คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 6
ตั้งแต่ตอนผสมแป้ง คนตะล่อมนานไปก็ทำให้เนื้อแน่นเกินไปได้เช่นกันครับ
ลองสังเกตุวิธีการทำของตัวเองดูครับ ว่าที่ทำออกมาเนื้อที่ชอบนั้น เราทำอะไรยังไง
ผมเคยลองทำทั้งเนื้อหนัก และเบาขึ้นในเค้กกล้วยนี้ อยู่ที่ตีไข่ด้วยครับ
หากตีไข่ น้ำตาล จนขึ้นฟู หรือละเอียดมากเท่าไหร่ มันก็จะเบาขึ้นมากเท่านั้น
เพราะในไข่มันจะมีอากาศบรรจุอยู่เยอะขึ้น ช่วยให้เค้กเบาตัวไม่เกาะกันแน่นครับ
และเวลาผสมตั้งแต่แป้งลงไป ควรใช้วิธีตะล่อมคนให้เข้ากันแบบเบามือและใช้เวลาไม่ต้องนาน
ทั้งนี้ทั้งนั้น เวลาทำต้องเก็บรายละเอียดการทำของตัวเองด้วยครับ หากออกมาดีก็จำไว้ทำแบบเดิมๆ
ลองสังเกตุวิธีการทำของตัวเองดูครับ ว่าที่ทำออกมาเนื้อที่ชอบนั้น เราทำอะไรยังไง
ผมเคยลองทำทั้งเนื้อหนัก และเบาขึ้นในเค้กกล้วยนี้ อยู่ที่ตีไข่ด้วยครับ
หากตีไข่ น้ำตาล จนขึ้นฟู หรือละเอียดมากเท่าไหร่ มันก็จะเบาขึ้นมากเท่านั้น
เพราะในไข่มันจะมีอากาศบรรจุอยู่เยอะขึ้น ช่วยให้เค้กเบาตัวไม่เกาะกันแน่นครับ
และเวลาผสมตั้งแต่แป้งลงไป ควรใช้วิธีตะล่อมคนให้เข้ากันแบบเบามือและใช้เวลาไม่ต้องนาน
ทั้งนี้ทั้งนั้น เวลาทำต้องเก็บรายละเอียดการทำของตัวเองด้วยครับ หากออกมาดีก็จำไว้ทำแบบเดิมๆ
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
เนื้อเค้กจะแน่นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับอะไรบ้างคะ?
แต่ยังสงสัยเรื่องเนื้อเค้กอยู่ค่ะ เพราะบางทีก็กำลังดี หลังๆ มานี่รู้สึกว่ามันแน่นมาก แน่นเกินไป
เลยอยากรู้ว่า อะไรที่มีผลการเรื่องนี้บ้างคะ??
-- เพิ่มเติม --
เราทำสูตรเค้กกล้วยหอมของคุณ beebie ค่ะ ใช้ไข่ทั้งฟอง ไม่แยกขาว-แดง ไม่มียีสต์ มีผงฟู กับเบคกิ้งโซดา
ร่อนของแห้งทิ้งไว้ก่อน บดกล้วย แล้วก็ตีไข่กับน้ำตาลกับเกลือให้ฟู ตามด้วยของแห้ง น้ำมัน แล้วก็กล้วยค่ะ