บอกไว้ก่อนว่าผมไม่ใช่ เชฟ ทำอาหารก็ไม่เก่ง พื้นเพเป็นคนเหนือแล้วเกิดความหิวอยากกินอาหารเหนือ เลยกดโทรศัพท์หาแม่แล้วถามวิธีการทำ "น้ำพริกอ่อง" คุณนายก็บอกมาอย่างไม่ขัดข้อง เลยไปตลาดเตรียมวัตถุดิบได้ประมาณนี้
ก็มี กะปิ กระเทียม หอมแดง เกลือ พริกแห้ง หมูสับ มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี
แล้วก็เริ่มด้วยการเตรียมมะเขือเทศหั่น แล้วก็ซอยผักชีต้นหอมไว้
หลังจากนั้นเอา กระเทียม หอม พริกแห้ง และเกลือโขลกเข้าด้วยกัน
แม่บอกว่า "ต๋ำจนมันเหลียก" แล้วก็ใส่มะเขือเทศหั่น พร้อมกะหมูสับลงไป (ไม่วางหูเลยนะครับกลัวผิดสูตร)
หลังจากนั้นตั้งน้ำมันในกระทะ (ไม่ได้มีครัวครับ กระทะไฟฟ้านี่แหละ ตามสภาพ)
คั่วให้หมูพอสุก แล้วก็เอาน้ำล้างครกเทใส่ลงไป แล้วก็รออีกสักกพัก ใส่ไข่ไปด้วยเพื่อเพิ่มความอร่อย แม่บอกว่ามันจะนัวดี ถ้าใส่ไข่
พอ น้ำพริกสุก ข้าวสวยก็สุกพร้อมรัปประทาน
อร่อยมากครับ ไม่รู้สูตรใครเป็นไง ไม่ใช่ต้นตำรับเหนือ ไม่ใช่พ่อครัวหัวป่า ที่ทำได้เพราะแม่สอนครับ แต่ผมว่าสูตรนี้อร่อยกว่าที่ขายตามร้านอาหารเยอะเลย กินแล้วอยากกลับบ้านที่สุดในโลก
น้ำพริกอ่อง แห่งความหิว
ก็มี กะปิ กระเทียม หอมแดง เกลือ พริกแห้ง หมูสับ มะเขือเทศ ต้นหอม ผักชี
แล้วก็เริ่มด้วยการเตรียมมะเขือเทศหั่น แล้วก็ซอยผักชีต้นหอมไว้
หลังจากนั้นเอา กระเทียม หอม พริกแห้ง และเกลือโขลกเข้าด้วยกัน
แม่บอกว่า "ต๋ำจนมันเหลียก" แล้วก็ใส่มะเขือเทศหั่น พร้อมกะหมูสับลงไป (ไม่วางหูเลยนะครับกลัวผิดสูตร)
หลังจากนั้นตั้งน้ำมันในกระทะ (ไม่ได้มีครัวครับ กระทะไฟฟ้านี่แหละ ตามสภาพ)
คั่วให้หมูพอสุก แล้วก็เอาน้ำล้างครกเทใส่ลงไป แล้วก็รออีกสักกพัก ใส่ไข่ไปด้วยเพื่อเพิ่มความอร่อย แม่บอกว่ามันจะนัวดี ถ้าใส่ไข่
พอ น้ำพริกสุก ข้าวสวยก็สุกพร้อมรัปประทาน
อร่อยมากครับ ไม่รู้สูตรใครเป็นไง ไม่ใช่ต้นตำรับเหนือ ไม่ใช่พ่อครัวหัวป่า ที่ทำได้เพราะแม่สอนครับ แต่ผมว่าสูตรนี้อร่อยกว่าที่ขายตามร้านอาหารเยอะเลย กินแล้วอยากกลับบ้านที่สุดในโลก