ปลาร้าหลนกะทิ (ใส่ปลาดุก )
- น้ำปลาร้าสำเร็จจากในห้างสรรพสินค้า
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊ป
- น้ำมะขามเปียก
- ข่า
- ตะใคร้
- ใบมะกรูด หั่นฝอย
- ปลาดุกหั่นเป็นชิ้น ทำความสะอาดเรียบร้อย
- พริกป่น
- พริกสด
- ผักต่างๆ(ไว้กินกับปลาร้าหลน)
- พริกหยวกหั่น
- กะทิ
- หุงข้าวสวยร้อนๆไว้นะ
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำปลาร้าลงไป เปิดไฟอย่าแรงพอไฟพอเดือดใส่กะทิ ใส่ ข่าทุบ+ตะใคร้ทุบหั่นเป็นชิ้น ใส่กะทิลงไปพอเดือด เติมน้ำเปล่านิดหน่อย ต้มไปสักพัก ตักข่าทุบ+ตะใคร้ ออกมา จากนั้น ใส่ปลาดุกหั่นชิ้นลงไป ตามด้วย ตะใคร้หั่นฝอย ข่าหั่นฝอย ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกสดหั่นฝอย หรือ มีพริกขี้หนูจะใส่เป็นเม็ดก็ได้ ตามด้วยพริกหยวกหั่นชิ้นไม่ใหญ่ไม่เล็ก เติมน้ำมะขามเปียกลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊ป และ น้ำปลา เมื่อชิมรสว่าพอดี เติมพริกป่นลงไป ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย กินกับผักสด และ ข้าวสวยร้อนๆ มามะ มากินด้วยกัน.
**ทำทานเองที่บ้านสูตรอาจไม่เหมือนใคร ผิดถูกอย่างไร ขออภัยด้วยครับ**
มีใครชอบกิน ปลาร้าหลน ใหมครับ? (วันนี้ตั้งใจทำเองเลยนะ)
- น้ำปลาร้าสำเร็จจากในห้างสรรพสินค้า
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊ป
- น้ำมะขามเปียก
- ข่า
- ตะใคร้
- ใบมะกรูด หั่นฝอย
- ปลาดุกหั่นเป็นชิ้น ทำความสะอาดเรียบร้อย
- พริกป่น
- พริกสด
- ผักต่างๆ(ไว้กินกับปลาร้าหลน)
- พริกหยวกหั่น
- กะทิ
- หุงข้าวสวยร้อนๆไว้นะ
วิธีทำ
ตั้งหม้อใส่น้ำปลาร้าลงไป เปิดไฟอย่าแรงพอไฟพอเดือดใส่กะทิ ใส่ ข่าทุบ+ตะใคร้ทุบหั่นเป็นชิ้น ใส่กะทิลงไปพอเดือด เติมน้ำเปล่านิดหน่อย ต้มไปสักพัก ตักข่าทุบ+ตะใคร้ ออกมา จากนั้น ใส่ปลาดุกหั่นชิ้นลงไป ตามด้วย ตะใคร้หั่นฝอย ข่าหั่นฝอย ใบมะกรูดหั่นฝอย พริกสดหั่นฝอย หรือ มีพริกขี้หนูจะใส่เป็นเม็ดก็ได้ ตามด้วยพริกหยวกหั่นชิ้นไม่ใหญ่ไม่เล็ก เติมน้ำมะขามเปียกลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊ป และ น้ำปลา เมื่อชิมรสว่าพอดี เติมพริกป่นลงไป ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย กินกับผักสด และ ข้าวสวยร้อนๆ มามะ มากินด้วยกัน.
**ทำทานเองที่บ้านสูตรอาจไม่เหมือนใคร ผิดถูกอย่างไร ขออภัยด้วยครับ**