จขกท อยากได้ขนมปังโฮลวีตที่เนื้อนุ่มๆ เหมือนของยามาซากิ แต่ลองมาหลายสูตรก็ไม่ถูกใจสักที บางอันก็นุ่มแต่ตอนอบเสร็จใหม่ๆ ทิ้งไว้วันที่สองก็เริ่มกระด้างแล้ว กินแบบเย็นๆ สากคอมาก
จากประสบการณ์ที่ทำขนมปังมา พบว่าถ้าอยากได้เนื้อขนมปังที่นุ่ม ใช้แป้งโฮลวีต 100% ไม่ได้ เนื้อมันจะแน่น และสากคอ และถ้าอยากได้ขนมปังนิ่มๆ เวลานวดแป้งโดว์มันต้องออกแฉะๆ ติดมือนิดๆ
สำหรับขนมปังที่นุ่มได้นาน แม้ทิ้งไว้วันสองวันก็ยังนุ่มอยู่ จขกท พบว่าขนมปังที่ใส่พวก มัน หรือฟักทองบดลงไปเนี่ย เนื้อมันจะนุ่มได้นานกว่าขนมปังปกติ ก็เลยได้ไอเดียว่าลองทำขนมปังโฮลวีตแบบใส่มันฝรั่งบดด้วยดีกว่า น่าจะช่วยเรื่องความนุ่มที่นานกว่าขนมปังทั่วไป
นี่เป็นการทดลองทำครั้งแรก แต่ผลที่ออกมาอย่างที่อยากได้เลย ดีใจมาก ต้องรีบมาแบ่งปันสูตร
เวลาลองสูตรขนมปังใหม่แบบมั่วๆ จขกท จะใส่แป้งน้อยๆ ก่อน เทของเหลวลงไป (ซุปเหลือๆ แกงบวดฟักทอง ก็ลองเอามาทำเป็นขนมปังหมดแล้ว) แล้วค่อยๆ เติมแป้งจนได้เนื้อที่พอใจ
ส่วนผสมที่ใช้วันนี้
มันฝรั่งขนาดกลาง 1 หัว
แป้งขนมปัง 175 กรัม
แป้งโฮลวีต 150 กรัม (จขกท ใช้ยี่ห้อ Gold Medal ซื้อที่วิลล่าค่ะ เนื้อมันจะละเอียดหน่อย)
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 30 กรัม
นม 1/3 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
ไข่ 1 ฟอง
ยีสต์ผง 5 กรัม
น้ำมันมะกอก Extra Virgin 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันฝรั่งให้เกลี้ยง เอาตาออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นเท่าๆ กัน แล้วต้มในน้ำใส่เกลือจนสุกนิ่ม รินน้ำออก แล้วบดให้ละเอียด
2. ใส่นมลง น้ำตาล เกลือ ลงไปตอนที่มันยังร้อน คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ คนให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำมันมะกอก
3. ใส่แป้งทั้งสองชนิดในโถผสม ใส่ยีสต์ คนให้เข้ากัน และใส่ส่วนผสมมันฝรั่งอุ่นๆ ลงไป นวดด้วยเครื่องประมาณ 7 นาที จนแป้งเริ่มไม่ติดโถ (แป้งจะค่อนข้างเหลว เหลือติดโถนิดๆ นะคะ)
4. ย้ายแป้งมานวดบดพื้นผิวที่โรยแป้งเอาไปเป็นก้อนกลม พักในชามที่ทาน้ำมัน 1 ชั่วโมง จนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า
5. ไล่ลม และแบ่งโดว์เป็น 8 ก้อน คลึงเป็นก้อนกลม ทิ้งไว้ให้ขึ้นอีก 30 นาที
6. อบไฟ 180 องศา 8 นาทีจนเป็นสีน้ำตาลสวย
นี่ค่ะ ผลงานที่ได้
เนื้อนุ่มเหมือนที่ซื้อของยามาซากิเลย ^ ^
สำหรับคนที่ชอบขนมปังรสหวานนิดๆ เติมน้ำตาลได้ถึง 50 กรัมนะคะ
ถ้ามันฝรั่งหัวใหญ่ แป้งอาจแฉะมาก ค่อยๆ เติมแป้งขนมปังลงไปขนแป้งเริ่มไม่ติดโถค่ะ มันฝรั่งที่ใช้วันนี้ความยาวประมาณโทรศัพท์ i phone ค่ะ
ลองเอาไปทำกันดู ชอบไม่ชอบยังไงบอกกันด้วยนะคะ
ในที่สุดก็ทำขนมปังโฮลวีตเนื้อนุ่มสำเร็จ สูตรคิดเองสดๆร้อนๆ กับ Potato Whole Wheat Rolls ค่ะ
จากประสบการณ์ที่ทำขนมปังมา พบว่าถ้าอยากได้เนื้อขนมปังที่นุ่ม ใช้แป้งโฮลวีต 100% ไม่ได้ เนื้อมันจะแน่น และสากคอ และถ้าอยากได้ขนมปังนิ่มๆ เวลานวดแป้งโดว์มันต้องออกแฉะๆ ติดมือนิดๆ
สำหรับขนมปังที่นุ่มได้นาน แม้ทิ้งไว้วันสองวันก็ยังนุ่มอยู่ จขกท พบว่าขนมปังที่ใส่พวก มัน หรือฟักทองบดลงไปเนี่ย เนื้อมันจะนุ่มได้นานกว่าขนมปังปกติ ก็เลยได้ไอเดียว่าลองทำขนมปังโฮลวีตแบบใส่มันฝรั่งบดด้วยดีกว่า น่าจะช่วยเรื่องความนุ่มที่นานกว่าขนมปังทั่วไป
นี่เป็นการทดลองทำครั้งแรก แต่ผลที่ออกมาอย่างที่อยากได้เลย ดีใจมาก ต้องรีบมาแบ่งปันสูตร
เวลาลองสูตรขนมปังใหม่แบบมั่วๆ จขกท จะใส่แป้งน้อยๆ ก่อน เทของเหลวลงไป (ซุปเหลือๆ แกงบวดฟักทอง ก็ลองเอามาทำเป็นขนมปังหมดแล้ว) แล้วค่อยๆ เติมแป้งจนได้เนื้อที่พอใจ
ส่วนผสมที่ใช้วันนี้
มันฝรั่งขนาดกลาง 1 หัว
แป้งขนมปัง 175 กรัม
แป้งโฮลวีต 150 กรัม (จขกท ใช้ยี่ห้อ Gold Medal ซื้อที่วิลล่าค่ะ เนื้อมันจะละเอียดหน่อย)
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 30 กรัม
นม 1/3 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนชา
ไข่ 1 ฟอง
ยีสต์ผง 5 กรัม
น้ำมันมะกอก Extra Virgin 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกมันฝรั่งให้เกลี้ยง เอาตาออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นเท่าๆ กัน แล้วต้มในน้ำใส่เกลือจนสุกนิ่ม รินน้ำออก แล้วบดให้ละเอียด
2. ใส่นมลง น้ำตาล เกลือ ลงไปตอนที่มันยังร้อน คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ไข่ คนให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำมันมะกอก
3. ใส่แป้งทั้งสองชนิดในโถผสม ใส่ยีสต์ คนให้เข้ากัน และใส่ส่วนผสมมันฝรั่งอุ่นๆ ลงไป นวดด้วยเครื่องประมาณ 7 นาที จนแป้งเริ่มไม่ติดโถ (แป้งจะค่อนข้างเหลว เหลือติดโถนิดๆ นะคะ)
4. ย้ายแป้งมานวดบดพื้นผิวที่โรยแป้งเอาไปเป็นก้อนกลม พักในชามที่ทาน้ำมัน 1 ชั่วโมง จนแป้งขึ้นเป็นสองเท่า
5. ไล่ลม และแบ่งโดว์เป็น 8 ก้อน คลึงเป็นก้อนกลม ทิ้งไว้ให้ขึ้นอีก 30 นาที
6. อบไฟ 180 องศา 8 นาทีจนเป็นสีน้ำตาลสวย
นี่ค่ะ ผลงานที่ได้
เนื้อนุ่มเหมือนที่ซื้อของยามาซากิเลย ^ ^
สำหรับคนที่ชอบขนมปังรสหวานนิดๆ เติมน้ำตาลได้ถึง 50 กรัมนะคะ
ถ้ามันฝรั่งหัวใหญ่ แป้งอาจแฉะมาก ค่อยๆ เติมแป้งขนมปังลงไปขนแป้งเริ่มไม่ติดโถค่ะ มันฝรั่งที่ใช้วันนี้ความยาวประมาณโทรศัพท์ i phone ค่ะ
ลองเอาไปทำกันดู ชอบไม่ชอบยังไงบอกกันด้วยนะคะ