ช่วงนี้อากาศกลับมาหนาวอีกแล้ว คนรอบๆตัวเราก็เป็นหวัดกันเต็มไปหมด การหาอะไรอุ่นๆทานน่าจะเหมาะที่สุด อย่างซุปฟักทองช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ร่างกายได้ ที่สำคัญ คือ อร่อย ทำง่าย และทำให้ตาปิ๊งๆ ด้วยนะคะ วันนี้เราเอาสูตรซุปฟักทองของเชฟน่านจากรายการ C.I.Y.-Cook It Yourself มาฝากกันเช่นเคย ไปดูกันเลยค่า
(เทปนี้เป็นเทปที่ 15 แล้ว ใครดูแล้วชอบสามารถไปดูตัวอื่นๆได้ที่
www.youtube.com/sangdadgastronomie หรือใครอยากดูสูตรอาหารอื่นๆ ก็ไปที่
www.facebook.com/sangdadpublishing )
เริ่มที่คลิปรายการ
CIY tape 15 : ซุปฟักทอง
(สำหรับ 5 คน)
ส่วนผสม
• เนยสดชนืดจืด 5 ช้อนโต๊ะ
• หอมใหญ่สับละเอียด 1 ถ้วย
• ฟักทองหั่นลูกเต๋าขนาด 1 ซม. 3 ถ้วย
• แครอทหั่นลูกเต๋าขนาด 1 ซม. 1 ถ้วย
• น้ำสต็อกไก่ 3 ถ้วย
• เกลือป่น 1 ¼ ช้อนชา
• พริกไทยดำป่น ¼ ช้อนชา
• วิปปิ้งครีม 2 ช้อนโต๊ะ
• วิปปิ้งครีมสำหรับตกแต่ง
• กรูตองและเมล็ดฟักทองสำหรับโรยหน้า
ส่วนผสมกรูตอง
• ขนมปังฝรั่งเศสหั่นลูกเต๋าขนาด 1 ซม. 5 ถ้วย
• เนยสดชนิดจืด
• เกลือป่น พริกไทยป่น ปริมาณตามชอบ
ขั้นตอน
1.ตั้งหม้อใส่เนยบนไฟกลาง พอเนยละลายใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุกนุ่ม ใส่ฟักทองและแครอทลงผัดพอเข้ากัน เติมน้ำสต็อกไก่ ปิดฝา เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 20 นาที จนฟักทองและแครอทสุกนุ่ม
2.ตักซุปลงเครื่องปั่น ปั่นจนเนียนละเอียด เทซุปกลับลงหม้อ ตั้งไฟกลางให้ซุปเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน ยกลง
3.ทำกรูตองโดยคลุกขนมปังและเนยละลายในอ่างผสมจนเข้ากัน นำลงกระทะตั้งไฟกลางค่อนอ่อน ผัดจนกรอบเหลืองทั่ว ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย พักไว้
4.ตักซุปฟักทองใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยวิปปิ้งครีม โรยกรูตองและเมล็ดฟักทอง เสิร์ฟ
พระเอกของวันนี้ ฟักทอง ช่วยให้ตาปิ๊ง
เตรียมน้ำไว้ต้มฟักทอง
ต้มฟักทองๆ
เสร็จแล้วก็ปั่นซะ
ข้นนนนนนนนน
เสร็จพร้อมเสิร์ฟ
ทานกับกรูตองนี่เวิร์คมากนะ
ยกซดแบบนี้ การันตีความอร่อยค่า (กินทุกเทปเลยเชฟน่าน 555)
(สอนทำอาหารง่ายๆ) ซุปฟักทอง (Pumpkin Soup) วีดีโอสอนพร้อมสูตร
CIY tape 15 : ซุปฟักทอง
(สำหรับ 5 คน)
ส่วนผสม
• เนยสดชนืดจืด 5 ช้อนโต๊ะ
• หอมใหญ่สับละเอียด 1 ถ้วย
• ฟักทองหั่นลูกเต๋าขนาด 1 ซม. 3 ถ้วย
• แครอทหั่นลูกเต๋าขนาด 1 ซม. 1 ถ้วย
• น้ำสต็อกไก่ 3 ถ้วย
• เกลือป่น 1 ¼ ช้อนชา
• พริกไทยดำป่น ¼ ช้อนชา
• วิปปิ้งครีม 2 ช้อนโต๊ะ
• วิปปิ้งครีมสำหรับตกแต่ง
• กรูตองและเมล็ดฟักทองสำหรับโรยหน้า
ส่วนผสมกรูตอง
• ขนมปังฝรั่งเศสหั่นลูกเต๋าขนาด 1 ซม. 5 ถ้วย
• เนยสดชนิดจืด
• เกลือป่น พริกไทยป่น ปริมาณตามชอบ
ขั้นตอน
1.ตั้งหม้อใส่เนยบนไฟกลาง พอเนยละลายใส่หอมใหญ่ลงผัดจนสุกนุ่ม ใส่ฟักทองและแครอทลงผัดพอเข้ากัน เติมน้ำสต็อกไก่ ปิดฝา เคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 20 นาที จนฟักทองและแครอทสุกนุ่ม
2.ตักซุปลงเครื่องปั่น ปั่นจนเนียนละเอียด เทซุปกลับลงหม้อ ตั้งไฟกลางให้ซุปเดือดอีกครั้ง ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน ยกลง
3.ทำกรูตองโดยคลุกขนมปังและเนยละลายในอ่างผสมจนเข้ากัน นำลงกระทะตั้งไฟกลางค่อนอ่อน ผัดจนกรอบเหลืองทั่ว ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย พักไว้
4.ตักซุปฟักทองใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยวิปปิ้งครีม โรยกรูตองและเมล็ดฟักทอง เสิร์ฟ