++ [SR] ห่อหมกไข่ ใครใครก็ทำได้ ++

สวัสดีค่าาาาาาา อมยิ้ม17  ลูกหลับแล้วเล่นคอมพ์ได้ อิอิ  กระทู้นี้จะชวนมาทำเมนูที่ประยุกต์มาจากอาหารในความทรงจำของเราเองค่ะ ตอนอยู่ทางภาคใต้กับแม่ อาหารส่วนใหญ่มักจะเป็นอาหารฝีมือแม่  ครอบครัวของเรากินข้าวนอกบ้านกันนับครั้งได้เลย  ตัวเราเองและน้องสาวเลยได้มีโอกาสเป็นลูกมือแม่กันอยู่บ่อยๆค่ะ

มีเมนูหนึ่งที่เราจำได้มาจนถึงทุกวันนี้คือเมนูไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
เมนูนี้ในส่วนของวิธีทำนั้นก็มีความคล้ายคลึงกับไข่ตุ๋นแต่จะมีส่วนผสมหลักที่เพิ่มเติมเข้ามาก็คือพริกแกง กะทิ และผักที่นิยมใส่ในห่อหมก
อ้อ เราขออธิบายนิดหนึ่งว่า "เครื่อง" ในภาษาท้องถิ่นบ้านเราแปลว่า "พริกแกง" จึงเป็นที่มาของชื่อเมนูที่แม่เราตั้งให้ค่ะ  
เราเห็นว่าเมนูนี้ทำง่ายดี  สำหรับคนที่หาเนื้อปลาไม่ได้หรืออยากกินห่อหมกแต่ไม่อยากกินเนื้อปลา(เอ๊ะยังไง?) ก็สามารถนำไปลองทำได้ค่ะ อมยิ้ม02

แปะรูปสวยๆนิดนึงก่อนเข้าเรื่อง  บ่นมายาวแล้ว  มาลงมือกันเลยดีกว่า!!!


------------------------------------------


ส่วนผสม
-ไข่ไก่ ๒ ฟอง (เราใช้เบอร์ ๑)
-พริกแกงเผ็ด ๑ ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้ตามปริมาณความเผ็ดที่ต้องการ)
-กะทิ ๑๒๕ มิลลิลิตร
-ผักที่ใส่ในห่อหมก เช่น กะหล่ำปลี โหระพา ใบยอ
-น้ำปลา ๑/๒ ช้อนโต๊ะ (ชิมพริกแกงก่อนปรุงเพราะพริกแกงอาจจะเค็มมากอยู่แล้ว)
-ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ยอดโหระพางามๆสำหรับตกแต่ง



-------------------------------------------


วิธีทำ
๑. ขั้นแรกมาเตรียมผักกันค่ะ  ผักของเราจะนำไปลวกในน้ำเดือดจัดแล้วน็อคน้ำ  โดยเราจะเด็ดเอาแต่ใบของมันในส่วนของโหระพาและกะหล่ำปลีก็จะนำมาหั่นหรือซอยแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน  อย่าลืมล้างให้สะอาดนะคะ


น้ำเดือดแล้วใส่ลงไปเล๊ยยยยย

เราใช้วิธีนับ ๑-๑๐ ในใจแล้วปิดเตายกผักให้สะเด็ดน้ำแล้วแช่ในน้ำเย็นนะคะ  ขั้นนี้ค่อนข้างยุ่งมือหน่อย  เราเลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้  เสร็จแล้วก็เอาผักออกเทน้ำทิ้งไปโลด ส่วนผักของเราก็เอามาใส่ภาชนะเตรียมไว้ได้เลยค่ะ  วันนี้เราใช้ถ้วยเซรามิคตามในภาพเลยค่ะ


๒.ต่อมามาถึงส่วนของไข่กัน  ตอกไข่ใส่ชามแล้วตีให้เข้ากันดี  

เราแบ่งกะทิออกเป็น ๒ ส่วนนะคะ ส่วนหนึ่งเทลงไปผสมกับไข่ได้เลย

อีกส่วนหนึ่งแบ่งไว้ผสมกับพริกแกง  ส่วนที่สองนี้ใช้ไม่เยอะค่ะ  เหตุผลที่เราแบ่งแบบนี้เพราะมันจะทำให้สามารถคนพริกแกงกับส่วนผสมอื่นๆให้เข้ากันง่ายขึ้น ไม่เป็นก้อนนอนก้นแยกกัน ทำเสร็จจะได้กินแบบไม่ต้องเสียน้ำตาเวลาเคี้ยวโดนพริกแกงเป็นก้อน  แต่ถ้าใครไม่สนก็ลองได้นะคะ ๕๕๕+

เสร็จแล้วเราก็เอามันมารวมร่างในชามเดียวกัน ชิมรส ถ้าจืดไปใครก็เพิ่มเกลือหรือน้ำปลาแล้วชิมอีกครั้งนึงนะคะ ถ้าใครจะกรองด้วยกระชอนอีกรอบก็ได้นะคะถ้าอยากได้เนื้อเนียนๆ แต่เราชอบแบบนี้ก็ทำแบบนี้ง่ายดีค่ะ ยิ้ม


๓.ขั้นต่อมานำส่วนผสมไข่เทลงในภาชนะที่เราเตรียมผักรอไว้  จะบอกว่าอย่าใส่ให้ล้นหรือเต็มนะคะ  เพราะเวลาเรานำเข้าไมโครเวฟหรือนึ่งเนี่ยส่วนผสมมันจะล้นออกมาเลอะเทอะได้ รูปนี้เราใส่เยอะไปค่ะตอนนั้นลืมคิด  แอบเซ็งตัวเองเบาๆ


๔.นำเข้าเตาไมโครเวฟเราใช้ไฟ ๔๐๐วัตต์ ๔ นาที โดยประมาณ  ส่วนใครที่มีหม้อนึ่งก็ตั้งไฟจนน้ำเดือดแล้วใส่หม้อนึ่งได้เลยค่ะ  อันนี้อาจจะใช้เวลานานกว่าหน่อยราวๆ ๑๕-๒๐นาที สุกแล้วเอาออกมาได้เลยค่ะ  หน้าตาแอบน่ากลัวนิดนึงแต่รสชาติดี๊ดี ๕๕+


๕.ขนาดผู้หญิงยังต้องแต่งหน้า แล้วนับประสาอะไรกับอาหาร  มาค่ะ มาจัดการเอาพริกชี้ฟ้าหั่นงามๆ ใบมะกรูดซอย และโหระพาเด็ดเอายอดมาแต่งหน้าแต่งตาให้ดูดีงามน่ากินกันหน่อย


หน้าตาหลังจากผ่านการตกแต่งแล้วก็เป็นพันนี้และข่ะคุณผ​ู้ชมมมม


สวยฮามพร้อมแล้วก็ตักข้าวสวยร้อนๆมากินได้เลย  เมนูนี้เราชอบมากๆ  ทำทีไรกินหมดกินเพลินทุกทีเลยอยากเอามาแบ่งปันกัน  รสชาติเผ็ด เค็ม มัดสามารถปรับลดได้ตามชอบเลยค่ะ มีอะไรก็ติชมแนะนำกันได้เหมือนเดิมเน้อออ ไว้เจอกันอีกกระทู้หน้านะคะ บ๊ายบายยยยย จุ๊บๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่