เกิดข้อผิดพลาดบางอย่าง
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวก้นครัวทุกท่าน นานเกือบสองเดือนทีเดียวที่ไม่ได้แวะเวียนมาทักทายกัน ช่วงนี้มีฝนตกทุกวัน ก็อย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ รวมถึงหมั่นตรวจเช็ครถด้วยค่ะ เพื่อความมั่นใจในทุกการเดินทาง ไหน ๆ มาแล้ว...วันนี้มีอาหารที่ทำจากมันฝรั่งมาฝากด้วย ทำง่าย ๆ ทานตอนอุ่น ๆ อร่อยมากขอบอก ตามมาชิมด้วยกันเลยค่ะ "มันฝรั่งอบซอสขาว" ส่วนผสม มันฝรั่ง 2 หัว นมสดจืด 1/2 ถ้วย เนยสดจืด 3 ช้อนโต๊ะ ลูกจันทน์บด 1/8 ช้อนชา บล็อกโคลี่ลวก 1/2 ถ้วย มอซซาเรลลาชีสขูด 1/2 ถ้วย พริกไทยป่น ตามชอบ เกลือป่น ตามชอบ เบคอนทอดกรอบบิเป็นชิ้นเล็กสำหรับโรยหน้า ซอสขาว หอมใหญ่สับละเอียด 1/4 หัว เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ นมสดจืด 1 ถ้วย มอซซาเรลลาชีสขูด 1/4 ถ้วย เกลือป่น ตามชอบ พริกไทยป่น ตามชอบ วิธีทำ 1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาด ปอกเปลือกล้างอีกครั้ง แล้วผ่าสี่ ใส่ลงต้มในหม้อน้ำเดือดที่ใส่เกลือเล็กน้อยด้วยไฟกลางจนสุกนุ่ม ยกลง เทน้ำทิ้ง แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนอีกครั้งนาน 2 -3 นาที เพื่อให้มันฝรั่งแห้งขึ้น และเนื้อไม่แฉะเวลาบด 2. ในขณะที่ต้มมันฝรั่ง นำนมและเนยใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเดือดปิดไฟ แล้วก็ลวกบล็อกโคลี่เตรียมไว้ 3. ตักมันฝรั่งต้มใส่ลงในอ่างผสม บดในขณะที่ยังร้อน ๆ ให้ละเอียดเข้ากันดี ใส่นมกับเนยที่ต้มในข้อ 2 ลงผสมให้เข้ากันทั่ว ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ลูกจันทน์ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 4. ทำซอสขาวโดยผัดหอมใหญ่กับเนยและน้ำมันมะกอกด้วยไฟกลางจนสุกนุ่ม และมีกลิ่นหอม ใส่แป้งสาลี ผัดให้เข้ากันจนทั่ว ใส่นมสดและชีสผัดให้เข้ากัน ลดเป็นไฟอ่อนเคี่ยวนาน 2 - 3 นาที ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยอีกครั้ง คนพอเข้ากัน 5. ตักมันบดใส่ถ้วยสำหรับอบ เรียงบล็อกโคลี่ลงไป โรยชีส ราดซอสขาว โรยชีสด้านบนอีกรอบ 6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาซี ประมาณ 12 - 15 นาที หรือจนหน้าเหลือง 7. โรยด้วยเบคอนทอดกรอบ เสิร์ฟร้อน ๆ ค่ะ แต่เวลารับประทานต้องเป่าก่อนนะค๊า...ไม่งั้นปากพองค่ะ ลากันไปด้วยภาพนี้นะคะ ขอให้อิ่มอุ่นทุกท่านค่ะ ขอบคุณที่แวะมาค่ะ แล้วพบกันใหม่เมื่อชาติต้องการจ้า...
[CR] +**+ มันฝรั่งอบซอสขาว ... อร่อยแบบไม่เลี่ยน ทานตอนอุ่น ๆ อร่อยมาก +**+
สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ชาวก้นครัวทุกท่าน นานเกือบสองเดือนทีเดียวที่ไม่ได้แวะเวียนมาทักทายกัน
ช่วงนี้มีฝนตกทุกวัน ก็อย่าลืมรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ รวมถึงหมั่นตรวจเช็ครถด้วยค่ะ
เพื่อความมั่นใจในทุกการเดินทาง ไหน ๆ มาแล้ว...วันนี้มีอาหารที่ทำจากมันฝรั่งมาฝากด้วย
ทำง่าย ๆ ทานตอนอุ่น ๆ อร่อยมากขอบอก ตามมาชิมด้วยกันเลยค่ะ "มันฝรั่งอบซอสขาว"
ส่วนผสม
มันฝรั่ง 2 หัว
นมสดจืด 1/2 ถ้วย
เนยสดจืด 3 ช้อนโต๊ะ
ลูกจันทน์บด 1/8 ช้อนชา
บล็อกโคลี่ลวก 1/2 ถ้วย
มอซซาเรลลาชีสขูด 1/2 ถ้วย
พริกไทยป่น ตามชอบ
เกลือป่น ตามชอบ
เบคอนทอดกรอบบิเป็นชิ้นเล็กสำหรับโรยหน้า
ซอสขาว
หอมใหญ่สับละเอียด 1/4 หัว
เนยจืด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
นมสดจืด 1 ถ้วย
มอซซาเรลลาชีสขูด 1/4 ถ้วย
เกลือป่น ตามชอบ
พริกไทยป่น ตามชอบ
วิธีทำ
1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาด ปอกเปลือกล้างอีกครั้ง แล้วผ่าสี่
ใส่ลงต้มในหม้อน้ำเดือดที่ใส่เกลือเล็กน้อยด้วยไฟกลางจนสุกนุ่ม ยกลง เทน้ำทิ้ง
แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนอีกครั้งนาน 2 -3 นาที เพื่อให้มันฝรั่งแห้งขึ้น และเนื้อไม่แฉะเวลาบด
2. ในขณะที่ต้มมันฝรั่ง นำนมและเนยใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟอ่อน พอเดือดปิดไฟ
แล้วก็ลวกบล็อกโคลี่เตรียมไว้
3. ตักมันฝรั่งต้มใส่ลงในอ่างผสม บดในขณะที่ยังร้อน ๆ ให้ละเอียดเข้ากันดี
ใส่นมกับเนยที่ต้มในข้อ 2 ลงผสมให้เข้ากันทั่ว ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ลูกจันทน์ คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ทำซอสขาวโดยผัดหอมใหญ่กับเนยและน้ำมันมะกอกด้วยไฟกลางจนสุกนุ่ม
และมีกลิ่นหอม ใส่แป้งสาลี ผัดให้เข้ากันจนทั่ว ใส่นมสดและชีสผัดให้เข้ากัน
ลดเป็นไฟอ่อนเคี่ยวนาน 2 - 3 นาที ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยอีกครั้ง คนพอเข้ากัน
5. ตักมันบดใส่ถ้วยสำหรับอบ เรียงบล็อกโคลี่ลงไป โรยชีส ราดซอสขาว โรยชีสด้านบนอีกรอบ
6. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาซี ประมาณ 12 - 15 นาที หรือจนหน้าเหลือง
7. โรยด้วยเบคอนทอดกรอบ เสิร์ฟร้อน ๆ ค่ะ แต่เวลารับประทานต้องเป่าก่อนนะค๊า...ไม่งั้นปากพองค่ะ
ลากันไปด้วยภาพนี้นะคะ ขอให้อิ่มอุ่นทุกท่านค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาค่ะ แล้วพบกันใหม่เมื่อชาติต้องการจ้า...