สวัสดีค่าาาาาาา
ลูกหลับแล้วเล่นคอมพ์ได้ อิอิ กระทู้นี้จะชวนมาทำเมนูที่ประยุกต์มาจากอาหารในความทรงจำของเราเองค่ะ ตอนอยู่ทางภาคใต้กับแม่ อาหารส่วนใหญ่มักจะเป็นอาหารฝีมือแม่ ครอบครัวของเรากินข้าวนอกบ้านกันนับครั้งได้เลย ตัวเราเองและน้องสาวเลยได้มีโอกาสเป็นลูกมือแม่กันอยู่บ่อยๆค่ะ
มีเมนูหนึ่งที่เราจำได้มาจนถึงทุกวันนี้คือเมนูไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
เมนูนี้ในส่วนของวิธีทำนั้นก็มีความคล้ายคลึงกับไข่ตุ๋นแต่จะมีส่วนผสมหลักที่เพิ่มเติมเข้ามาก็คือพริกแกง กะทิ และผักที่นิยมใส่ในห่อหมก
อ้อ เราขออธิบายนิดหนึ่งว่า "เครื่อง" ในภาษาท้องถิ่นบ้านเราแปลว่า "พริกแกง" จึงเป็นที่มาของชื่อเมนูที่แม่เราตั้งให้ค่ะ
เราเห็นว่าเมนูนี้ทำง่ายดี สำหรับคนที่หาเนื้อปลาไม่ได้หรืออยากกินห่อหมกแต่ไม่อยากกินเนื้อปลา(เอ๊ะยังไง?) ก็สามารถนำไปลองทำได้ค่ะ
แปะรูปสวยๆนิดนึงก่อนเข้าเรื่อง บ่นมายาวแล้ว มาลงมือกันเลยดีกว่า!!!
------------------------------------------
ส่วนผสม
-ไข่ไก่ ๒ ฟอง (เราใช้เบอร์ ๑)
-พริกแกงเผ็ด ๑ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ตามปริมาณความเผ็ดที่ต้องการ)
-กะทิ ๑๒๕ มิลลิลิตร
-ผักที่ใส่ในห่อหมก เช่น กะหล่ำปลี โหระพา ใบยอ
-น้ำปลา ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (ชิมพริกแกงก่อนปรุงเพราะพริกแกงอาจจะเค็มมากอยู่แล้ว)
-ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ยอดโหระพางามๆสำหรับตกแต่ง
-------------------------------------------
วิธีทำ
๑. ขั้นแรกมาเตรียมผักกันค่ะ ผักของเราจะนำไปลวกในน้ำเดือดจัดแล้วน็อคน้ำ โดยเราจะเด็ดเอาแต่ใบของมันในส่วนของโหระพาและกะหล่ำปลีก็จะนำมาหั่นหรือซอยแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน อย่าลืมล้างให้สะอาดนะคะ
น้ำเดือดแล้วใส่ลงไปเล๊ยยยยย
เราใช้วิธีนับ ๑-๑๐ ในใจแล้วปิดเตายกผักให้สะเด็ดน้ำแล้วแช่ในน้ำเย็นนะคะ ขั้นนี้ค่อนข้างยุ่งมือหน่อย เราเลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เสร็จแล้วก็เอาผักออกเทน้ำทิ้งไปโลด ส่วนผักของเราก็เอามาใส่ภาชนะเตรียมไว้ได้เลยค่ะ วันนี้เราใช้ถ้วยเซรามิคตามในภาพเลยค่ะ
๒.ต่อมามาถึงส่วนของไข่กัน ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีให้เข้ากันดี
เราแบ่งกะทิออกเป็น ๒ ส่วนนะคะ ส่วนหนึ่งเทลงไปผสมกับไข่ได้เลย
อีกส่วนหนึ่งแบ่งไว้ผสมกับพริกแกง ส่วนที่สองนี้ใช้ไม่เยอะค่ะ เหตุผลที่เราแบ่งแบบนี้เพราะมันจะทำให้สามารถคนพริกแกงกับส่วนผสมอื่นๆให้เข้ากันง่ายขึ้น ไม่เป็นก้อนนอนก้นแยกกัน ทำเสร็จจะได้กินแบบไม่ต้องเสียน้ำตาเวลาเคี้ยวโดนพริกแกงเป็นก้อน แต่ถ้าใครไม่สนก็ลองได้นะคะ ๕๕๕+
เสร็จแล้วเราก็เอามันมารวมร่างในชามเดียวกัน ชิมรส ถ้าจืดไปใครก็เพิ่มเกลือหรือน้ำปลาแล้วชิมอีกครั้งนึงนะคะ ถ้าใครจะกรองด้วยกระชอนอีกรอบก็ได้นะคะถ้าอยากได้เนื้อเนียนๆ แต่เราชอบแบบนี้ก็ทำแบบนี้ง่ายดีค่ะ
๓.ขั้นต่อมานำส่วนผสมไข่เทลงในภาชนะที่เราเตรียมผักรอไว้ จะบอกว่าอย่าใส่ให้ล้นหรือเต็มนะคะ เพราะเวลาเรานำเข้าไมโครเวฟหรือนึ่งเนี่ยส่วนผสมมันจะล้นออกมาเลอะเทอะได้ รูปนี้เราใส่เยอะไปค่ะตอนนั้นลืมคิด แอบเซ็งตัวเองเบาๆ
๔.นำเข้าเตาไมโครเวฟเราใช้ไฟ ๔๐๐วัตต์ ๔ นาที โดยประมาณ ส่วนใครที่มีหม้อนึ่งก็ตั้งไฟจนน้ำเดือดแล้วใส่หม้อนึ่งได้เลยค่ะ อันนี้อาจจะใช้เวลานานกว่าหน่อยราวๆ ๑๕-๒๐นาที สุกแล้วเอาออกมาได้เลยค่ะ หน้าตาแอบน่ากลัวนิดนึงแต่รสชาติดี๊ดี ๕๕+
๕.ขนาดผู้หญิงยังต้องแต่งหน้า แล้วนับประสาอะไรกับอาหาร มาค่ะ มาจัดการเอาพริกชี้ฟ้าหั่นงามๆ ใบมะกรูดซอย และโหระพาเด็ดเอายอดมาแต่งหน้าแต่งตาให้ดูดีงามน่ากินกันหน่อย
หน้าตาหลังจากผ่านการตกแต่งแล้วก็เป็นพันนี้และข่ะคุณผู้ชมมมม
สวยฮามพร้อมแล้วก็ตักข้าวสวยร้อนๆมากินได้เลย เมนูนี้เราชอบมากๆ ทำทีไรกินหมดกินเพลินทุกทีเลยอยากเอามาแบ่งปันกัน รสชาติเผ็ด เค็ม มัดสามารถปรับลดได้ตามชอบเลยค่ะ มีอะไรก็ติชมแนะนำกันได้เหมือนเดิมเน้อออ ไว้เจอกันอีกกระทู้หน้านะคะ บ๊ายบายยยยย
++ [SR] ห่อหมกไข่ ใครใครก็ทำได้ ++
มีเมนูหนึ่งที่เราจำได้มาจนถึงทุกวันนี้คือเมนูไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
เมนูนี้ในส่วนของวิธีทำนั้นก็มีความคล้ายคลึงกับไข่ตุ๋นแต่จะมีส่วนผสมหลักที่เพิ่มเติมเข้ามาก็คือพริกแกง กะทิ และผักที่นิยมใส่ในห่อหมก
อ้อ เราขออธิบายนิดหนึ่งว่า "เครื่อง" ในภาษาท้องถิ่นบ้านเราแปลว่า "พริกแกง" จึงเป็นที่มาของชื่อเมนูที่แม่เราตั้งให้ค่ะ
เราเห็นว่าเมนูนี้ทำง่ายดี สำหรับคนที่หาเนื้อปลาไม่ได้หรืออยากกินห่อหมกแต่ไม่อยากกินเนื้อปลา(เอ๊ะยังไง?) ก็สามารถนำไปลองทำได้ค่ะ
แปะรูปสวยๆนิดนึงก่อนเข้าเรื่อง บ่นมายาวแล้ว มาลงมือกันเลยดีกว่า!!!
------------------------------------------
ส่วนผสม
-ไข่ไก่ ๒ ฟอง (เราใช้เบอร์ ๑)
-พริกแกงเผ็ด ๑ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ตามปริมาณความเผ็ดที่ต้องการ)
-กะทิ ๑๒๕ มิลลิลิตร
-ผักที่ใส่ในห่อหมก เช่น กะหล่ำปลี โหระพา ใบยอ
-น้ำปลา ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (ชิมพริกแกงก่อนปรุงเพราะพริกแกงอาจจะเค็มมากอยู่แล้ว)
-ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ยอดโหระพางามๆสำหรับตกแต่ง
-------------------------------------------
วิธีทำ
๑. ขั้นแรกมาเตรียมผักกันค่ะ ผักของเราจะนำไปลวกในน้ำเดือดจัดแล้วน็อคน้ำ โดยเราจะเด็ดเอาแต่ใบของมันในส่วนของโหระพาและกะหล่ำปลีก็จะนำมาหั่นหรือซอยแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน อย่าลืมล้างให้สะอาดนะคะ
น้ำเดือดแล้วใส่ลงไปเล๊ยยยยย
เราใช้วิธีนับ ๑-๑๐ ในใจแล้วปิดเตายกผักให้สะเด็ดน้ำแล้วแช่ในน้ำเย็นนะคะ ขั้นนี้ค่อนข้างยุ่งมือหน่อย เราเลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้ เสร็จแล้วก็เอาผักออกเทน้ำทิ้งไปโลด ส่วนผักของเราก็เอามาใส่ภาชนะเตรียมไว้ได้เลยค่ะ วันนี้เราใช้ถ้วยเซรามิคตามในภาพเลยค่ะ
๒.ต่อมามาถึงส่วนของไข่กัน ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีให้เข้ากันดี
เราแบ่งกะทิออกเป็น ๒ ส่วนนะคะ ส่วนหนึ่งเทลงไปผสมกับไข่ได้เลย
อีกส่วนหนึ่งแบ่งไว้ผสมกับพริกแกง ส่วนที่สองนี้ใช้ไม่เยอะค่ะ เหตุผลที่เราแบ่งแบบนี้เพราะมันจะทำให้สามารถคนพริกแกงกับส่วนผสมอื่นๆให้เข้ากันง่ายขึ้น ไม่เป็นก้อนนอนก้นแยกกัน ทำเสร็จจะได้กินแบบไม่ต้องเสียน้ำตาเวลาเคี้ยวโดนพริกแกงเป็นก้อน แต่ถ้าใครไม่สนก็ลองได้นะคะ ๕๕๕+
เสร็จแล้วเราก็เอามันมารวมร่างในชามเดียวกัน ชิมรส ถ้าจืดไปใครก็เพิ่มเกลือหรือน้ำปลาแล้วชิมอีกครั้งนึงนะคะ ถ้าใครจะกรองด้วยกระชอนอีกรอบก็ได้นะคะถ้าอยากได้เนื้อเนียนๆ แต่เราชอบแบบนี้ก็ทำแบบนี้ง่ายดีค่ะ
๓.ขั้นต่อมานำส่วนผสมไข่เทลงในภาชนะที่เราเตรียมผักรอไว้ จะบอกว่าอย่าใส่ให้ล้นหรือเต็มนะคะ เพราะเวลาเรานำเข้าไมโครเวฟหรือนึ่งเนี่ยส่วนผสมมันจะล้นออกมาเลอะเทอะได้ รูปนี้เราใส่เยอะไปค่ะตอนนั้นลืมคิด แอบเซ็งตัวเองเบาๆ
๔.นำเข้าเตาไมโครเวฟเราใช้ไฟ ๔๐๐วัตต์ ๔ นาที โดยประมาณ ส่วนใครที่มีหม้อนึ่งก็ตั้งไฟจนน้ำเดือดแล้วใส่หม้อนึ่งได้เลยค่ะ อันนี้อาจจะใช้เวลานานกว่าหน่อยราวๆ ๑๕-๒๐นาที สุกแล้วเอาออกมาได้เลยค่ะ หน้าตาแอบน่ากลัวนิดนึงแต่รสชาติดี๊ดี ๕๕+
๕.ขนาดผู้หญิงยังต้องแต่งหน้า แล้วนับประสาอะไรกับอาหาร มาค่ะ มาจัดการเอาพริกชี้ฟ้าหั่นงามๆ ใบมะกรูดซอย และโหระพาเด็ดเอายอดมาแต่งหน้าแต่งตาให้ดูดีงามน่ากินกันหน่อย
หน้าตาหลังจากผ่านการตกแต่งแล้วก็เป็นพันนี้และข่ะคุณผู้ชมมมม
สวยฮามพร้อมแล้วก็ตักข้าวสวยร้อนๆมากินได้เลย เมนูนี้เราชอบมากๆ ทำทีไรกินหมดกินเพลินทุกทีเลยอยากเอามาแบ่งปันกัน รสชาติเผ็ด เค็ม มัดสามารถปรับลดได้ตามชอบเลยค่ะ มีอะไรก็ติชมแนะนำกันได้เหมือนเดิมเน้อออ ไว้เจอกันอีกกระทู้หน้านะคะ บ๊ายบายยยยย