สวัสดีจ้า ตกใจและตื่นเต้น ที่กระทู้ที่โพสไว้ได้ขึ้นกระทู้แนะนำ (แมวเหมียวเข้าครัว ตอน มาทำกุนเชียงกันเถอะ)
อยากจะร้องไห้(ปลาบปลื้ม)
แต่เรารู้นะ มาดูแมวใช่มั้ยยยยยยย
แม้ว่าแมวจะขายดีกว่าอาหาร แต่เราก็ยังคงโพสเรื่องอาหาร แม้จะมีแมวมาหลอกล่อ
วันนี้เราจะมานำเสนอเมนู ห่อหมกปลาแซลมอน เหตุที่ทำนั้น ก็มาจากมีปลาแซลมอนเหลือเมื่อครั้งที่ทำซูชิ
ซึ่งคาดว่าเกือบจะเดือนนึงแล้ว ฮ่าๆ แต่ว่าปลานี่อยู่ช่องฟรีซตลอดนะจ๊ะ ประสาอะไรกับแซลมอนเดือนนึง
ปลาทูน่า 6 ปี ยังกินมาแล้ว ไว้จะทำมารีวิวให้ดูนะ ลองแล้วท้องไม่เสีย หึหึ
มาดูกันดีกว่าว่าใช้อะไรกันบ้างกับเมนูนี้
วัตถุดิบ
1.ปลาแซลมอน
2.ไข่ไก่
3.ผักกาดขาว(เราไม่มีโหระพา ใบยอ แล้วกะหล่ำก็เจอแต่ลูกใหญ่ไป อันนี้กำลังดี)
4.พริกแกงเผ็ด
5.น้ำปลา
6.น้ำตาลทราย
7.กะทิ
8.ใบมะกรูด(ในรูปไม่มี เพราะมันฟรีซ จะใช้ค่อยหยิบ)
9.พริกชี้ฟ้า (เราไม่มี ใช่พริกปาปิก้า 555 แค่ตกแต่งอย่าไปคิดมาก)
มาดูวิธีทำกัน
1.หั่นปลาแซลมอนเป็นพอคำพักไว้ หั่นผักกาดเป็นชิ้นไม่ต้องใหญ่มาก(อย่าลืมล้างด้วยเน่อ)
แล้วต้มน้ำลวกผักสักหน่อย
2.ผสมกะทิกับพริกแกงเผ็ด ชอบเผ็ดมากก็ใส่เยอะ เผ็ดน้อยก็ใส่น้อย พอดีคนกินด้วย กินเผ็ดไม่ได้เยอะ
เราเลยไม่ใส่เยอะ ใช้กะทิครึ่งกระป๋อง อีกครึ่งเอาไว้ทำหน้า
3.เมื่อคนจนพริกแกงละลายหมดแล้ว ก็ใส่แซลมอน ไข่ไก่ คนให้เข้า ปรุงรสน้ำปลาน้ำตาลให้เข้มข้นสักหน่อย
เราใช้นิ้วจิ้มชิม อัตราส่วนที่ได้ก็ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 20 กรัม โดยประมาณ แต่ถ้าอยากได้รสจัดปรุงเพิ่มอีกนะ
เราเติมนมสดลงไปหน่อยนึงให้น้ำมันดูเยอะ (ไม่อยากเปิดกระป๋องกะทือีกประป๋อง เพราะไม่ได้ใช้เยอะ)
5.เมื่อทุกอย่างเข้ากันดี รสชาติโอเคแล้ว ซอยใบมะกรูดลงไป เราใช้กรรไกรตัดค่ะ สะดวกดี
6.จากนั้นมาดูผักที่ลวกไว้เทน้ำออก จัดใส่ถ้วย (สะดวกในการกินดี)
วันนี้ทำ 4 ถ้วย กินคนละถ้วย อีก 2 ถ้วยเก็บไว้กินอีกวัน 555
7.ตักส่วนผสมห่อหมกที่ทำไว้ลงไปในถ้วย ตักอย่างเที่ยงตรง ไม่ลำเอียงใครมากใครน้อย อิอิ
8.ตั้งน้ำหม้อนึ่ง เมื่อเดือดก็นำถ้วยห่อหมกใส่ลงไปในหม้อนึ่ง (เราใส่ได้ทีละถ้วย หม้อแดงจากไทยมันสูงไม่พอแถมไม่อยากจะล้างให้วุ่ยวาย อันนี้จับใส่เครื่องล้างสบายยยยยยย)
9.ระหว่างรอนึ่งก็มาทำกะทิหยอดหน้ากัน มีเครื่องช่วย คิขุมาก ไปได้มาจากร้านมือสอง แต่เขายังไม่เปิดใช้เลย ซีลพลาสติกอยู่เลย
พอเอามาใช้ นางร้อนช้ามากถึงมากที่สุด ก็นะ เป็นแค่ที่ละลายชอคโกแลตเฉยๆ เราใส่เกลือไปนิดๆ แล้วก็แป้งข้าวโพดไปหน่อยนึง
จะได้ไม่เหลวมาก
ระหว่างที่ทำกะทิไว้หยอดหน้าก็มีสิ่งมีชิวิตตัวเดิม อยากรู้อยากเห็น ชะโงกหน้ามาดู(บวกกับเรียกร้องความสนใจนิดๆ)
อย่าสงสัยว่าทำไมมีแต่รูปนาง เพราะนางจะอยู่ในครัวเสมอเมื่อเราทำอาหาร 555
เมื่อเราชะโงกไปดูมั่ง ก็ได้ภาพนี้มา ท่าประจำ
10.เมื่อเสร็จแล้วเอามาหยอดหน้ากะทิ ตกแต่งด้วยพริกสีแดงซาบซ่านนน กับใบมะกรูด ก็พอดูได้นะ
รสชาติ เป็นการผสมผสานระหว่างรสพริกแกงไทยๆเมื่อตักชิ้นปลากินไป อุต๊ะ!!! เมืองนอกขึ้นมาทันที
ลืมเช็ดขอบถ้วยต้องขออภัยด้วย เราหิวมาก อิอิ
อิ่มอร่อยง่ายๆ วันนี้ต้องลาไปก่อน เหมือนว่าจะมีหิมะตก สาธุอย่าเลย ลำบากเดินทางมาก
ก่อนจากลาเอารูปวันที่หิมะตกวันก่อนมาฝาก เวลาขณะที่ถ่าย 8.40 ตอนเช้า ไม่เยอะแต่หนาววว
แล้วพบกันใหม่ เมี๊ยววววววว
แมวเหมียวเข้าครัว ตอน "ห่อหมกแซลมอนง่ายจริงๆเลยเมี๊ยว"
อยากจะร้องไห้(ปลาบปลื้ม)
แต่เรารู้นะ มาดูแมวใช่มั้ยยยยยยย
แม้ว่าแมวจะขายดีกว่าอาหาร แต่เราก็ยังคงโพสเรื่องอาหาร แม้จะมีแมวมาหลอกล่อ
วันนี้เราจะมานำเสนอเมนู ห่อหมกปลาแซลมอน เหตุที่ทำนั้น ก็มาจากมีปลาแซลมอนเหลือเมื่อครั้งที่ทำซูชิ
ซึ่งคาดว่าเกือบจะเดือนนึงแล้ว ฮ่าๆ แต่ว่าปลานี่อยู่ช่องฟรีซตลอดนะจ๊ะ ประสาอะไรกับแซลมอนเดือนนึง
ปลาทูน่า 6 ปี ยังกินมาแล้ว ไว้จะทำมารีวิวให้ดูนะ ลองแล้วท้องไม่เสีย หึหึ
มาดูกันดีกว่าว่าใช้อะไรกันบ้างกับเมนูนี้
วัตถุดิบ
1.ปลาแซลมอน
2.ไข่ไก่
3.ผักกาดขาว(เราไม่มีโหระพา ใบยอ แล้วกะหล่ำก็เจอแต่ลูกใหญ่ไป อันนี้กำลังดี)
4.พริกแกงเผ็ด
5.น้ำปลา
6.น้ำตาลทราย
7.กะทิ
8.ใบมะกรูด(ในรูปไม่มี เพราะมันฟรีซ จะใช้ค่อยหยิบ)
9.พริกชี้ฟ้า (เราไม่มี ใช่พริกปาปิก้า 555 แค่ตกแต่งอย่าไปคิดมาก)
มาดูวิธีทำกัน
1.หั่นปลาแซลมอนเป็นพอคำพักไว้ หั่นผักกาดเป็นชิ้นไม่ต้องใหญ่มาก(อย่าลืมล้างด้วยเน่อ)
แล้วต้มน้ำลวกผักสักหน่อย
2.ผสมกะทิกับพริกแกงเผ็ด ชอบเผ็ดมากก็ใส่เยอะ เผ็ดน้อยก็ใส่น้อย พอดีคนกินด้วย กินเผ็ดไม่ได้เยอะ
เราเลยไม่ใส่เยอะ ใช้กะทิครึ่งกระป๋อง อีกครึ่งเอาไว้ทำหน้า
3.เมื่อคนจนพริกแกงละลายหมดแล้ว ก็ใส่แซลมอน ไข่ไก่ คนให้เข้า ปรุงรสน้ำปลาน้ำตาลให้เข้มข้นสักหน่อย
เราใช้นิ้วจิ้มชิม อัตราส่วนที่ได้ก็ น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 20 กรัม โดยประมาณ แต่ถ้าอยากได้รสจัดปรุงเพิ่มอีกนะ
เราเติมนมสดลงไปหน่อยนึงให้น้ำมันดูเยอะ (ไม่อยากเปิดกระป๋องกะทือีกประป๋อง เพราะไม่ได้ใช้เยอะ)
5.เมื่อทุกอย่างเข้ากันดี รสชาติโอเคแล้ว ซอยใบมะกรูดลงไป เราใช้กรรไกรตัดค่ะ สะดวกดี
6.จากนั้นมาดูผักที่ลวกไว้เทน้ำออก จัดใส่ถ้วย (สะดวกในการกินดี)
วันนี้ทำ 4 ถ้วย กินคนละถ้วย อีก 2 ถ้วยเก็บไว้กินอีกวัน 555
7.ตักส่วนผสมห่อหมกที่ทำไว้ลงไปในถ้วย ตักอย่างเที่ยงตรง ไม่ลำเอียงใครมากใครน้อย อิอิ
8.ตั้งน้ำหม้อนึ่ง เมื่อเดือดก็นำถ้วยห่อหมกใส่ลงไปในหม้อนึ่ง (เราใส่ได้ทีละถ้วย หม้อแดงจากไทยมันสูงไม่พอแถมไม่อยากจะล้างให้วุ่ยวาย อันนี้จับใส่เครื่องล้างสบายยยยยยย)
9.ระหว่างรอนึ่งก็มาทำกะทิหยอดหน้ากัน มีเครื่องช่วย คิขุมาก ไปได้มาจากร้านมือสอง แต่เขายังไม่เปิดใช้เลย ซีลพลาสติกอยู่เลย
พอเอามาใช้ นางร้อนช้ามากถึงมากที่สุด ก็นะ เป็นแค่ที่ละลายชอคโกแลตเฉยๆ เราใส่เกลือไปนิดๆ แล้วก็แป้งข้าวโพดไปหน่อยนึง
จะได้ไม่เหลวมาก
ระหว่างที่ทำกะทิไว้หยอดหน้าก็มีสิ่งมีชิวิตตัวเดิม อยากรู้อยากเห็น ชะโงกหน้ามาดู(บวกกับเรียกร้องความสนใจนิดๆ)
อย่าสงสัยว่าทำไมมีแต่รูปนาง เพราะนางจะอยู่ในครัวเสมอเมื่อเราทำอาหาร 555
เมื่อเราชะโงกไปดูมั่ง ก็ได้ภาพนี้มา ท่าประจำ
10.เมื่อเสร็จแล้วเอามาหยอดหน้ากะทิ ตกแต่งด้วยพริกสีแดงซาบซ่านนน กับใบมะกรูด ก็พอดูได้นะ
รสชาติ เป็นการผสมผสานระหว่างรสพริกแกงไทยๆเมื่อตักชิ้นปลากินไป อุต๊ะ!!! เมืองนอกขึ้นมาทันที
ลืมเช็ดขอบถ้วยต้องขออภัยด้วย เราหิวมาก อิอิ
อิ่มอร่อยง่ายๆ วันนี้ต้องลาไปก่อน เหมือนว่าจะมีหิมะตก สาธุอย่าเลย ลำบากเดินทางมาก
ก่อนจากลาเอารูปวันที่หิมะตกวันก่อนมาฝาก เวลาขณะที่ถ่าย 8.40 ตอนเช้า ไม่เยอะแต่หนาววว
แล้วพบกันใหม่ เมี๊ยววววววว