆ อาจจะง่ายกว่าทำขนมไทยก็ได้น๊า...
ถ้าใครชอบขนมปังนุ่ม ๆ ละก็ตามมาเลยค่ะ
เรามาดูกันว่าขนมปังสูตรนี้มีส่วนผสมอะไรบ้างค่ะ ขนมปังที่ทำวันนี้เป็นขนมปังสองขั้นตอนนะคะคือมีสปองค์และโดว์
ส่วนผสมสปองค์
แป้งขนมปัง 100 กรัม
น้ำเปล่า 100 กรัม
ยีสต์ 8 กรัม
ส่วนผสมโดว์
แป้งขนมปัง 400 กรัม
น้ำตาล 80 กรัม
เกลือ 8 กรัม
นมผง 30 กรัม
เนยละลาย 75 กรัม
ไข่ 1 ฟองชั่งรวมกับน้ำให้ได้ 200 กรัม
(ไม่มีนมผง ใช้นมสดแทนน้ำได้เลยค่ะ)
อื่น ๆ
ซอสพริก
พริกไทยดำ
มอสซาเรลลาชีส
ก่อนอื่นเรามาเตรียมส่วนของสปองค์กันก่อนค่ะ ใส่แป้ง ยีสต์ และน้ำเปล่าผสมให้เข้ากัน พักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง
(อ้อ..ปิดฝาด้วยนะคะหรือจะใช้พลาสติกแร็พก็ได้ค่ะ) จะได้ออกมาหน้าตาประมาณนี้ค่ะ
ในระหว่างที่พักแป้งสปองค์ เราก็มาทำไส้หมูหยองน้ำพริกเผากันต่อค่ะ
เราเอามาจากสูตรขนมเปี๊ยะไส้หมูหยองน้ำพริกเผา ของวิทยาลัยครัวการอาชีพวังไกลกังวลค่ะ
ส่วนผสมไส้หมูหยองน้ำพริกเผา
น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
นมข้นหวาน 1 ข้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (ไม่ได้ใส่)
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 - 2 ช้อนชา
หอมแดงเจียว 3 ช้อนโต๊ะ
เนยละลาย 60 กรัม
หมูหยอง 125 กรัม
งาขาวคั่วบุบพอแตก 30 กรัม
คนส่วนผสมเฉพาะเครื่องปรุงรสในชามทั้งหมดเข้าด้วยกัน จากนั้นจึงใส่หมูหยอง งาขาวและหอมเจียวทีหลัง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
เสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนค่ะไปทำแป้งโดว์กันต่อ
ส่วนผสมโดว์ ใส่แป้ง น้ำตาล เกลือ นมผง ลงในอ่าง ผสมให้เข้ากัน ใส่ไข่ที่ผสมกับน้ำลงในแป้ง
ตีด้วยความเร็วต่ำพอเข้ากัน ใส่สปองค์ เนยละลาย ตีต่อด้วยความเร็วปานกลางประมาณ 10 นาที จนส่วนผสมเนียนและเป็นฟิล์ม
บางท่านอาจจะสงสัย ว่าต้องนวดแค่ไหนถึงจะใช้ได้ แล้วขึงเป็นฟิล์มยังไง เอารูปมาให้ดูประกอบค่ะ
พักแป้งให้ขึ้นสองเท่า (ปิดฝาหรือแร็พก็ได้) แบ่งแป้งก้อนละ 500 กรัมได้ 2 ก้อน แต่เราถ่ายรูปมาก้อนเดียวนะคะ
รีดแป้งให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยม โรยหมูหยองน้ำพริกเผาที่เตรียมไว้ให้ทั่ว
ม้วนแป้ง แล้วตัด วางในพิมพ์ที่ทาเนยเตรียมไว้ พิมพ์ละ 3 ชิ้น (จำนวนชิ้นขึ้นกับขนาดของพิมพ์ด้วยนะคะ )
วิธีการคำนวณน้ำหนักแป้งในแต่ละพิมพ์ ให้เอาพิมพ์ใส่น้ำให้เต็ม คิดเฉพาะน้ำหนักน้ำหารด้วย 4 จะได้เป็นน้ำหนักแป้งค่ะ
พักให้ขึ้นสองเท่า คลุมด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ทาหน้าด้วยซอสพริก โรยพริกไทยดำป่นและชีส
(สูตรทาหน้าสูตรนี้เราดูมาจากหนังสือของเชพ Daniel Choong ค่ะ)
นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาซี ประมาณ 25 นาที หรือจนกระทั่งสุกเหลือง นำออกมาพักบนตะแกรง
นำออกจากพิมพ์ค่ะ เห็นก้นงาม ๆ
โชว์ด้านข้างและด้านบนบ้าง น่าทานมั๊ยคะ
ให้ดูเนื้อนุ่ม ๆ ค่ะ เป็นเส้นใยสวยงาม
หลังจากที่แบ่งหนึ่งก้อนไปทำไส้หมูหยองน้ำพริกเผาแล้ว ที่เหลืออีกหนึ่งก้อน เราก็มาแบ่งเป็น 3 ก้อนเล็ก
เพื่อทำไส้หมูหยองมายองเนสด้วย วิธีแบบง่าย ๆ เลยค่ะ โรยหมูหยองแล้วก็บีบมายองเนสลงไปเท่านี้เอง
เพราะเดี๋ยวตอนอบ เขาจะผสมเข้ากันเองค่ะ
แล้วก็ม้วน ๆ ๆ ๆ วางในพิมพ์ที่ทาเนยเตรียมไว้
พักแป้งให้ขึ้นสองเท่า แล้วก็ส่งเข้าอบเลยค่ะ หลัง ๆ เวลาอบขนมปังเราจะไม่ทาไข่
แอบงกเล็กน้อย ประมาณว่าใช้ทานิดเดียวเสียดายไข่ที่เหลือน่ะค่ะ อบเสร็จแล้วค่อยทาเนยให้เงาวับวาว
ตอนนี้เพิ่งทาเสร็จใหม่ ๆ ค่ะเหมือนจะเยอะ แต่จริง ๆ เป็นเงาแสงค่ะ
หมูหยองเราเยอะ จัดเต็มค่ะ ^__^ โปะหน้าเข้าไปอีกโรยมายองเนสอีกหน่อย ทำกินเองไม่ต้องหาวิญญาณหมูหยอง
ไม่ได้ฉีกเนื้อขนมปังให้ดูนะคะ เพราะเนื้อเดียวกับรูปข้างนบนนั่นล่ะจ้า....
ลองทำดูนะคะ ถ้าชอบขนมปังนุ่ม ๆ รับรองว่าไม่ผิดหวังค่ะ
วันนี้ลาไปก่อนนะคะ แล้วพบกันใหม่เมนูต่อไปค่ะ