เนื้อเค้กจะแน่นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับอะไรบ้างคะ?

ช่วงนี้เราทำเค้กกล้วยหอมด้วยการนึ่งมาหลายรอบแล้ว

แต่ยังสงสัยเรื่องเนื้อเค้กอยู่ค่ะ เพราะบางทีก็กำลังดี หลังๆ มานี่รู้สึกว่ามันแน่นมาก แน่นเกินไป
เลยอยากรู้ว่า อะไรที่มีผลการเรื่องนี้บ้างคะ??

-- เพิ่มเติม --

เราทำสูตรเค้กกล้วยหอมของคุณ beebie ค่ะ ใช้ไข่ทั้งฟอง ไม่แยกขาว-แดง ไม่มียีสต์ มีผงฟู กับเบคกิ้งโซดา
ร่อนของแห้งทิ้งไว้ก่อน บดกล้วย แล้วก็ตีไข่กับน้ำตาลกับเกลือให้ฟู ตามด้วยของแห้ง น้ำมัน แล้วก็กล้วยค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
ตั้งแต่ตอนผสมแป้ง คนตะล่อมนานไปก็ทำให้เนื้อแน่นเกินไปได้เช่นกันครับ

ลองสังเกตุวิธีการทำของตัวเองดูครับ ว่าที่ทำออกมาเนื้อที่ชอบนั้น เราทำอะไรยังไง

ผมเคยลองทำทั้งเนื้อหนัก และเบาขึ้นในเค้กกล้วยนี้ อยู่ที่ตีไข่ด้วยครับ

หากตีไข่ น้ำตาล จนขึ้นฟู หรือละเอียดมากเท่าไหร่ มันก็จะเบาขึ้นมากเท่านั้น

เพราะในไข่มันจะมีอากาศบรรจุอยู่เยอะขึ้น ช่วยให้เค้กเบาตัวไม่เกาะกันแน่นครับ

และเวลาผสมตั้งแต่แป้งลงไป  ควรใช้วิธีตะล่อมคนให้เข้ากันแบบเบามือและใช้เวลาไม่ต้องนาน


ทั้งนี้ทั้งนั้น เวลาทำต้องเก็บรายละเอียดการทำของตัวเองด้วยครับ หากออกมาดีก็จำไว้ทำแบบเดิมๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่